Luxembourg mở cuộc điều tra hình sự vụ gian lận khí thải của Volkswagen
Động thái mới này cho thấy Volkswagen vẫn chưa thể thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng về uy tín trong suốt 17 tháng qua.
Luxembourg cho biết sẽ kiện lên tòa án buộc người đại diện của Volkswagen phải chịu trách nhiệm về hành vi lận khí thải của loại xe trang bị động cơ EA 189 do chinh nhánh Audi của Volkswagen sản xuất. Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Phát triển Bền vững Luxembourg, François Bausch cho biết Luxembourg là "nạn nhân của thủ đoạn phạm tội", chính quyền Luxembourg đã không cấp phép Volkswagen nếu các cuộc kiểm tra khí thải động cơ diesel của hãng không bị gian lận.
Hồi tháng 9/2015, Volkswagen đã thừa nhận sử dụng phần mềm gian dối lượng tiêu thụ nhiên liệu thiết lập trên khoảng 11 triệu xe chạy máy dầu của hãng đã bán ra trên toàn cầu, trong đó khoảng 8,5 triệu chiếc tại thị trường châu Âu.
Theo đó, Volkswagen sẽ phải chi trên 23 tỷ USD để giải quyết vụ kiện tại Mỹ. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu đã yêu cầu các quốc gia thành viên phải có biện pháp trừng phạt thích hợp đối với Volkswagen, đồng thời yêu cầu hãng phải đền bù cho chính người tiêu dùng.
Bà Vera Jourova, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề tư pháp, nhấn mạnh vào tối ngày 6/2 sau cuộc gặp với Tổng giám đốc Volkswagen Matthias Müller tại Brussels rằng "Volkswagen phải đền bù cho khách hàng tại châu Âu, người dân Liên minh châu Âu (EU) cũng phải được đối xử công bằng. Giải pháp đó cũng chính là vì lợi ích của Volkswagen". Bà Jourova cho biết EU đã thống nhất sớm thảo luận về vấn đề này.
Hồi tháng 12/2016, EU đã gây áp lực lên các quốc gia thành viên gồm: Anh, Đức, Luxembourg, Tây Ban Nha vì những nước này cho phép Volkswagen bán xe tại thị trường nội địa nhưng không kiện hãng này như Mỹ đã làm. Ngoài các nước trên, EU cũng buộc CH Séc, Hy Lạp và Litva phải giải trình trước tòa vì không hề đưa ra bất cứ hình thức xử phạt nào đối với Volkswagen./.
- Từ khóa :
- Luxembourg
- gian lận khí thải
- Volkswagen
- ô tô vw
- vw
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Diễn biến mới liên quan tới vụ bê bối gian lận khí thải của VW
14:55' - 18/01/2017
Luật sư Annette Voges cho biết tiến trình tố tụng mà các công tố viên Mỹ thực hiện trong vụ bê bối gian lận khí thải của tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen không hợp hiến theo luật của Đức.
-
Chuyển động DN
VW sẽ từ bỏ dòng xe diesel tại Mỹ và đặt mục tiêu dẫn đầu về dòng xe chạy điện
19:52' - 24/11/2016
Giám đốc thương hiệu của hãng chế tạo ô tô Volkswagen (VW) của Đức, Herbert Diess cho biết hãng này sẽ không tiếp tục chào bán các dòng xe chạy động cơ diesel tại thị trường Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Từ giữa tháng 11/2016, VW sẽ mua lại các xe bị cài phần mềm gian lận khí thải
13:07' - 26/10/2016
Ngày 25/10, thẩm phán Charles Breyer tại San Francisco đã thông qua thỏa thuận dàn xếp trị giá 14,7 tỷ USD của nhà chế tạo ô tô Đức Volkswagen AG (VW) liên quan tới vụ bê bối gian lận khí thải.
-
Chuyển động DN
VW "hóa giải" được tranh chấp với các nhà cung cấp linh kiện
17:23' - 24/08/2016
Sau hơn 20 giờ đàm phán thâu đêm, hãng sản xuất ô tô Volkswagen (VW) của Đức đã tìm được tiếng nói chung với các nhà cung cấp linh kiện để nối lại hoạt động giao hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.