Phần Lan dành hơn 100 triệu USD hỗ trợ các dự án đầu tư công ở Việt Nam

17:22' - 22/01/2021
BNEWS Sáng 22/1, Đại sứ quán Phần Lan đã tổ chức Lễ công bố về lễ ký kết Hiệp định khung song phương về nguồn vốn hỗ trợ đầu tư công được tài trợ và bảo lãnh bởi Chính phủ Phần Lan.

Theo đó, Chính phủ Phần Lan sẽ dành hơn 100 triệu USD cho các dự án đầu tư công tại Việt Nam từ năm 2021.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cho biết Lễ ký Hiệp định khung đã diễn ra ngày 21/1. Đại sứ Kari Kahiluoto và Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà được Chính phủ hai nước ủy quyền ký Hiệp định.

Theo Đại sứ, mục đích của nguồn vốn hỗ trợ đầu tư công Phần Lan (PIF) là cung cấp hỗ trợ tài chính đối với các dự án đầu tư công của các nước đang phát triển phù hợp với Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đồng thời áp dụng công nghệ tiên tiến của Phần Lan.

Nguồn vốn hỗ trợ dành cho các dự án đầu tư trong các lĩnh vực cung cấp dịch vụ xã hội như nước sạch và vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, năng lượng, công nghệ sạch và các lĩnh vực phù hợp khác.

Trong bài phát biểu ghi hình gửi tới buổi Lễ, Bộ trưởng Hợp tác phát triển và Ngoại thương Phần Lan Ville Skinnari kỳ vọng thông qua gói tài trợ này, Việt Nam sẽ có thêm nguồn vốn đầu tư, trong khi các công ty Phần Lan với bề dày chuyên môn, kinh nghiệm, giải pháp công nghệ phù hợp sẽ có điều kiện tốt hơn tham gia vào thị trường Việt Nam.

Bộ trưởng Ville Skinnari nhấn mạnh, việc triển khai Hiệp định cũng sẽ là thành tố đóng góp quan trọng giúp vun đắp mối quan hệ hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa Phần Lan và Việt Nam.

Tại buổi Lễ, đại diện các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu khái quát về Hiệp định cùng hướng sử dụng nguồn vốn tài trợ một cách hiệu quả.

Việt Nam và Phần Lan có lịch sử quan hệ bền vững dài lâu từ hơn 50 năm qua. Trong những năm gần đây, hai quốc gia đã không ngừng tăng cường giao lưu thương mại với các cam kết cấp cao của hai Chính phủ. Giá trị thương mại giữa hai nước tăng gấp 4 lần trong 10 năm qua.

Giao thương văn hóa và giáo dục là một lĩnh vực nổi bật. Phần Lan hiện đang có hàng nghìn sinh viên Việt Nam tham gia học tập hằng năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục