Phản hồi thông tin của TTXVN: Nhà thầu phải thanh thải toàn bộ khối lượng đổ thải sai vị trí xuống lòng sông Mã

14:01' - 17/11/2021
BNEWS Đơn vị thi công được đổ đất đá thải xuống bãi bồi bên sông Mã trong diện tích khoảng 3 ha. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, đơn vị này đang đổ đất đá thải ra cả ngoài phạm vi quy hoạch.

Mặc dù nhà thầu đã đổ đất đá thải từ công trình "Xử lý khẩn cấp sạt lở cụm công trình Công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học Cơ sở Trung Thành", xuống lòng sông Mã không đúng theo phương án được phê duyệt, tuy nhiên huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) lại cho rằng nhà thầu đổ thải là đúng vị trí.

Sự việc đã được làm sáng tỏ khi các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và đã yêu cầu nhà thầu phải thanh thải toàn bộ khối lượng đổ thải sai vị trí trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Hưng Phúc An (có địa chỉ tại thành phố Thanh Hóa) thi công công trình kè chống sạt lở, Công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Trung học Cơ sở Trung Thành. Tổng vốn đầu tư của dự án trên 22 tỷ đồng.

Khi dự án triển khai được khoảng 90% khối lượng, ngày 13/1/2021, taluy dương của đồi Héo Còn Khoài sau trường học trên xuất hiện nhiều vết nứt tại đỉnh mái ta luy dương kéo dài lên đến đỉnh đồi, đồng thời có nhiều đoạn đứt gãy, có xu hướng kéo xuống nhà văn hóa xã, nhà công sở xã và khu bán trú dành học sinh. Nhiều vị trí rạn nứt dài từ 1 - 7 mét, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các công trình xây dựng và tính mạng của người dân/

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý khẩn cấp điểm sạt lở. Đến đầu tháng 4/2021, UBND huyện Quan Hóa có quyết định xử lý khẩn cấp sạt lở cụm công trình Công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học Cơ sở Trung Thành. Công trình do UBND huyện làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Sun Việt (có địa chỉ tại thành phố Thanh Hóa).

Theo hồ sơ thiết, đơn vị thi công được đổ đất đá thải xuống bãi bồi bên sông Mã (cạnh công trình đang thi công), trong diện tích khoảng 3 ha.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, đơn vị này đang đổ đất đá thải ra cả ngoài phạm vi quy hoạch. Tại thời điểm ghi nhận, xe ô tô tải chở đất và máy xúc đang san gạt đổ đất xuống dòng sông và bằng mắt thường cũng quan sát được bãi thải đã lấn một phần dòng sông.

Sau khi TTXVN phản ánh,  ngày 4/11, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa Nguyễn Đức Dũng đã có văn bản kiểm tra theo nội dung báo nêu: Theo báo cáo tại thời điểm kiểm tra, khối lượng đất đá thải đã đào của công trình là 250.000m3, đang được đổ nằm trong diện tích bãi thải, chưa vượt ra ngoài diện tích đã được xác định.

Đất đá thải đã được đổ vào đúng vị trí đổ thải theo chỉ định của chủ đầu tư. Tuy nhiên, nhà thầu chưa có biện pháp quây chắn, tránh để đất đá thải trôi xuống lòng sông khi mưa, gây ảnh hưởng đến dòng chảy. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban Quản lý xây dựng huyện tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện có văn bản phúc đáp, trả lời báo chí.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 10/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu Tư đã đi kiểm tra việc đổ thải của đơn vị thi công theo phản ánh của báo chí.

"Sau khi kiểm tra, chúng tôi cũng đã kiến nghị huyện Quan Hóa yêu cầu nhà thầu phải thanh thải toàn bộ khối lượng đã đổ sai vị trí trong thời gian sớm nhất", ông Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục