Phần lớn TTCK châu Á giảm điểm phiên 5/1 do lo ngại về lạm phát và lãi suất
Các công ty công nghệ của Trung Quốc, vốn đang chịu sự thắt chặt quản lý của chính phủ nước này, là lực cản lớn đối với thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), khiến chỉ số Hang Seng giảm 1,6% và chốt phiên ở mức 22.907,25 điểm.
Ngoài ra, tâm lý trên thị trường cũng bị ảnh hưởng khi những lo ngại về đợt bùng phát mới dịch COVID-19 tại khu hành chính đặc biệt này đã khiến chính quyền Hong Kong tái áp đặt các biện pháp phòng dịch.
Khép lại phiên này, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải giảm 1% xuống 3.595,18 điểm. Sắc đỏ cũng được ghi nhận tại các thị trường Sydney, Singapore, Seoul, Đài Bắc và Jakarta. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo tăng nhẹ 0,1% lên 29.332,16 điểm. Một số thị trường khác như Wellington, Jakarta và Manila cũng tăng điểm. Dù biến thể Omicron vẫn đang tiếp tục lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới, khiến chính phủ nhiều nước áp dụng các biện pháp phòng dịch, nhưng những triệu chứng nhẹ hơn của biến thể này đã giúp giới đầu tư tập trung hơn vào các chính sách kinh tế sắp tới và các kế hoạch để kiềm chế lạm phát. Biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ được công bố trong ngày 5/1, tiếp đó là số liệu việc làm của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 7/1. Trong bối cảnh Fed dự kiến sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu vào tháng Ba, giới đầu tư đang tranh luận về thời điểm và số lần Fed nâng lãi suất nhằm kiếm chế lạm phát, hiện đang ở các mức cao nhất trong hàng chục năm qua. Ông Steve Englander, chuyên gia của ngân hàng Standard Chartered, cho biết: "Trước đó chúng tôi nghĩ rằng phải đến giữa năm 2022 thì việc nâng lãi suất với được bàn đến, nhưng Fed dường như đang nỗ lực đạt được đồng thuận để giảm kích thích nhanh hơn và tăng lãi suất sớm còn hơn muộn”. Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan về triển vọng của thị trường, khi cho rằng tình hình lạm phát sẽ không ủng hộ việc nâng lãi suất liên tục. Phiên này, tại Việt Nam, thị trường chứng khoán mở cửa phiên 5/1 với sắc xanh bao phủ. Tuy nhiên, đà tăng chậm dần khi lực chốt lời tăng mạnh, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Do vậy, VN-Index đã đảo chiều giảm điểm cuối phiên giao dịch. Chốt phiên này, VN-Index giảm 3,08 điểm xuống 1.522,5 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 1,058 tỷ cổ phiếu, tương ứng giá trị gần 33.000 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản cao nhất kể từ phiên 23/12. Toàn sàn có 221 mã tăng giá, 240 mã giảm giá và 43 mã đứng giá. HNX-Index tăng 6,26 điểm lên 480,36 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 137 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 4.042,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 112 mã tăng giá, 130 mã giảm giá và 57 mã đứng giá./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Lực chốt lời tăng mạnh, VN- Index đảo chiều giảm điểm cuối phiên
16:41' - 05/01/2022
Lực chốt lời tăng mạnh, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến VN-Index đã đảo chiều giảm điểm cuối phiên giao dịch ngày 5/1.
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới dịch chuyển ngược chiều trong phiên 4/1
08:11' - 05/01/2022
Chứng khoán thế giới dịch chuyển ngược chiều trong phiên 4/1, khi các nhà đầu tư đặt cược vào kịch bản tác động kinh tế của biến thể Omicron sẽ hạn chế hơn dự kiến ban đầu.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á chiều 4/1 đa phần đi lên với đà dẫn dắt của Phố Wall
16:24' - 04/01/2022
Chứng khoán châu Á phần lớn tăng vào chiều 4/1 theo sau phiên kỷ lục đầu Năm mới của Phố Wall, khi nhà đầu tư bớt lo ngại về biến thể Omicron và lạc quan hơn về triển vọng phục hồi kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 12 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
14:31' - 01/02/2026
Trong tuần tới từ ngày 2-6/2, có 12 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 2 doanh nghiệp trên HoSE; 3 doanh nghiệp trên HNX và 7 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 2-6/2): GVT trả cổ tức cao nhất 30%
14:31' - 01/02/2026
Trong tuần tới từ ngày từ 2-6/2, có 7 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó GVT trả cổ tức cao nhất 30%, trong khi VGT trả cổ tức thấp nhất 3%.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán giữ nhịp chờ tín hiệu rõ ràng
15:11' - 31/01/2026
Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại tuần cuối tháng 1/2026 với nhiều biến động khi VN-Index điều chỉnh mạnh đầu tuần trước khi hồi phục trong hai phiên cuối tuần.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ – châu Âu trái chiều trước đề cử Chủ tịch Fed mới
12:43' - 31/01/2026
Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động với những diễn biến trái chiều.
-
Chứng khoán
HoSE chấp thuận niêm yết 285 triệu cổ phiếu HPA
18:02' - 30/01/2026
HPA được chấp thuận niêm yết 285 triệu cổ phiếu phổ thông, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị chứng khoán niêm yết theo mệnh giá là 2.850 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán khởi sắc, VN-Index tăng hơn 14 điểm
16:33' - 30/01/2026
Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/1, thị trường chứng khoán duy trì đà hồi phục tích cực khi lực cầu giữ vững ưu thế đến cuối phiên, giúp các chỉ số đóng cửa trong sắc xanh khá lạc quan.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á chao đảo do lo ngại về AI
16:27' - 30/01/2026
Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn chìm trong sắc đỏ trong phiên ngày 30/1 do những lo ngại mới về hiệu quả của các khoản đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 30/1
08:42' - 30/01/2026
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm FPT, PNJ và IDC.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 30/1: 3 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:17' - 30/01/2026
Hôm nay 30/1, có 3 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn bao gồm các mã: NHT, DIC, CMD.

Phần lớn TTCK châu Á giảm điểm phiên 5/1 do lo ngại về lạm phát và lãi suất. Ảnh: TTXVN