Pháp chi hàng triệu euro để "biến" rượu vang thành cồn công nghiệp
Là nước sản xuất rượu vang lớn thứ 2 thế giới sau Italy, Pháp từ lâu được biết đến là quốc gia của những người yêu thích rượu vang. Tuy vậy, những người trồng nho làm rượu vang ở vùng Bordeaux, miền Tây Nam nước Pháp, cho biết sản lượng dư thừa trong khi tiêu thụ trong nước đối với những hãng rượu vang giá cả phải chăng hơn lại giảm khiến rượu vang tồn kho nhiều và không còn chỗ chứa cho vụ mùa tiếp theo.
Do đó, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết nước này sẽ chi 160 triệu euro (172 triệu USD) để chưng cất rượu thành cồn công nghiệp nhằm sử dụng hết lượng rượu tồn kho.
Tuy nhiên, một nhà sản xuất rượu vang ở vùng Bordeaux cho rằng số tiền này chỉ đủ để hỗ trợ từng doanh nghiệp nhỏ trong vòng vài tháng. Các hiệp hội nông nghiệp tại vùng Bordeaux muốn được bồi thường để nhổ bỏ một phần vườn nho của họ, công đoạn được cho là để cải tạo đất trồng. Họ cho rằng việc này sẽ giúp giảm sản lượng và cho phép những người trồng nho tái sử dụng đất cho những hoạt động khác. Theo những người trồng nho, ước tính ít nhất 15.000 ha đất trồng nho ở vùng Bordeaux, tương đương 21.000 sân vận động, cần được cải tạo. Họ yêu cầu đền bù 10.000 euro/ha.
Lần gần đây nhất Chính phủ Pháp hỗ trợ ngành rượu là năm 2020, sau khi các biện pháp hạn chế được áp dụng toàn cầu do đại dịch COVID-19 đã khiến các nhà hàng, quán bar phải đóng cửa và xuất khẩu rượu vang của Pháp giảm mạnh.
Theo Ủy ban Rượu vang liên ngành quốc gia Pháp, khoảng 500.000 người làm việc trong ngành sản xuất rượu vang của nước này. Nếu không có giải pháp, ủy ban này cho rằng sẽ có khoảng 100.000-150.000 việc làm trong ngành sản xuất rượu vang bị ảnh hưởng trong thập niên tới.
Hiệp hội Sản xuất rượu vang Pháp cho biết doanh số bán rượu vang đỏ tại các siêu thị của Pháp đã giảm 15% trong năm ngoái. Rượu vang trắng và hồng ít chịu ảnh hưởng hơn, ghi nhận mức giảm khoảng 3-4%./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ấn Độ xem xét gia hạn lệnh cấm xuất khẩu lúa mì nhằm bảo đảm nguồn cung
08:34' - 09/02/2023
Tờ The Economic Times trích nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho biết, nước này đang xem xét mở rộng lệnh cấm xuất khẩu lúa mì khi tìm cách bổ sung dự trữ nhà nước và hạ giá trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tạm ứng ngân sách cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu
13:57'
Việc trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu được thực hiện trên nguyên tắc công khai, minh bạch, hướng tới mục tiêu hạn chế các biến động tăng giá đột biến.
-
DN cần biết
Đồng Nai sắp đấu giá 2 khu đất lớn tại sân bay Long Thành
14:58' - 26/03/2026
Ngày 26/3, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cho biết, năm 2026 Đồng Nai có kế hoạch đấu giá 107 khu, thửa đất (gọi chung là khu đất) với diện tích hơn 4.300 ha.
-
DN cần biết
Cải cách mạnh thủ tục xây dựng, mở cửa dòng vốn đầu tư
11:43' - 26/03/2026
Ngày 26/3, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật Xây dựng số 135/2025/QH15 và lấy ý kiến đối với các dự thảo Nghị định.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Đức tìm kiếm nguồn nhân lực từ Việt Nam
05:30' - 26/03/2026
Nhiều công ty Đức đang chủ động tìm kiếm nguồn nhân lực từ nước ngoài nhằm bảo đảm duy trì sản xuất và phát triển lâu dài.
-
DN cần biết
Đồng Nai đấu giá 16 mỏ khoáng sản
13:21' - 25/03/2026
Ngày 25/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác 16 mỏ khoáng sản (diện tích hơn 460 ha) trên địa bàn Đồng Nai năm 2026.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hợp nhất quy định về xuất xứ hàng hóa trong FTA ASEAN - Hàn Quốc
13:04' - 25/03/2026
Văn bản sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5/2026, tạo hành lang pháp lý thống nhất cho doanh nghiệp trong quá trình xuất nhập khẩu.
-
DN cần biết
EU áp dụng FTA với Mercosur từ 1/5/2026
07:00' - 25/03/2026
Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/3 thông báo sẽ chính thức áp dụng tạm thời hiệp định thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) từ ngày 1/5/2026.
-
DN cần biết
VCCI góp ý về những nút thắt thể chế, chính sách cần ưu tiên tháo gỡ
19:19' - 24/03/2026
Văn bản của VCCI nêu rõ thông điệp cốt lõi, doanh nghiệp không cần thêm nhiều luật mới, doanh nghiệp cần những luật rõ ràng, ổn định, được thực thi thống nhất và dự đoán được.
-
DN cần biết
Nhiều quỹ đầu tư Australia quan tâm đến tiềm năng phát triển của Việt Nam
18:03' - 24/03/2026
Nhiều quỹ đầu tư và tổ chức tài chính của Australia bày tỏ quan tâm sâu sắc đến tiềm năng phát triển của Việt Nam.

Một hầm rượu vang ở Nuits-Saint-Georges thuộc vùng Bourgogne, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN