Phái viên Thương mại Thủ tướng Anh: UKVFTA mở tương lai tươi sáng trong quan hệ Anh-Việt

07:51' - 30/12/2020
BNEWS Nghị sĩ Heather Wheeler, Phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh phụ trách khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia đã có bài trả lời phỏng vấn TTXVN nhân sự kiện Hiệp định UKVFTA chính thức ký kết.

Nghị sĩ Heather Wheeler, Phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh phụ trách khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia đã có bài trả lời phỏng vấn TTXVN nhân sự kiện Hiệp định Thương mại Tự do Việt-Anh (UKVFTA) chính thức ký kết tại London ngày 29/12/2020.

Chia sẻ cảm xúc của mình với phóng viên TTXVN sau lễ ký UKVFTA, bà cho biết: “Tôi vô cùng vui mừng khi hai đại sứ đã hoàn thiện Hiệp định Thương mại này bằng lễ ký kết chính thức hôm nay, Thứ Ba, ngày 29/12/2020, củng cố mối quan hệ lịch sử của chúng ta và mở ra một tương lai tươi sáng. Tôi nóng lòng chở đợi chuyến đến thăm Việt Nam tới của mình".

Dưới đây là toàn văn cuộc phỏng vấn:

Phóng viên: Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam- Anh (UKVFTA) đã được chính thức ký kết tại London vào ngày 29/12, nhân dịp này, bà muốn gửi thông điệp gì đến các doanh nghiệp Anh và Việt Nam?

Nghị sĩ Heather Wheeler: Vào ngày lịch sử này, tôi muốn cảm ơn tất cả các nhà xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ Anh-Việt. Nếu không phải do họ làm việc chăm chỉ, đặc biệt là trong 10 năm qua thương mại đã tăng gấp đôi.

Tầm quan trọng của đàm phán là mang lại kết quả 65% các loại thuế quan đã được dỡ bỏ và con số này sẽ tăng lên 99% trong giai đoạn chuyển tiếp 7 năm tới.

Hai chính phủ chúng ta đều nhận ra tầm quan trọng to lớn của thương mại, mang lại việc làm và từng bước đưa các mặt hàng như thực phẩm, quần áo, các sản phẩm khác, cùng các hoạt động cung cấp dịch vụ đến với hai quốc gia chúng ta.

Phóng viên: Với tư cách là Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Việt Nam, bà sẽ làm gì để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh?

Nghị sĩ Heather Wheeler: Thật vinh dự khi được làm Phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, và đã từng đến Việt Nam, tôi sẽ xây dựng trên cơ sở các mối quan hệ của mình ở cấp Chính phủ và Ngành để thúc đẩy tự do thuế quan và tháo gỡ rào cản thương mại, tự do trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

Kỹ năng chuyên nghiệp của Vương quốc Anh về phát triển bền vững và công nghệ sẽ là những nền tảng ban đầu trong các cuộc họp bàn hợp tác giữa chúng ta.

Đáng buồn là do đại dịch COVID-19, nhiều cơ hội mới sẽ phải được thực hiện từ xa nhưng tôi đã đặt lịch hẹn và nói chuyện với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục, tài chính và bảo hiểm, dịch vụ giao nhận hàng và dịch vụ pháp lý của doanh nghiệp có công ty đang có mặt tại Việt Nam.

Tôi nhận thấy những cơ hội mà Hiệp định Thương mại Tự do cho phép họ mở rộng kinh doanh, sản xuất... Tôi dự định sẽ xúc tiến ngay các chuyến công du đến Việt Nam sớm nhất có thể.

Tương tự, tôi sẽ rất vui mừng, với sự hỗ trợ của Bộ Thương mại Quốc tế, chào đón các doanh nghiệp Việt Nam sang đây, hỗ trợ họ mở rộng xuất khẩu sang Vương quốc Anh.

Phóng viên: Bà nhìn nhận thế nào về tiềm năng phát triển thương mại giữa hai nước trong thời kỳ hậu Brexit?

Nghị sĩ Heather Wheeler: “Trong thời kỳ hậu Brexit, tôi thấy việc mở rộng xuất khẩu, trước tiên, Việt Nam bao gồm việc mở rộng các ngành công nghệ cao là một lĩnh vực tăng trưởng mới.

Tài năng mà những người trẻ Việt Nam có được, tôi thấy dịch vụ công nghệ có tiềm năng thực sự. Tôi cũng nhìn thấy tiềm năng tương lai cho các nhà máy mới sẽ được xây dựng, mở rộng kinh doanh sản phẩm bán dẫn phục vụ cho xuất khẩu.

Đối với Vương quốc Anh, tôi có thể thấy các ngành dịch vụ của chúng tôi, đặc biệt là dịch vụ có trình độ chuyên nghiệp cao như  kiến trúc hay pháp lý hoặc kế toán đang phát triển mở rộng. Hai quốc gia của chúng ta có hợp tác giáo dục tuyệt vời, đặc biệt là ở cấp độ đại học, tôi đã từng đến thăm các sinh viên kế toán trong chuyến thăm Việt Nam gần đây nhất của mình.

Hiệp định Thương mại Tự do này mở rộng cơ hội mua sắm chính phủ lên 50% tổng số hợp đồng và tôi có thể thấy sự tăng trưởng rất lớn ở đó đối với các doanh nghiệp Vương quốc Anh”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục