Phản ứng trái chiều về đề xuất không hạn chế xuất khẩu thực phẩm nhân đạo
Theo quan điểm của Ấn Độ điều này sẽ giới hạn không gian chính sách của họ.
Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn nguồn trang Business Line cho biết Jamaica đại diện cho châu Phi, các quốc gia vùng Caribe và Thái Bình Dương (ACP) cùng với Ai Cập đại diện cho Nhóm châu Phi cũng phản đối đề xuất của Singapore trong khi EU, New Zealand, Phillippines, Canada, Argentina, Costa Rica và Australia ủng hộ đề xuất trên.
Theo một quan chức, Chính phủ Ấn Độ cho rằng hạn chế xuất khẩu là một công cụ chính sách quan trọng để xử lý những cú sốc đột ngột trong nguồn cung cấp thực phẩm trong nước.
Ấn Độ phản đối đề xuất của Singapore bởi áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu, bao gồm việc cấm xuất khẩu ngắn hạn và áp đặt giá xuất khẩu tối thiểu là biện pháp quản lý giá lương thực ở thị trường nội địa nhằm tránh tình trạng khủng hoảng do thiếu nguồn cung.
Trong khi đó Jamaica cho rằng nhóm của họ không thể đồng ý với bất kỳ trách nhiệm thông báo mới nào sẽ áp đặt các nghĩa vụ về vốn và hạn chế hơn nữa việc sử dụng các giới hạn xuất khẩu để đối phó với những thách thức không lường trước được.
Ai Cập cũng bảo lưu đề xuất của Singapore và cho biết Nhóm châu Phi thận trọng về những hạn chế mới trong việc áp dụng biện pháp giới hạn xuất khẩu do tình hình an ninh lương thực rất nhạy cảm ở một số nước.
Trước đó Singapore đã đề xuất miễn áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với lương thực phục vụ mục đích nhân đạo theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hiệp quốc bởi những hạn chế này dẫn tới sự thiếu hiệu quả đáng kể trong việc cung cấp hỗ trợ lương thực nhân đạo mà kết quả là tăng thời gian, chi phí hành chính, vận chuyển và phân phối thực phẩm và cuối cùng là ít người được thụ hưởng thực phẩm từ WFP./.
- Từ khóa :
- thực phẩm nhân đạo
- ấn độ
- singapore
- wto
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ lớn nhất Ấn Độ
09:24' - 15/11/2018
Hội chợ hàng tiêu dùng quốc tế Ấn Độ lần thứ 38 (IITF 2018) đang được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Pragati Maidan, New Delhi.
-
DN cần biết
Nhật Bản, Ấn Độ hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất điện từ rác thải
12:41' - 13/11/2018
Các doanh nghiệp Nhật Bản và Ấn Độ đang hợp tác trong một dự án xây dựng nhà máy sản xuất điện từ rác thải tại thành phố Hyderabad, miền Nam Ấn Độ, với tổng giá trị đầu tư 35,7 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho mối quan hệ Nhật Bản - Ấn Độ
07:25' - 06/11/2018
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng nhiệm Ấn Độ Narendra Modi đã thỏa thuận về việc tiến hành đối thoại theo cơ chế 2+2 nhằm duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ
12:30'
Nghị viện châu Âu phê chuẩn thỏa thuận thuế quan với Mỹ, hoàn tất bước cuối cùng để hiệp định có hiệu lực và giảm nguy cơ phát sinh căng thẳng thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
G7 tập trung thảo luận xung đột Ukraine và tình hình Trung Đông
05:30'
Ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị G7 ở Pháp tập trung vào xung đột Nga-Ukraine, các biện pháp gia tăng sức ép với Nga và những diễn biến mới liên quan đến thỏa thuận Mỹ-Iran nhằm ổn định Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/6/2026
21:32' - 16/06/2026
Ngày 16/6, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất, ngành ô tô đối mặt sức ép tái cấu trúc chuỗi cung ứng; thị trường năng lượng, thép, công nghệ biến động lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì đà phát triển ổn định
15:43' - 16/06/2026
Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58' - 16/06/2026
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45' - 16/06/2026
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30' - 16/06/2026
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
