Phân bổ và quản lý hạn ngạch thuế quan của EU với những mặt hàng nào?
Trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), EU cam kết dành hạn ngạch thuế quan (TRQ) cho Việt Nam đối với 14 mặt hàng.
Để hỗ trợ doanh nghiệp Việt thực thi các cam kết này, Bộ Công Thương đã cung cấp thông tin cụ thể về cơ chế phân bổ và quản lý TRQ của EU đối với từng mặt hàng.
Theo đó, 14 mặt hàng mà EU cam kết dành TRQ cho Việt Nam bao gồm: trứng và lòng đỏ trứng gia cầm; tỏi; ngô ngọt; gạo đã xát; gạo đã xay; gạo đã xay thuộc một số loại gạo thơm nhất định; tinh bột sắn; cá ngừ; surimi; đường và các sản phẩm khác chứa hàm lượng đường cao; đường đặc biệt; nấm; ethanol; mannitol, sorbitol, dextrin và các dạng tinh bột biến tính khác. Đối với mặt hàng gạo, cơ chế TRQ được thực hiện với đầu mối phía EU là đơn vị G.4 (cây trồng và dầu ô liu) thuộc Tổng cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Theo Vụ Chính sách Thương mại Đa biên (Bộ Công Thương), các lô hàng gạo thơm khi xuất khẩu vào thị trường EU phải tuân thủ theo quy định thực thi của EU về việc mở và tiếp nhận TRQ nhập khẩu cho gạo có xuất xứ từ Việt Nam. Doanh nghiệp sẽ cần xin cấp giấy phép nhập khẩu tại cơ quan có thẩm quyền của nước thành viên và phải nộp một số tiền bảo đảm là 30 Euro/tấn tại thời điểm nộp đơn xin cấp giấy phép.Trong trường hợp số lượng đăng ký vượt quá số lượng có sẵn theo TRQ cho giai đoạn, EU sẽ cố định một hệ số phân bổ.
Các lô hàng gạo thơm thuộc diện TRQ khi xuất khẩu vào thị trường EU, để được hưởng thuế suất 0% theo hạn ngạch, phải có giấy chứng nhận đúng chủng loại (authenticity certificate) được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam nêu rõ gạo thuộc một trong các chủng loại gạo được hưởng ưu đãi theo TRQ của Hiệp định. Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đang phối hợp xây dựng văn bản hướng dẫn quy trình đăng ký giấy chứng nhận này để ban hành ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Còn với các mặt hàng còn lại, cơ chế TRQ trong Hiệp định, với đầu mới phía EU là Tổng cục Thuế và Hải quan. Vụ Chính sách Thương mại Đa biên cho biết, TRQ sẽ được phân bổ và quản lý theo quy định tại Điều 49 đến 54 của Quy định thực thi (EU) 2015/2447. Theo đó, hàng hóa nhập khẩu vào EU theo cơ chế TRQ sẽ được phân bổ theo cơ chế “doanh nghiệp đăng ký trước thì được cấp hạn ngạch trước”, dựa vào ngày mà đơn xin cấp phép nhập khẩu được cơ quan hải quan của EU chấp thuận.Hiện, EU đang trong quá trình xây dựng văn bản hướng dẫn thực thi các cam kết về TRQ trong Hiệp định EVFTA./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tư mới về quy định quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA
16:25' - 24/06/2020
Sau khi ban hành Thông tư số 11/2020/TT-BCT, Bộ Công Thương sẽ tập trung phổ biến, tuyên truyền và giới thiệu Thông tư tới cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo hướng đột phá mới cho hợp tác kinh tế Việt–Pháp
22:21' - 20/02/2026
Ngày 20/2, Đại sứ Việt Nam tại Pháp đã làm việc với Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Pháp–Việt và là Chủ tịch điều hành Tập đoàn Artelia về định hướng thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần trận đánh Đông Khê để hoàn thành 2 tuyến cao tốc ở Lạng Sơn, Cao Bằng
19:29' - 20/02/2026
Ngày 20/2 (mùng 4 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra, thăm động viên lực lượng đang thi công, chỉ đạo thúc đẩy triển khai 2 tuyến cao tốc ở Lạng Sơn, Cao Bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảng biển Hải Phòng bảo đảm dòng chảy hàng hóa thông suốt
18:53' - 20/02/2026
Hệ thống Cảng biển Hải Phòng vẫn hoạt động liên tục, xuyên Tết Nguyên đán Bính Ngọ, bảo đảm dòng chảy hàng hóa thông suốt, khẳng định vai trò cửa ngõ giao thương quốc tế của miền Bắc và cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Nguyên vững bước vào xuân mới
15:29' - 20/02/2026
Một mùa Xuân mới đã về, không khí Tết đang hiện hữu khắp các nẻo đường tại Thái Nguyên đem theo những hy vọng mới về một sự phát triển mới của vùng đất giàu truyền thống cách mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra tiến độ các dự án chống ngập trọng điểm
15:28' - 20/02/2026
Sáng 20/2 (mùng 4 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đi kiểm tra và chúc Tết cán bộ, kỹ sư, công nhân tại một số công trường thi công các dự án chống úng ngập trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông dòng chảy năng lượng xanh - sạch phục vụ tăng trưởng kinh tế
14:08' - 20/02/2026
Ngành công thương thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh năng lượng xanh - sạch và ứng dụng mới, cùng công nghệ lưu trữ năng lượng và giải pháp phát triển năng lượng xanh phục vụ cho tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng rộn ràng sắc Xuân, vững bước vào kỷ nguyên phát triển mới
12:31' - 20/02/2026
Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, thành phố biển Đà Nẵng khoác lên mình diện mạo rực rỡ, tràn đầy sức sống.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường đối thoại tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
12:06' - 20/02/2026
Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã có cuộc trao đổi với ông David Fogel, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại, Giám đốc cơ quan Thương mại quốc tế Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của IEA
10:43' - 20/02/2026
Việc gia nhập IEA đặc biệt quan trọng khi Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, kiên định với mục tiêu trung hòa carbon và chuyển đổi năng lượng xanh.

Các lô hàng gạo thơm khi xuất khẩu vào thị trường EU phải tuân thủ theo quy định thực thi của EU về việc mở và tiếp nhận TRQ nhập khẩu cho gạo có xuất xứ từ Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN