Phải lấy ý kiến Bộ Quốc phòng khi xây dựng quy hoạch phát triển
Trong đó, kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội bao gồm việc kết hợp mọi hoạt động về quốc phòng với hoạt động xây dựng và thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội của bộ, ngành, địa phương; bảo đảm môi trường ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Việc kết hợp kinh tế - xã hội với quốc phòng bao gồm kết hợp trong xây dựng, tham gia thẩm định các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội của bộ, ngành, địa phương; kết hợp trong phát triển vùng, lãnh thổ; kết hợp trong các ngành, lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế. Nghị định quy định cụ thể kết hợp trong việc lấy ý kiến xây dựng các chiến lược, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội, theo đó, cơ quan chủ trì lập quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch hạ tầng giao thông đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt phải gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng.Bộ, ngành, địa phương khi xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và dự án phát triển kinh tế - xã hội, dự án quan trọng quốc gia phải gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng theo quy định của pháp luật.
Theo Nghị định, bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm nghiên cứu tiếp thu các ý kiến tham gia của Bộ Quốc phòng về kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế - xã hội với quốc phòng; trường hợp có ý kiến khác phải có văn bản kiến nghị với Bộ Quốc phòng hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định. Nghị định quy định kết hợp kinh tế - xã hội với quốc phòng trong thẩm định các chiến lược, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội có liên quan đến quốc phòng.Theo đó, Bộ Quốc phòng có trách nhiệm tham gia trong các Hội đồng thẩm định quy hoạch cấp quốc gia, vùng, tỉnh, lãnh thổ, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, đô thị, nông thôn có liên quan đến quốc phòng.
Cùng với đó, kết hợp trong các ngành, lĩnh vực chủ yếu như kết hợp trong: công nghiệp, thương mại và dịch vụ, nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, giao thông vận tải, thông tin và truyền thông, xây dựng, đầu tư, quản lý kinh tế,...
Nghị định có hiệu lực từ 10/2/2019./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quy hoạch xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai
16:42' - 21/12/2018
Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai được xây dựng thành một vùng kinh tế động lực chủ đạo của tỉnh, phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại và dịch vụ, đáp ứng một khu kinh tế năng động, phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế mở Chu Lai
16:16' - 16/12/2018
Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu của việc mở rộng quy hoạch Khu Kinh tế mở Chu Lai trở thành trung tâm công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hóa dầu, dệt may..., là một trong các đầu mối về giao thông vận tải.
-
Bất động sản
Kiểm soát hoạt động đầu tư xây dựng và đất đai trên đảo Phú Quốc
11:54' - 28/06/2018
Việc xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, xây dựng các khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp càng nhiều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lộ diện khu đô thị chiến lược thúc đẩy công nghiệp Phú Yên
14:58'
Ngày 12/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Phú Yên cho biết, “Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị, dịch vụ phục vụ công nghiệp” đã được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt.
-
Kinh tế & Xã hội
Cách tra cứu điểm thi lớp 10 nhanh nhất, chính xác nhất
14:37'
Để tra cứu điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông tỉnh Vĩnh Phúc (THPT) năm học 2025-2026, phụ huynh, học sinh thực hiện các bước theo hướng dẫn sau.
-
Kinh tế & Xã hội
Cao điểm chống buôn lậu: TP. Hồ Chí Minh quyết chặn hàng giả, kém chất lượng
14:21'
Cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái tại TP. Hồ Chí Minh đã đạt được hiệu quả nhất định, cảnh tỉnh các đối tượng vi phạm và kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ thị trường, sức khỏe của chính mình.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão số 1: Đà Nẵng huy động nhiều lực lượng ứng phó ngập úng do mưa lớn
13:22'
Trước tình hình mưa to, kéo dài do ảnh hưởng của bão số 1, ngày 12/6, thành phố Đà Nẵng tiếp tục huy động lực lượng, triển khai các biện pháp để ứng phó ngập úng do mưa lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Ảnh hưởng bão số 1, bán đảo Sơn Trà sạt lở nhiều nơi
13:21'
Sáng 12/6, do ảnh hưởng của Bão số 1, từ đêm 11 đến sáng 12/6, tại bán đảo Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải bài toán tài sản công sau sau sắp xếp đơn vị hành chính ở Bình Dương
13:20'
Việc chủ động trong công tác quản lý tài sản và đảm bảo quyền lợi người dân thể hiện sự chuẩn bị kỹ của Bình Dương cho giai đoạn phát triển mới, hướng tới một bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu quả.
-
Kinh tế & Xã hội
Giữ rừng giữa phố: Cam kết xanh của Đà Nẵng
13:02'
Trước thực trạng bê tông hóa và tốc độ đô thị hóa nghẹt thở, Đà Nẵng quyết định gìn giữ những cánh rừng tự nhiên ngay trong lòng phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Điều chỉnh thời gian xả lũ hồ Dầu Tiếng
12:40'
Ngày 12/6, Công ty THHH MTV Khai thác Thủy lợi miền Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) thông báo điều chỉnh thời gian xả nước qua tràn hồ Dầu Tiếng lần 2, đợt 4 năm 2025 với lưu lượng xả đến 200 m3/s.
-
Kinh tế & Xã hội
LHQ: 138 triệu trẻ em vẫn phải lao động kiếm sống vào năm 2024
07:44'
Các chuyên gia đánh giá với tốc độ hiện tại để xóa bỏ lao động trẻ em sẽ phải mất hàng trăm năm.