Phần lớn người dân châu Âu ủng hộ sử dụng AI tại công sở
Một cuộc khảo sát thăm dò dư luận của Liên minh châu Âu (EU) Eurobarometer mới đây đã hé lộ những góc nhìn thú vị của người dân châu Âu về tác động của công nghệ kỹ thuật số, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), đến công việc, kinh tế, xã hội và chất lượng cuộc sống của họ.
Kết quả cho thấy một sự lạc quan đáng ngạc nhiên về vai trò của AI, nhưng cũng không thiếu những lo ngại về vấn đề đạo đức và bảo mật.
Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn kết quả cuộc khảo sát cho biết hơn 60% số người châu Âu được hỏi có cái nhìn tích cực về robot và AI tại nơi làm việc. Họ tin rằng những công nghệ này không chỉ giúp tăng năng suất (hơn 70% người đồng ý), mà còn có thể đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Thậm chí, một bộ phận lớn người dân còn ủng hộ việc sử dụng robot và AI để đưa ra quyết định trong công việc.
Mặc dù vậy, không phải ai cũng hoàn toàn ủng hộ AI. Có tới 84% người được hỏi cho rằng cần có các quy định chặt chẽ để quản lý AI, nhằm bảo vệ quyền riêng tư và đảm bảo tính minh bạch tại nơi làm việc. Đây là một vấn đề hoàn toàn dễ hiểu, khi AI ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong việc thu thập và xử lý dữ liệu cá nhân.
Bà Roxana Mînzatu, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC), phụ trách các vấn đề xã hội và kỹ năng, đã khẳng định tầm quan trọng của việc sử dụng AI một cách có trách nhiệm. Bà nhấn mạnh rằng EU đã có nền tảng pháp lý vững chắc, gồm Quy định chung về bảo vệ dữ liệu, luật về AI và chỉ thị về công việc thông qua nền tảng, để điều chỉnh ứng dụng AI.
Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận cần tiếp tục xem xét và đánh giá tác động của AI đến thị trường lao động, để đảm bảo công nghệ này thực sự mang lại lợi ích cho người lao động.
Kết quả khảo sát phù hợp với một trong những mục tiêu chính của EU, đó là thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số và AI vào nơi làm việc, nhằm kích thích đổi mới và nâng cao năng suất. Để hiện thực hóa mục tiêu này, EU đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển kỹ năng số cho người dân.
Cụ thể, 2 tỷ euro (2,1 tỷ USD) đã được phân bổ thông qua quỹ Xã hội châu Âu Plus (ESF+), 23 tỷ euro từ quỹ Phục hồi và Phát triển (RRF) và 580 triệu euro từ chương trình "Châu Âu Kỹ thuật số" (trong giai đoạn 2021-2027.
- Từ khóa :
- châu âu
- trí tuệ nhân tạo
- công nghệ ai
Tin liên quan
-
Công nghệ
Thay đổi nhỏ của ứng dụng trí tuệ nhân tạo Gemini
20:01' - 09/02/2025
"Ông lớn" công nghệ Google đang thực hiện một thay đổi nhỏ trên ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini dành cho hệ điều hành Android: bàn phím sẽ tự động mở ngay khi người dùng khởi chạy ứng dụng.
-
Tài chính
Ngành thuế sử dụng công nghệ AI phát hiện các giao dịch bất thường
18:00' - 06/02/2025
Tổng cục Thuế xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ cốt lõi nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập, cải cách và phát triển bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Công nghệ AI dự báo sẽ tạo ra 680 tỷ USD cho ngành viễn thông
18:18' - 20/11/2024
Trong 15-20 năm tới, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ước tính sẽ mang lại tới 680 tỷ USD cho ngành viễn thông.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia đánh giá lạc quan về quan hệ Việt Nam - Malaysia
17:16' - 30/05/2025
Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới và dần từng bước hướng tới trở thành một quốc gia có ngành sản xuất dựa trên công nghệ cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Tiềm năng lớn thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Paraguay
08:17' - 30/05/2025
Trong suốt 30 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Paraguay được vun đắp bằng tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác không ngừng mở rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở không gian phát triển mới cho hàng sạch, hàng thật
18:30' - 29/05/2025
Chủ trương đẩy mạnh chiến dịch truy quét hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại mà Chính phủ đang phát động đang mở ra không gian phát triển mới cho hàng sạch, hàng thật.
-
Ý kiến và Bình luận
Trái Đất sẽ tiếp tục nóng lên trong 5 năm tới
09:01' - 29/05/2025
Trái Đất có nguy cơ sẽ trải qua các mức nhiệt cao hơn nữa trong vài năm tới và có thể đối mặt với các hình thái thời tiết cực đoan nguy hiểm hơn, gây thương vong lớn hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ khủng hoảng tài chính toàn cầu
05:30' - 28/05/2025
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – Mỹ và Trung Quốc – đang ở trạng thái cực kỳ mong manh, khó chịu được thêm bất kỳ biến động nào. Dù tạm thời thoát khỏi bờ vực, tương lai tài chính vẫn đầy bất ổn.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cảnh báo án phạt với thương hiệu thời trang nhanh Shein
09:10' - 27/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu “đế chế” thời trang nhanh Shein tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ người tiêu dùng của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Sinh vật ngoại lai xâm hại gây thiệt hại 35 tỷ USD mỗi năm
08:49' - 27/05/2025
Chi phí kinh tế trực tiếp do các loài ngoại lai xâm hại trên toàn thế giới đã lên tới trung bình khoảng 35 tỷ USD mỗi năm trong nhiều thập kỷ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Donald Trump nêu mục tiêu sản xuất của Mỹ
10:53' - 26/05/2025
Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính sách thuế quan của ông nhằm thúc đẩy sản xuất các sản phẩm công nghệ trong nước, thay vì giày thể thao và áo phông.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Malaysia: Xây dựng sự đồng thuận là điểm thành công nhất của ASEAN
10:22' - 26/05/2025
Thủ tướng Malaysia, ông Anwar Ibrahim cho rằng xây dựng được sự đồng thuận và thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà lãnh đạo là điểm thành công nhất của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).