BNEWS Cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ để các công tố viên Pháp tiến hành điều tra về nghi án gian lận khí thải liên quan các dòng xe trang bị động cơ diesel của Tập đoàn sản xuất ô tô PSA của Pháp.
Đây được xem là một đòn nặng giáng vào uy tín của hãng sản xuất ô tô có trụ sở đặt tại Paris, với những thương hiệu nổi tiếng như Peugeot, Citroen và DS, sau bê bối tương tự của hãng sản xuất ô tô Đức Volkswagen.
Phát biểu với báo chí tại trụ sở chính, giám đốc phụ trách kỹ thuật của PSA, ông Gilles Le Borgne (Gin Lơ Boóc-nhơ) cho biết hãng này "rất bất ngờ, thậm chí bị sốc vì quyết định trên," đồng thời phủ nhận những cáo buộc về việc sử dụng các phầm mềm bị cấm để gian lận khí thải cho động cơ diesel.
PSA là hãng sản xuất ô tô thứ tư có khả năng bị cơ quan chống gian lận về tiêu dùng của Pháp đưa ra truy tố, sau các hãng Volkswagen, Renault và Fiat Chrysler.Sau vụ gian lận của hãng Volkswagen bị phanh phui tại Mỹ năm 2015, một loạt các nước châu Âu đã thực hiện những cuộc điều tra riêng đối với các nghi án gian lận tương tự. Kết quả điều tra cho thấy mức phát thải trên đường của nitrogen oxide (NOx) - hỗn hợp khí bao gồm nitrous oxide (N2O) và nitrogen dioxide (NO2) - cao gấp 10 lần mức cho phép đối với một số dòng xe của các hãng GM, Renault và Fiat, cùng tình trạng sử dụng tràn lan các thiết bị và phần mềm cho phép giảm mức khí thải trong các điều kiện nhất định. Các hãng ô tô này bị cáo buộc đã lợi dụng một kẽ hở pháp lý của Liên minh châu Âu cho phép sử dụng các phần mềm này vì lý do an toàn hoặc để bảo vệ động cơ xe.
Một chương trình kiểm tra do Chính phủ Pháp hỗ trợ thực hiện năm 2016 cho thấy 5 xe mẫu do PSA chế tạo thuộc thế hệ động cơ diesel tiêu chuẩn Euro 5 cuối cùng có lượng khí thải NOx cao hơn nhiều trong điều kiện chạy trên đường cao tốc khi nhiệt độ động cơ tăng lên.
Hiện hãng PSA đã chuyển sang sử dụng các động cơ diesel theo tiêu chuẩn Euro 6 với mức khí thải được cho là thân hiện hơn với môi trường so với các đối thủ cạnh tranh, nhờ áp dụng công nghệ giảm thiểu bằng xúc tác Chọn lọc - SCR./.
Tin liên quan
Luxembourg mở cuộc điều tra hình sự vụ gian lận khí thải của Volkswagen
Ngày 7/2, Luxembourg thông báo nước này sẽ mở cuộc điều tra hình sự về vụ gian lận khí thải của hãng sản xuất ô tô Volkswagen (Đức).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.











