Pháp cảnh báo các hình thức lừa đảo quyên góp phục dựng nhà thờ
Quỹ Di sản Pháp ngày 17/4 cho biết đã nhận được thông tin về các vụ lừa đảo ở Phấp cũng như ở nước ngoài, đồng thời nêu rõ quỹ này không đưa ra kêu gọi quyên góp nào qua điện thoại, thư gửi qua bưu điện hay thư điện tử, và tất cả các hình thức kêu gọi quyên góp này là lừa đảo.
Ước tính Quỹ Di sản Pháp đã quyên góp được hơn 13 triệu euro (tương đương 14,5 triệu USD) từ các cá nhân đóng góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà.
Hiện quỹ này đang nhận quyên góp thông qua trang web don.fondation-patrimoine.org, trang Facebook của quỹ, PayPal, một trạm tàu điện ngầm ở Paris và tin nhắn SMS cho những người đang ở Pháp.
Trước đó, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester ngày 16/4 đã cảnh báo người dân cần thận trọng với các trang web kêu gọi hỗ trợ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn ngày 15/4 vừa qua.
Vụ hỏa hoạn kéo dài tới 15 giờ đã làm sập một phần mái của di tích lịch sử này. Hiện nguyên nhân gây cháy chưa được xác định, nhưng truyền thông Pháp dẫn nguồn tin lực lượng cứu hỏa cho rằng hỏa hoạn có thể liên quan tới dự án tôn tạo phần tháp của nhà thờ với 250 tấn chì. Văn phòng công tố Paris đang điều tra vụ việc theo hướng tai nạn.
Trong bài phát biểu với cả nước được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm.
Tính đến ngày 17/4, Quỹ đóng góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris ở Pháp đã lên tới 1 tỷ euro. Trong số những nhà quyên góp có tỷ phú người Pháp Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của tập đoàn LVMH (Moёt Hennessy Louis Vuitton) với khoản tiền đóng góp 200 triệu euro; hãng mỹ phẩm L'Oreal cũng cam kết đóng góp số tiền tương tự; tỷ phú Francois-Henri Pinault đóng góp 100 triệu euro. Tập đoàn năng lượng Total cho biết sẽ đóng góp 100 triệu euro./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Công nghệ 3D và 360 độ trợ giúp phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris
09:30' - 18/04/2019
Hình ảnh 3 chiều, thực tế ảo, in 3D, vật liệu mới... hay các công nghệ mới khác sẽ được huy động để trợ giúp quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.
-
Kinh tế tổng hợp
Kinh phí phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris có được bảo hiểm chi trả?
07:58' - 18/04/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, do nhà nước Pháp tự bảo hiểm cho các cơ sở tôn giáo thuộc quyền sở hữu nên sẽ chịu trách nhiệm cung cấp ngân sách phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.
-
Kinh tế tổng hợp
Tìm thấy tượng gà trống bằng đồng trên tháp Mũi Tên của Nhà thờ Đức Bà
19:23' - 17/04/2019
Các nhân viên cứu hỏa đã tìm thấy tượng chú gà trống bằng đồng nằm trên tháp Mũi Tên của Nhà thờ Đức Bà (Notre -Dame) ở thủ đô Paris của nước Pháp sau vụ hỏa hoạn xảy ra trước đó 2 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Đã quyên góp được gần 1 tỷ USD phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris
18:33' - 17/04/2019
Gần 1 tỷ USD là số tiền đã được quyên góp để phục hồi Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết xây dựng lại công trình này sau vụ cháy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Báo chí Cách mạng đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân
15:30'
Năm 2025 đánh dấu mốc son lịch sử 100 năm hình thành và phát triển của Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925-2025).
-
Kinh tế tổng hợp
Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29
14:39'
Ngày 19/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á (CSA Expo) lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29.
-
Kinh tế tổng hợp
10 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam trong Bảng xếp hạng đại học thế giới QS
14:38'
Ngày 19/6, Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) đã công bố Bảng xếp hạng đại học thế giới QS World University Rankings 2026 (QS WUR 2026), trong đó có sự góp mặt của 10 cơ sở đào tạo Việt Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Hội báo toàn quốc 2025: Khẳng định bản sắc của Báo chí Việt Nam từ truyền thống tới hiện đại
14:07'
Hội Báo toàn quốc năm 2025 đã thu hút đông đảo nhà báo, phóng viên và công chúng yêu báo chí cả nước với nhiều hoạt động đổi mới về nghiệp vụ, mang dấu ấn văn hóa phong phú…
-
Kinh tế tổng hợp
69 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Hà Tĩnh năm 2025
13:57'
Ngày 16/6/2025, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký Nghị quyết số 1665/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Hà Tĩnh năm 2025.
-
Kinh tế tổng hợp
Mùa cá Nam khởi động: Ngư dân kỳ vọng “trúng lớn”
13:56'
Ngư dân Đặng Văn Toán ở phường Đông Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm cho hay, thời tiết hiện nay tương đối thuận lợi cho việc ra khơi, nhiều chuyến biển về đều cho sản lượng khá.
-
Kinh tế tổng hợp
Tư tưởng Hồ Chí Minh khai sáng nền báo chí chuẩn mực vì chính nghĩa
13:54'
Theo Giám đốc Hãng thông tấn quốc gia Cuba (ACN), nhà báo Norland Rosendo González, tư tưởng Hồ Chí Minh đã khai sáng nền báo chí chuẩn mực vì chính nghĩa.
-
Kinh tế tổng hợp
Làm gì để người chăn nuôi tin tưởng sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi?
13:44'
Ngày 19/6, Báo NTNN/Dân Việt tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Vaccine dịch tả lợn châu Phi với chủ đề: Làm gì để nông dân tin tưởng, sử dụng".
-
Kinh tế tổng hợp
3 ngày “thử lửa”, hành chính công cấp xã mới ở Bình Dương đạt hiệu quả thế nào?
11:34'
Thực tiễn ba ngày đầu thử nghiệm cho thấy, các trung tâm đã tiếp nhận hơn 19.000 hồ sơ từ người dân và doanh nghiệp, trong đó đã giải quyết và trả kết quả cho hơn 70% số hồ sơ.