Pháp “bơm” hơn 2 tỷ euro để cứu trợ tập đoàn điện lực EDF
Khối tài sản của EDF đã bị ảnh hưởng lớn sau khi Chính phủ Pháp hồi tháng trước đã yêu cầu tập đoàn này giảm tiền điện cho các khách hàng Pháp, dù giá năng lượng nói chung đang tăng mạnh trên toàn cầu.
Yêu cầu nói trên, được đưa ra chỉ vài tuần trước khi ông Macron được dự đoán sẽ ứng cử cho nhiệm kỳ tổng thống thứ hai vào tháng Tư tới, đã gây phẫn nộ cho nhiều người, với cáo buộc rằng động thái mang tính chính trị này sẽ khiến EDF thiệt hại khoảng 8 tỷ euro (9,1 tỷ USD).
Dù EDF đang sản xuất phần lớn sản lượng điện của mình từ mạng lưới 56 lò phản ứng hạt nhân trên khắp nước Pháp, nhưng nhiều lò phản ứng trong số này sắp đến thời hạn 40 năm hoạt động và hơn 10 lò phản ứng đã bị đóng cửa hoặc sẽ sớm bị thanh tra về độ an toàn.
Thực tế này sẽ buộc EDF phải mua năng lượng trên thị trường châu Âu, điều được dự đoán sẽ khiến tập đoàn này mất khoảng 11 tỷ euro trong năm nay, dù tổng khối nợ của EDF hiện đã lên đến 43 tỷ euro. Phát biểu trên kênh phát thanh RTL, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết: "EDF đang gặp các vấn đề liên quan đến việc thiếu lò phản ứng, tập đoàn này đang bán được ít năng lượng hạt nhân hơn nên doanh thu giảm xuống, và EDF cần đến hỗ trợ tài chính từ chính phủ”. Ông Le Maire cho biết Chính phủ Pháp sẽ “bơm” 2,1 tỷ euro như một phần trong đợt tăng vốn sắp tới, trong khi EDF đã công bố kế hoạch bán tài sản trị giá 3 tỷ euro trong những năm tới. Tháng này, ông Macron đã công bố kế hoạch xây dựng 14 lò phản ứng EPR2 thế hệ mới nhằm giảm sự phụ thuộc của Pháp vào nhiên liệu hóa thạch. EDF cho biết kế hoạch này có thể tiêu tốn khoảng 50 tỷ euro./.- Từ khóa :
- Tập đoàn Điện lực Pháp
- EDF
- Pháp
- kinh tế Pháp
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Samsung Electronics khẳng định không chuyển hoạt động sản xuất về Hàn Quốc
18:42' - 18/02/2022
Samsung Electronics xác nhận thông tin hai dây chuyền sản xuất linh kiện của công ty đối tác cho điện thoại thông minh Samsung tại tỉnh Thái Nguyên về nhà máy ở Gumi, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc.
-
Doanh nghiệp
Công ty mẹ của Facebook rời top 10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới
12:14' - 18/02/2022
Meta - công ty mẹ của Facebook - đã chính thức rơi khỏi danh sách 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thế giới do giá cổ phiếu giảm kỷ lục trong 2 tuần qua.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận ròng của Kering vượt mức trước đại dịch COVID-19
08:55' - 18/02/2022
Tập đoàn sản xuất xa xỉ phẩm của Pháp Kering, chủ sở hữu thương hiệu như Gucci, Yves Saint Laurent và Bottega Veneta, ngày 17/2 cho biết lợi nhuận ròng của họ vượt mức trước đại dịch trong năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hội chợ mùa Thu 2025: Địa phương và doanh nghiệp du lịch tung gói ưu đãi hấp dẫn
21:00' - 01/11/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 thu hút người dân và khách du lịch đến tham quan và mua sắm, trải nghiệm văn hoá các vùng miền. Nhiều tỉnh, thành và doanh nghiệp đưa ra nhiều biện pháp kích cầu du lịch.
-
Doanh nghiệp
Mắm Lê Gia - Tinh túy biển Việt vươn xa thế giới
17:09' - 01/11/2025
Tại Hội chợ Mùa Thu 2025, thương hiệu Nước mắm Lê Gia đến từ Thanh Hóa mang đến những sản phẩm tinh hoa từ biển mẹ, khẳng định khát vọng đưa hương vị truyền thống Việt Nam chạm tới bạn bè năm châu.
-
Doanh nghiệp
Huế cấp điện trở lại cho gần 100% khách hàng sau lũ đặc biệt lớn
12:31' - 01/11/2025
Giám đốc Công ty Điện lực Huế Nguyễn Đại Phúc cho biết, đến trưa ngày 1/11, công ty đã cấp điện trở lại cho gần 100% khách hàng bị cắt điện, khi xảy ra mưa lũ đặc biệt lớn những ngày qua.
-
Doanh nghiệp
Đến 7 giờ sáng 1/11, hơn 84% khách hàng bị ảnh hưởng do mưa lũ được cấp điện trở lại
11:22' - 01/11/2025
Đn 7 giờ sáng ngày 1/11, đơn vị đã khôi phục cấp điện cho hơn 400.000 khách hàng, tương đương hơn 84% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
-
Doanh nghiệp
PVCFC chuyển mình vững chắc trên hành trình vươn mình phát triển
07:30' - 01/11/2025
Năm 2025 đánh dấu giai đoạn phát triển ổn định, hiệu quả và bền vững của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán: DCM).
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa thu 2025: Sân chơi đa kênh của doanh nghiệp Việt
16:56' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 không chỉ là điểm hẹn văn hóa, du lịch đặc sắc của Thủ đô mà còn trở thành “sàn giao thương đa kênh” khi doanh nghiệp Việt kết hợp linh hoạt giữa bán hàng trực tiếp và trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp phụ trợ trong nước
15:23' - 31/10/2025
Ngày 31/10, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp FDI trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn Hải Phòng với các doanh nghiệp phụ trợ trong nước năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Nvidia, Samsung và Hyundai - "Bộ Ba quyền lực" của kỷ nguyên AI
10:29' - 31/10/2025
Cuộc gặp gỡ thân mật giữa ba nhà lãnh đạo hàng đầu công nghệ và công nghiệp ô tô được truyền thông Hàn Quốc mô tả như sự ra đời của một “liên minh trí tuệ nhân tạo (AI) Kkanbu”.
-
Doanh nghiệp
Apple dự báo quý kinh doanh "tốt nhất lịch sử" nhờ sức hút của iPhone 17
09:49' - 31/10/2025
Báo cáo tài chính của Apple trong quý kết thúc vào tháng 9 cho thấy doanh thu của công ty đã đáp ứng kỳ vọng của giới phân tích.

Biểu tượng của Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF). Ảnh: Reuters