Phần Lan muốn hợp tác với T.p Hồ CHí Minh trong xây dựng đô thị thông minh
“Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn nhận được đóng góp kinh nghiệm, tri thức của các nhà đầu tư, các chuyên gia tư vấn; sự hỗ trợ từ các nguồn lực trong và ngoài nước trong quá trình xây dựng đô thị thông minh”.
Đó là khẳng định của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong buổi làm việc với đoàn chuyên gia về đô thị thông minh và đổi mới sáng tạo của Phần Lan, do ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam dẫn đầu, diễn ra chiều tối ngày 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Đánh giá cao thiện chí của các chuyên gia Phần Lan, ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, buổi làm việc rất có ý nghĩa đối với quá trình chuẩn bị của thành phố trong việc triển khai xây dựng Đề án thành phố thông minh, giúp kinh tế thành phố phát triển nhanh, bền vững, tạo sự kết nối, tương tác chặt chẽ giữa chính quyền và người dân, mang lại lợi ích thiết thực, lâu dài cho nhân dân thành phố. Ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định: Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao hợp tác của Phần Lan, mong muốn nhận được những chia sẻ, đóng góp kinh nghiệm từ các chuyên gia Phần Lan cho quá trình xây dựng và phát triển.Những lĩnh vực Phần Lan có thế mạnh như: phát triển y tế thông minh, giao thông vận tải đô thị thông minh, quản lý thể thao… cũng là những vấn đề thành phố quan tâm và sẵn sàng hợp tác cùng Phần Lan phối hợp nghiên cứu, biến tiềm năng hợp tác trở thành các dự án cụ thể trên thực tế.
Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Kari Kahiluoto khẳng định: Các chuyên gia hàng đầu của Phần Lan trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh và đổi mới sáng tạo sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Thành phố Hồ Chí Minh và mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài với Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình xây dựng đô thị thông minh.Phần Lan mong muốn hợp tác cùng thành phố trong các lĩnh vực xây dựng ý tưởng phát triển đô thị thông minh, cung cấp giải pháp cho các dự án giao thông đô thị thông minh, y tế cộng đồng, năng lượng sạch…
Cảm ơn lời mời của lãnh đạo thành phố, Đại sứ Phần Lan khẳng định: Phần Lan sẽ tham gia Hội nghị quốc tế về kêu gọi đầu tư xây dựng dự án hợp phần của Đề án xây dựng thành phố thông minh dự kiến tổ chức vào tháng 7/2018; cam kết các doanh nghiệp và chuyên gia Phần Lan sẽ mang đến hội nghị những giải pháp kỹ thuật cụ thể, phù hợp với thực tế phát triển của thành phố. Tại buổi làm việc, các chuyên gia Phần Lan đã giới thiệu một số dự án điển hình về xây dựng đô thị thông minh, xây dựng các công viên đổi mới sáng tạo tại một số quốc gia; trao đổi những vấn đề liên quan đến phương hướng và yêu cầu kỹ thuật trong xây dựng đô thị thông minh.Giới thiệu về tiềm năng, kinh nghiệm của các doanh nghiệp Phần Lan, các chuyên gia bày tỏ mong muốn sẵn sàng hợp tác cùng Thành phố Hồ Chí Minh trong việc cung cấp các giải pháp, chuyển giao công nghệ và cung cấp nguồn tài chính phù hợp trong hoạt động xây dựng đô thị thông minh./.
Tin liên quan
-
Đời sống
IFC hỗ trợ T.p Hồ Chí Minh xây dựng đô thị thông minh
19:58' - 12/04/2018
Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ đồng hành, hỗ trợ Tp. Hồ Chí Minh trong việc xây dựng Đề án đô thị thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh và Thụy Sĩ hợp tác xây dựng đô thị thông minh
20:11' - 06/04/2018
Chiều 6/4, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp bà Doris Leuthard, Bộ trưởng Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông Thụy Sĩ.
-
Kinh tế Việt Nam
TP.HCM và Tập đoàn Keppel Land Limited (Singapore) hợp tác xây dựng đô thị thông minh
15:22' - 04/04/2018
TP.HCM cam kết hướng tới hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Tập đoàn Keppel Land Limited vào đầu tư, kinh doanh lâu dài tại thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hà Lan hợp tác phát triển đô thị thông minh
17:56' - 29/03/2018
Chiều 29/3, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Đại sứ quán Hà Lan tổ chức hội thảo “Phát triển Đô thị thông minh tại Việt Nam hướng đến Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững”.
-
Kinh tế Việt Nam
TP.HCM ưu tiên xây dựng 4 trung tâm trụ cột trong Đề án đô thị thông minh
18:23' - 05/01/2018
Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã chọn 3 đơn vị thí điểm Đề án xây dựng đô thị thông minh là quận 1, quận 12 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 2 khoá XIV
18:10'
Ngày 24/3/2026, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chủ động phương án điều hành, ổn định thị trường xăng dầu
18:05'
Bộ Công Thương đã chủ động xây dựng các phương án điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, kiểm soát giá và giữ ổn định thị trường xăng dầu trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt thương lái, thông dòng xuất khẩu gạo
17:31'
Dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến hết ngày 15/3 năm 2026, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt khoảng 1,74 triệu tấn, trị giá 826,2 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác trong công nghiệp, năng lượng và thương mại
16:24'
Nhằm thúc đẩy hợp tác trong thương mại, công nghiệp và năng lượng, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Dmitry Nikolaevich Makhonin, Thống đốc tỉnh Perm Krai, Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ kiểm soát đầu tư ngoài khu công nghiệp để giảm áp lực môi trường
16:16'
Phú Thọ siết chặt đầu tư ngoài khu công nghiệp, hướng tới nâng chất lượng dòng vốn, giảm rủi ro môi trường và tái cấu trúc không gian sản xuất theo hướng tập trung, hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở không gian phát triển mới cho hoạt động xuất nhập khẩu
15:59'
Tính đến cuối tháng 3 năm 2026, hoạt động xuất nhập khẩu tại tỉnh Quảng Ninh ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ với tổng kim ngạch hai tháng đầu năm đạt 4,56 tỷ đô la Mỹ, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
EU cam kết 560 triệu euro hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững
15:13'
Tâm điểm của Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam là việc EU công bố gói đầu tư hơn 560 triệu euro cho Việt Nam, tập trung vào chuyển dịch năng lượng, phát triển giao thông bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Nga đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính
14:10'
Truyền thông Nga ngày 23/3 đã đồng loạt đưa tin nổi bật về các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22–25/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Mỹ kinh doanh thành công tại Việt Nam
13:24'
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ tiếp tục đồng hành, hợp tác cùng Việt Nam trong quá trình xây dựng, vận hành và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế.

Một góc khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy-TTXVN