Phải ghi âm quá trình tư vấn các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư
Ảnh minh họa: BNEWS phát
Theo đó, Thông tư 67 quy định rõ, trong quá trình tư vấn sản phẩm bảo hiểm, đại lý bảo hiểm hoặc nhân viên trong tổ chức hoạt động đại lý trực tiếp thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm phải cung cấp đầy đủ, chính xác cho bên mua bảo hiểm các thông tin về sản phẩm bảo hiểm, sử dụng các tài liệu do doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài cung cấp.
Đối với các sản phẩm bảo hiểm phức tạp như sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, Thông tư số 67 đã bổ sung quy định yêu cầu đại lý bảo hiểm phải thực hiện ghi âm quá trình tư vấn bảo hiểm.
Thông tư 67 có nhiều điểm mới được bổ sung như hoàn thiện hơn các quy định về đại lý bảo hiểm, kỳ vọng sẽ hỗ trợ kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) phát triển lành mạnh, đúng định hướng.
Thông tư sửa đổi, bổ sung một số quy định như tăng hoa hồng đại lý bảo hiểm nghiệp vụ bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm trả tiền định kỳ, bảo hiểm hỗn hợp; đồng thời thay đổi tỷ lệ hoa hồng năm thứ nhất của bảo hiểm liên kết chung, bảo hiểm liên kết đơn vị; quy định mức thưởng, hỗ trợ đại lý bảo hiểm và các quyền lợi khác theo thỏa thuận tại hợp đồng đại lý bảo hiểm.
Thông tư cũng bổ sung các yêu cầu đối với các tài liệu trong hợp đồng bảo hiểm. Đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dài hạn, có giá trị hoàn lại, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm cung cấp bản giấy tài liệu tóm tắt cho bên mua bảo hiểm và phải có xác nhận của bên mua bảo hiểm để giúp người mua bảo hiểm dễ dàng tiếp cận hơn với các thông tin, hiểu rõ hơn về sản phẩm, quyền và nghĩa vụ khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước khi quyết định giao kết hợp đồng.
Thời gian cân nhắc 21 ngày tham gia bảo hiểm được xác định kể từ khi bên mua bảo hiểm xác nhận đã nhận được các tài liệu nêu trên.
Để nâng cấp độ bảo vệ quyền chủ động tham gia của khách hàng, Thông tư số 67 đã bổ sung quy định tổ chức tín dụng không được tư vấn, giới thiệu, chào bán, thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư cho khách hàng trong thời hạn trước 60 ngày và sau 60 ngày kể từ ngày giải ngân toàn bộ khoản vay.
Bên cạnh đó, Thông tư số 67 cũng bổ sung một số quy định nhằm tăng cường hơn nữa trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc giám sát và kiểm soát chất lượng của hoạt động bancasurance.
Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm phải thực hiện việc giám sát và kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng hoạt động giới thiệu, tư vấn sản phẩm bảo hiểm của các nhân viên của tổ chức hoạt động đại lý, kịp thời phối hợp với tổ chức hoạt động đại lý để kiểm tra, rà soát, xử lý các khiếu nại của bên mua bảo hiểm liên quan đến việc tư vấn của nhân viên của tổ chức hoạt động đại lý và xử lý vi phạm (nếu có).
- Từ khóa :
- bảo hiểm
- bộ tài chính
Tin liên quan
-
Tài chính
Bộ Tài chính thúc giải ngân nhanh vốn đầu tư tại một số tỉnh
16:03' - 05/11/2023
Tổ công tác số 5 do Bộ trưởng Bộ Tài chính làm tổ trưởng vừa có cuộc kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công tại 3 tỉnh Gia Lai, Kon Tum và Đồng Nai.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề nghị các tỉnh, thành phố kiểm tra việc quản lý tiền công đức
10:25' - 31/10/2023
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn thực hiện kiểm tra việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử-văn hóa.
-
Tài chính
Bộ Tài chính: Trái phiếu doanh nghiệp không phải là tiền gửi ngân hàng
09:17' - 26/10/2023
Bộ Tài chính cũng cho rằng, chất lượng nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân còn thấp, kiến thức tài chính, năng lực phân tích rủi ro hạn chế, mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Mỹ dùng nguồn thu khổng lồ từ thuế nhập khẩu để trả nợ công
08:03'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent vừa cho biết nguồn thu khổng lồ từ thuế nhập khẩu mới áp dụng sẽ được dùng để trả nợ công, thay vì phát séc hoàn thuế cho người dân như một số nghị sĩ đề xuất.
-
Tài chính
Gỡ vướng cho dự án công nghệ thông tin sử dụng vốn ngân sách
06:30'
Ngày 20/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 04/2025/NQ-CP về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án, nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
Tài chính
Thuế tỉnh Cao Bằng công khai danh sách người nợ thuế
16:17' - 20/08/2025
Ngày 20/8, Thuế cơ sở 3 (Thuế tỉnh Cao Bằng) đã công khai danh sách 44 người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nuớc.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Israel dự kiến tăng lên 5,2% GDP
07:42' - 20/08/2025
Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng đã thống nhất bổ sung hơn 28 tỷ shekel (1 USD tương đương 3,35 shekel) cho năm 2025. Tuy nhiên, con số cuối cùng mà Bộ Quốc phòng nhận được sẽ lên tới 31 tỷ shekel.
-
Tài chính
Thuế tỉnh Nghệ An chuyển đổi số, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ
17:33' - 19/08/2025
Thuế tỉnh Nghệ An đang tập trung cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa quản lý, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ.
-
Tài chính
Saigon Marina IFC chính thức khánh thành, kết nối dòng vốn toàn cầu
15:28' - 19/08/2025
Nơi đây sẽ là điểm hẹn của các ngân hàng, định chế tài chính, tập đoàn công nghệ, logistic với hơn 10.000 chuyên gia làm việc hàng ngày.
-
Tài chính
Ra mắt Toà tháp Trung tâm Tài chính quốc tế Saigon Marina IFC
14:32' - 19/08/2025
Sáng 19/8, tại số 2 Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khánh thành Tòa tháp Saigon Marina International Financial Centre (Saigon Marina IFC).
-
Tài chính
Saudi Arabia gia tăng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ
11:03' - 19/08/2025
Giá trị nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Saudi Arabia đã gia tăng trong thời gian qua trong bối cảnh quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này đang quản lý lượng dự trữ ngoại hối khổng lồ.
-
Tài chính
Ngành thuế đổi mới tổ chức gắn với hiện đại hóa quản lý
16:49' - 18/08/2025
Ngành thuế đang khẩn trương kiện toàn tổ chức theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp nhằm bảo đảm vận hành thông suốt, hiệu lực, hiệu quả từ ngày 1/7/2025.