BNEWS Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã chọn 3 đơn vị thí điểm Đề án xây dựng đô thị thông minh là quận 1, quận 12 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tập trung hình thành 4 trung tâm trụ cột của Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025” và triển khai ngay trong năm 2018, trước mắt ưu tiên xây dựng kho dữ liệu dùng chung.
Nội dung trên được Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh tại phiên họp Ban điều hành Đề án diễn ra chiều 5/1.
Theo ông Nguyễn Thành Phong, kho dữ liệu dùng chung rất quan trọng, bởi những tính toán trong Đề án phải dựa trên cơ sở kho dữ liệu này. Đây là nền tảng để triển khai các nội dung khác như mô phỏng, dự báo, điều hành...Ông Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị, các ngành và địa phương phải đưa nội dung công việc thuộc Đề án vào nhiệm vụ triển khai kinh tế - xã hội trong năm 2018 để thực hiện cho tốt. Trong quá trình triển khai, phải đảm bảo hạ tầng thống nhất, đạt chuẩn về kỹ thuật và khung công nghệ.
Đề án xây dựng đô thị thông minh của Thành phố tập trung vào bốn trụ cột là xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở, Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội, Trung tâm điều hành đô thị thông minh, Trung tâm An toàn thông tin thành phố. Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã chọn 3 đơn vị thí điểm Đề án xây dựng đô thị thông minh là quận 1, quận 12 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tùy theo nhu cầu của từng khu vực, các nội dung thí điểm có thể bao gồm xây dựng trung tâm điều hành (về giao thông, an ninh trật tự) cùng các cơ sở dữ liệu…Các kết quả triển khai thí điểm phải đảm bảo khả năng tích hợp, chia sẻ với các Trung tâm được hình thành sau này nên phải lưu ý tính tổng thể, khớp với kế hoạch chung và khung công nghệ của Thành phố...
Ông Dương Anh Đức cũng nêu rõ: Cơ sở dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị khai thác dữ liệu. Hiện nay Thành phố chưa có hạ tầng và cơ chế khai thác nhưng có thể tận dụng cơ chế đặc thù (Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh) để thực hiện.Trong khi đó, Trung tâm An toàn thông tin sẽ tổ chức theo mô hình công ty cổ phần, có cơ chế chính sách đãi ngộ cho các chuyên gia giỏi phục vụ ngành công nghệ thông tin.
Đối với kho dữ liệu dùng chung, theo bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố, dữ liệu về dân cư phải có trước để có thể cung cấp dữ liệu công trực tuyến; thứ hai là bản đồ nền địa hình và địa chính nhằm dự báo về giao thông, cấp thoát nước. Ngoài ra, để thực hiện tốt công tác dự báo, cần có các dữ liệu về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu người nộp thuế, dữ liệu xuất nhập khẩu… Hiện Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố cũng đang lập kế hoạch xây dựng Trung tâm mô phỏng nhằm phân tích dự báo ngắn hạn và dài hạn các vấn đề cơ bản như năng lượng, giao thông, môi trường. Trước mắt trong năm 2018, Trung tâm sẽ ưu tiên cho thông tin dữ liệu, số liệu liên quan về kinh tế - xã hội và giao thông./.>>> Năm bản lề xây dựng đô thị thông minh Tp. Hồ Chí Minh
Tin liên quan
TPHCM triển khai các nội dung trong đề án xây dựng đô thị thông minh
Năm 2018, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai các hạng mục quan trọng trong Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Thành phố thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét tại các tỉnh phía Bắc
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện số 5518/CĐ-PTDS về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh phía Bắc.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamSố hóa quản lý sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố
Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh Bùi Hòa An cho biết, lòng đường, hè phố là không gian công cộng gắn liền với đời sống hằng ngày của người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamĐắk Lắk tham vấn lộ trình phát triển kinh tế số
Những năm gần đây chuyển đổi số được triển khai trong hầu hết các lĩnh vực, do đó khi thực hiện đề án phát triển kinh tế số cần kế thừa và phát huy nền tảng dữ liệu trước đó.
-
Kinh tế Việt NamKhẩn trương hoàn thiện Đồ án Quy hoạch chung Khu kinh tế Ninh Cơ
Phương án quy hoạch bước đầu xác định rõ vai trò của Khu kinh tế Ninh Cơ là khu chức năng tổng hợp đa lĩnh vực, đóng vai trò "đầu phát triển phía Nam" của tỉnh Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cho ý kiến Luật sửa đổi,cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường là bước đi có tính đột phá.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhiệm vụ khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 16/7/2026 về đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamLiên kết lợi thế vùng để phát triển nông nghiệp thông minh và kinh tế xanh
Khi các thế mạnh của từng địa phương được kết nối hiệu quả, khu vực sẽ từng bước hình thành hệ sinh thái nông nghiệp hiện đại, tạo nền tảng thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao.
-
Kinh tế Việt NamTrung tướng Đinh Văn Nơi giữ chức Bí thư Đảng ủy Đặc khu Phú Quốc
Chiều 16/7, tại đặc khu Phú Quốc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại Đặc khu Phú Quốc.











