Iran cần khoản đầu tư 22 tỷ USD để duy trì sản lượng của các mỏ khí đốt

11:59' - 10/10/2021
BNEWS Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Oji vừa cho biết Iran đang cần khoản đầu tư ít nhất 22 tỷ USD để duy trì sản lượng tại các mỏ khí đốt của nước này trong 6-8 năm tới.

Ông Oji mới đây đã có chuyến thăm tới tỉnh giàu tài nguyên dầu khí Bushehr để bàn thảo với các doanh nghiệp năng lượng về khả năng hoàn thiện các dự án dầu khí còn dang dở tại đây.

Theo ông Oji, tỉnh Bushehr có trữ lượng khí đốt tự nhiên dồi dào khi chiếm khoảng 50% tổng trữ lượng khí đốt của cả nước, trong khi khoảng 10% trữ lượng dầu mỏ của Iran nằm tại tỉnh Bushehr.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran nói thêm nước này dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành nghiên cứu các phương pháp mới nhằm tăng hệ số phục hồi của các mỏ khí đốt vào cuối năm 2021 (kết thúc vào cuối tháng 3/2022 theo lịch Iran). Tỉnh Bushehr sẽ được phân bổ phần lớn trong khoản đầu tư nói trên để duy trì hoạt động sản xuất của các mỏ khí đốt.
Hồi tháng 9/2021, ông Mohammad Meshkinfam, Giám đốc điều hành Công ty Dầu khí Pars (POGC), đơn vị phụ trách phát triển dự án khí đốt Nam Pars khổng lồ của Iran, cho hay POGC sẽ phải lập một kế hoạch phù hợp để duy trì mức sản lượng khai thác của Nam Pars trong tương lai.

Đến nay, Iran đã đầu tư 80 tỷ USD để phát triển dự án khí đốt Nam Pars và việc duy trì hoạt động sản xuất cũng như sản lượng của các mỏ khí thuộc dự án khổng lồ này đòi hỏi phải có một kế hoạch thích hợp.

Theo ông Meshkinfam, hiện có 336 giếng trong tổng số 400 giếng khí đốt ngoài khơi thuộc dự án Nam Pars đang hoạt động. Sản lượng trung bình của Nam Pars hiện ở mức 617 triệu m3 và dự kiến sẽ tăng lên 700 triệu m3 vào cuối năm này.
Bộ trưởng Dầu mỏ Oji tháng trước cho hay Iran có kế hoạch thu hút 125 tỷ USD vốn đầu tư vào các dự án thăm dò và khai thác dầu khí trong vòng 4-8 năm tới. Theo ông Oji, Iran mong muốn thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc (Sinopec).
Ông Oji cũng nhấn mạnh rằng Iran sẵn sàng tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu hiện nay, với điều kiện các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ phải được dỡ bỏ.

Ông nêu rõ: "Iran đã bày tỏ thiện chí giúp ổn định thị trường dầu mỏ và giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã cản trở chúng tôi đạt mục tiêu đó".

Iran đã nhiều lần tuyên bố nước này có thể nhanh chóng tăng sản lượng dầu thô để giúp xoa dịu tình trạng thiếu nhiên liệu toàn cầu hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục