Pháp điều tra tập đoàn ô tô PSA vì nghi ngờ có gian lận khí thải động cơ diesel
Đây được xem là một đòn nặng giáng vào uy tín của hãng sản xuất ô tô có trụ sở đặt tại Paris, với những thương hiệu nổi tiếng như Peugeot, Citroen và DS, sau bê bối tương tự của hãng sản xuất ô tô Đức Volkswagen.
Phát biểu với báo chí tại trụ sở chính, giám đốc phụ trách kỹ thuật của PSA, ông Gilles Le Borgne (Gin Lơ Boóc-nhơ) cho biết hãng này "rất bất ngờ, thậm chí bị sốc vì quyết định trên," đồng thời phủ nhận những cáo buộc về việc sử dụng các phầm mềm bị cấm để gian lận khí thải cho động cơ diesel.
PSA là hãng sản xuất ô tô thứ tư có khả năng bị cơ quan chống gian lận về tiêu dùng của Pháp đưa ra truy tố, sau các hãng Volkswagen, Renault và Fiat Chrysler.Sau vụ gian lận của hãng Volkswagen bị phanh phui tại Mỹ năm 2015, một loạt các nước châu Âu đã thực hiện những cuộc điều tra riêng đối với các nghi án gian lận tương tự. Kết quả điều tra cho thấy mức phát thải trên đường của nitrogen oxide (NOx) - hỗn hợp khí bao gồm nitrous oxide (N2O) và nitrogen dioxide (NO2) - cao gấp 10 lần mức cho phép đối với một số dòng xe của các hãng GM, Renault và Fiat, cùng tình trạng sử dụng tràn lan các thiết bị và phần mềm cho phép giảm mức khí thải trong các điều kiện nhất định. Các hãng ô tô này bị cáo buộc đã lợi dụng một kẽ hở pháp lý của Liên minh châu Âu cho phép sử dụng các phần mềm này vì lý do an toàn hoặc để bảo vệ động cơ xe.
Một chương trình kiểm tra do Chính phủ Pháp hỗ trợ thực hiện năm 2016 cho thấy 5 xe mẫu do PSA chế tạo thuộc thế hệ động cơ diesel tiêu chuẩn Euro 5 cuối cùng có lượng khí thải NOx cao hơn nhiều trong điều kiện chạy trên đường cao tốc khi nhiệt độ động cơ tăng lên.
Hiện hãng PSA đã chuyển sang sử dụng các động cơ diesel theo tiêu chuẩn Euro 6 với mức khí thải được cho là thân hiện hơn với môi trường so với các đối thủ cạnh tranh, nhờ áp dụng công nghệ giảm thiểu bằng xúc tác Chọn lọc - SCR./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Luxembourg mở cuộc điều tra hình sự vụ gian lận khí thải của Volkswagen
15:29' - 07/02/2017
Ngày 7/2, Luxembourg thông báo nước này sẽ mở cuộc điều tra hình sự về vụ gian lận khí thải của hãng sản xuất ô tô Volkswagen (Đức).
-
Chuyển động DN
Diễn biến mới liên quan tới vụ bê bối gian lận khí thải của VW
14:55' - 18/01/2017
Luật sư Annette Voges cho biết tiến trình tố tụng mà các công tố viên Mỹ thực hiện trong vụ bê bối gian lận khí thải của tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen không hợp hiến theo luật của Đức.
-
Chuyển động DN
Sau Volkswagen, thêm một "ông lớn" bị cáo buộc gian lận khí thải
10:38' - 13/01/2017
Sau Volkswagen, cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ vừa cáo buộc một "ông lớn" khác trong ngành sản xuất xe hơi cài đặt phần mềm gian lận khí thải cho khoảng 104.000 xe của hãng này.
-
Chuyển động DN
Volkswagen bị điều tra gian lận khí thải với dòng xe thể thao Porsche
07:47' - 09/12/2016
Porsche hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
