Phản hồi thông tin của TTXVN: Phú Thọ chấn chỉnh hoạt động san gạt, hạ cốt nền

21:56' - 25/06/2020
BNEWS UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu UBND các huyện, thành, thị tạm dừng chấp thuận cho san gạt mặt bằng hạ cốt nền đối với hộ gia đình, cá nhân san gạt mặt bằng, hạ cốt nền đất sản xuất...
Tình trạng những quả đồi bị phá để lấy đất trái phép mang đi tiêu thụ không đúng nơi quy định tại Phú Thọ gây ô nhiễm môi trường. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh tình trạng lợi dụng hoạt động san, hạ cốt nền đất sản xuất, đất vườn, đất ở để khai thác đất đồi và khoáng sản, gây ảnh hưởng đến môi trường, mất an ninh trật tự tại địa phương, ngày 24/6, UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản số 2706/UBND-KTN gửi các ban ngành liên quan gồm: UBND các huyện, thành thị; Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Công an tỉnh.
Công văn nêu rõ: Yêu cầu UBND các huyện, thành, thị tạm dừng chấp thuận cho san gạt mặt bằng hạ cốt nền đối với hộ gia đình, cá nhân san gạt mặt bằng, hạ cốt nền đất sản xuất, đất vườn đã được giao; kiểm tra việc chấp hành theo quy định của pháp luật đối với những khu vực đã được chấp thuận cho san gạt, hạ cốt nền trên địa bàn để xử lý; rà soát, đánh giá nhu cầu sử dụng đất để san lấp, đắp nền phục vụ các dự án, công trình xây dựng hạ tầng đã và đang thực hiện trên địa bàn huyện, thành, thị.

Hướng dẫn chủ đầu tư, nhà thầu thi công dự án, công trình xây dựng có nhu cầu khai thác đất để đắp nền công trình lập hồ sơ gửi UBND tỉnh, để xem xét quy hoạch và cấp giấy phép khai thác đất đắp nền công trình theo quy định.

Công văn cũng yêu cầu UBND các huyện, thành, thị thực hiện nghiêm túc Quyết định số 431/QĐ-UBND ngày 27/02/2018 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc phê duyệt phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Việc phát sinh khối lượng vật liệu (đất đồi, các loại khoáng sản khác...) do cải tạo đất, san gạt mặt bằng, hạ cốt nền đất sản xuất, đất vườn, đất ở UBND cấp huyện phải báo cáo bằng văn bản với UBND tỉnh (thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường) để xem xét, quyết định theo quy định tại Điều 64 và Điều 65 của Luật Khoáng sản năm 2010.
Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất báo cáo UBND tỉnh việc quản lý, khai thác đất đắp nền trên địa bàn tỉnh để đáp ứng được yêu cầu lấy đất san nền cho các dự án trên địa bàn tỉnh và đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật trong trường hợp chấm dứt hiệu lực hoặc điều chỉnh thay thế Quyết định số 11/2012/QĐ-UBND ngày 15/3/2012 của UBND tỉnh.
Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất, thẩm định, báo cáo UBND tỉnh quyết định cho phép tận thu vật liệu phát sinh từ hoạt động cải tạo đất, san, hạ cốt nền đất sản xuất, đất vườn, đất ở mà UBND cấp huyện, UBND cấp xã chấp thuận theo quy định của Luật Khoáng sản; tổng hợp nhu cầu khai thác đất để đắp nền công trình từ UBND huyện, thành, thị trình UBND tỉnh xem xét cấp phép theo quy định.
UBND tỉnh Phú Thọ cũng giao Sở Xây dựng, Công an tỉnh căn cứ vào quy hoạch chung thị trấn; các quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết trên địa bàn huyện, thành, thị; quy hoạch xây dựng nông thôn mới các xã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để kiểm tra, giám sát sự phù hợp với việc cấp phép các công trình xây dựng; chấp thuận cải tạo đất sản xuất, đất vườn, đất ở của UBND huyện, thành, thị.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác nắm tình hình, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng việc cho phép san, hạ cốt nền để khai thác đất phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng và các loại khoáng sản khác.
Trước đó, ngày 12/6, Thông tấn xã Việt Nam đã phát bài: Phú Thọ “Cần làm rõ việc phá đồi khai thác đất ở Thanh Thủy” phản ánh những quả đồi bị phá để lấy đất trái phép mang đi tiêu thụ không đúng nơi quy định hoặc san, gạt mặt bằng cho các dự án để kiếm lời, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, phá vỡ cảnh quan sinh thái, gây ô nhiễm môi trường, thất thoát nguồn thu ngân sách./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục