Phản hồi TTXVN: Lâm Đồng xác định 78% số cột mốc bảo vệ hồ Pró bị mất
Theo kết quả kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, có tới 54/69 (chiếm 78%) cột mốc bảo vệ đập và mốc phạm vi lòng hồ không còn tồn tại.
Cụ thể, theo văn bản số 1953/SNN-TL ngày 22/10/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng báo cáo UBND tỉnh: Hồ chứa nước Pró trên địa bàn xã Pró, huyện Đơn Dương là hồ chứa lớn với dung tích 3,22 triệu m3, có nhiệm vụ cấp nước tưới cho 515 ha lúa và rau màu, kết hợp nuôi cá, cải tạo môi trường, tạo điểm văn hóa cho đồng bào.Hồ được cắm mốc chỉ giới đập và mốc hành lang bảo vệ theo Quyết định số 581/QĐ-STNMT ngày 21/12/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường. Toàn bộ có 69 mốc gồm 11 mốc bảo vệ đập và 58 mốc phạm vi lòng hồ.
Các mốc này được cắm ngoài thực địa và dễ bị dịch chuyển, di dời hoặc phá hỏng. Qua rà soát, hiện chỉ còn 15/69 mốc còn tồn tại.
Nguyên nhân do một số mốc cắm vào đất của người dân hoặc dọc đường đi. Khi người dân sản xuất để thuận tiện đã dịch chuyển vị trí mốc hoặc do xe cộ đi lại va đụng vào gây hư hỏng, rất khó xác định vị trí chính xác…
Về tình trạng đào đất trong lòng hồ, ngày 20/11/2017, hộ bà Lê Thị Thúy đã đổ đất, san gạt trong phạm vi hành lang công trình. Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác thủy lợi tỉnh đã phối hợp với UBND xã Pró lập biên bản, hộ bà Lê Thị Thúy thực hiện hoàn trả hiện trạng công trình.
Ngày 11/4/2021, lợi dụng khi lòng hồ cạn nước, ông Nguyễn Xuân Hải (thường trú tại Tổ dân phố Nghĩa Đức, thị trấn Thạnh Mỹ) đã tự ý đưa máy vào đào đất, san gạt mặt bằng trong phạm vi lòng hồ Pró, dưới cao trình nước dâng bình thường.
Trường hợp này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy lợi, Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác thủy lợi, UBND huyện Đơn Dương, lãnh đạo UBND xã Pró đã cùng phối hợp xử lý triệt để.
Ngày 15/10/2021, UBND huyện Đơn Dương có Báo cáo số 90/BC-TNMT về một số nội dung liên quan đến việc sử dụng đất, khai thác khoáng sản, san gạt cải tạo mặt bằng tại khu vực hồ thủy lợi Pró.Theo báo cáo này, tổng diện tích hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa nước Pró là 19,47ha, trong đó diện tích đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hành lang bảo vệ hồ là 109.804m2/70 thửa.
Thời điểm cấp Giấy chứng nhận từ năm 1994-2013, mục đích để trồng cây hàng năm. Diện tích chưa cấp là 84.911m2, hiện đất này các hộ gia đình, cá nhân đang trồng rau màu.
Về diện tích san gạt, cải tạo mặt bằng, có thửa đất 155, tờ bản đồ số 339b diện tích 1.610m2 với mục đích trồng cây hàng năm đã được UBND huyện Đơn Dương có văn bản cho phép san gạt cải tạo mặt bằng đất để sản xuất nông nghiệp.Tại vị trí này trong quá trình san gạt, có tảng đá lộ thiên nên chủ sử dụng là ông Đoàn Quốc Tấn đã tự ý khai thác với khối lượng đá chẻ 8m3. UBND xã Pró đã lập biên bản xử phạt 2 triệu đồng và tịch thu khoáng sản quy đổi 2,88 triệu đồng…
Trước đó, từ ngày 30/5 đến ngày 6/10/2021, TTXVN đã có loạt bài viết, phóng sự truyền hình phản ánh tình trạng xâm hại hồ thủy lợi này với các hành vi: lấn chiếm hành lang an toàn hồ đập, hủy hoại cột mốc chỉ giới công trình, phương tiện quá tải chạy trên mặt đập gây nứt, thấm thân đập.Cùng với đó là tình trạng xây dựng nhà vườn dạng mô hình du lịch sinh thái không phép, san lấp mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép… xung quanh lòng hồ thủy lợi Pró.
Trên thực tế, tại khu vực xung quanh hồ Pró có nhiều mặt bằng rộng hàng ngàn m2 được san gạt chứ không chỉ riêng thửa đất số 155 như trong Báo cáo số 90 của UBND huyện Đơn Dương.
Lượng đá chẻ do hộ ông Đoàn Quốc Tấn khai thác cung cấp cho việc xây dựng các công trình xung quanh hồ Pró lớn hơn nhiều so với Báo cáo của UBND huyện Đơn Dương. Bằng chứng là cuốn sổ ghi chép số lượng đá bán ra của chính ông Đoàn Quốc Tấn mà phóng viên TTXVN đã chụp lại.
Ngoài ra, lượng đá sử dụng thực tế để xây dựng khu nhà vườn có tên P’Ró Farm ven hồ cũng khai thác từ vị trí này lớn hơn con số 8m3 trong Báo cáo số 90 mà ai cũng có thể xác nhận bằng mắt thường…/.
>>>Phản hồi TTXVN về vụ “ngang nhiên khai thác, chế biến khoáng sản trái phép” tại Đắk Nông
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng phản hồi về vụ xâm hại hồ Próh
16:35' - 11/10/2021
Ngày 11/10, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã ký văn bản số 7192/UBND-TL về việc kiểm tra phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.
-
Kinh tế và pháp luật
Phản hồi thông tin của TTXVN: Phú Yên khởi tố các vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn
11:05' - 16/09/2021
Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Trưởng Công an huyện Sơn Hòa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ra Quyết định khởi tố vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại tiểu khu 162.
-
Kinh tế Việt Nam
UBND tỉnh Quảng Ngãi phản hồi thông tin của TTXVN về vụ phá rừng phòng hộ Phổ Phong
16:02' - 14/09/2021
Sau khi TTXVN đưa tin "Rừng phòng hộ Phổ Phong liên tục bị chặt phá", UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số 4685/UBND-NNTN ngày 13/9/2021 về việc kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo tiền mã hóa xuyên quốc gia
18:53' - 30/06/2025
Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 30/6 thông báo Cảnh sát Tây Ban Nha đã dẫn đầu một chiến dịch triệt phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền mã hóa hoạt động xuyên quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật quy định mới nhất về lương hưu 2025
14:28' - 30/06/2025
Điều kiện hưởng lương hưu, mức lương hưu được quy định tại Nghị định số 158/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan bắt giữ 1,3 triệu bao thuốc lá vi phạm
12:19' - 30/06/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, đặc biệt trong các đợt cao điểm, Cục Hải quan đã chủ trì và phối hợp xử lý nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo trực tuyến - mối đe dọa lớn nhất trên không gian mạng
08:21' - 30/06/2025
Lừa đảo trực tuyến đang là một trong các mối đe dọa nghiêm trọng nhất trên không gian mạng tại Mexico, khiến 13,5 triệu người dùng internet tại quốc gia này trở thành nạn nhân của tin tặc.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga công bố kết quả điều tra ban đầu vụ tấn công khủng bố Crocus City Hall
08:06' - 30/06/2025
Nga vừa công bố kết quả điều tra ban đầu vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva khiến 149 người thiệt mạng hồi tháng 5/2024.
-
Kinh tế và pháp luật
EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới liên quan hợp nhất địa giới hành chính
21:29' - 29/06/2025
EVN cho biết, thời gian gần đây, đã xuất hiện hiện tượng một số đối tượng xấu đã lợi dụng thông tin về việc các địa phương hợp nhất, điều chỉnh địa giới hành chính để thực hiện hành vi lừa đảo.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội buộc tiêu hủy hơn 2.600 lít nước mắm không rõ nguồn gốc
18:02' - 29/06/2025
Hộ kinh doanh Đoàn Văn Đồng đã bị phạt 50 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là thực phẩm và buộc tiêu hủy hơn 2.600 lít nước mắm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ cháy lớn ở Hưng Yên: Khởi tố vụ án để điều tra
13:45' - 29/06/2025
Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ các bên liên quan đến vụ cháy ở xưởng tái chế thuộc thôn Ao, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, xảy ra vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 28/6.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/7: Chủ hộ kinh doanh cá thể phải đóng BHXH ra sao?
06:30' - 29/06/2025
Chính phủ ban hành Nghị định số 158/2025/NĐ-CP ngày 25/6/2025 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.