Phản ứng trái chiều về đề xuất không hạn chế xuất khẩu thực phẩm nhân đạo
Theo quan điểm của Ấn Độ điều này sẽ giới hạn không gian chính sách của họ.
Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn nguồn trang Business Line cho biết Jamaica đại diện cho châu Phi, các quốc gia vùng Caribe và Thái Bình Dương (ACP) cùng với Ai Cập đại diện cho Nhóm châu Phi cũng phản đối đề xuất của Singapore trong khi EU, New Zealand, Phillippines, Canada, Argentina, Costa Rica và Australia ủng hộ đề xuất trên.
Theo một quan chức, Chính phủ Ấn Độ cho rằng hạn chế xuất khẩu là một công cụ chính sách quan trọng để xử lý những cú sốc đột ngột trong nguồn cung cấp thực phẩm trong nước.
Ấn Độ phản đối đề xuất của Singapore bởi áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu, bao gồm việc cấm xuất khẩu ngắn hạn và áp đặt giá xuất khẩu tối thiểu là biện pháp quản lý giá lương thực ở thị trường nội địa nhằm tránh tình trạng khủng hoảng do thiếu nguồn cung.
Trong khi đó Jamaica cho rằng nhóm của họ không thể đồng ý với bất kỳ trách nhiệm thông báo mới nào sẽ áp đặt các nghĩa vụ về vốn và hạn chế hơn nữa việc sử dụng các giới hạn xuất khẩu để đối phó với những thách thức không lường trước được.
Ai Cập cũng bảo lưu đề xuất của Singapore và cho biết Nhóm châu Phi thận trọng về những hạn chế mới trong việc áp dụng biện pháp giới hạn xuất khẩu do tình hình an ninh lương thực rất nhạy cảm ở một số nước.
Trước đó Singapore đã đề xuất miễn áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với lương thực phục vụ mục đích nhân đạo theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hiệp quốc bởi những hạn chế này dẫn tới sự thiếu hiệu quả đáng kể trong việc cung cấp hỗ trợ lương thực nhân đạo mà kết quả là tăng thời gian, chi phí hành chính, vận chuyển và phân phối thực phẩm và cuối cùng là ít người được thụ hưởng thực phẩm từ WFP./.
- Từ khóa :
- thực phẩm nhân đạo
- ấn độ
- singapore
- wto
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ lớn nhất Ấn Độ
09:24' - 15/11/2018
Hội chợ hàng tiêu dùng quốc tế Ấn Độ lần thứ 38 (IITF 2018) đang được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Pragati Maidan, New Delhi.
-
DN cần biết
Nhật Bản, Ấn Độ hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất điện từ rác thải
12:41' - 13/11/2018
Các doanh nghiệp Nhật Bản và Ấn Độ đang hợp tác trong một dự án xây dựng nhà máy sản xuất điện từ rác thải tại thành phố Hyderabad, miền Nam Ấn Độ, với tổng giá trị đầu tư 35,7 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho mối quan hệ Nhật Bản - Ấn Độ
07:25' - 06/11/2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng nhiệm Ấn Độ Narendra Modi đã thỏa thuận về việc tiến hành đối thoại theo cơ chế 2+2 nhằm duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23' - 14/03/2026
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23' - 14/03/2026
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22' - 14/03/2026
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15' - 14/03/2026
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.
