Pháp dự trữ đủ khí tự nhiên cho mùa Đông tới
Ủy ban Điều tiết năng lượng (CRE) của Pháp ngày 5/10 ra tuyên bố cho biết kho dự trữ khí tự nhiên của nước này đã đầy, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng vẫn nên giảm sử dụng năng lượng khi châu Âu chuẩn bị đón một mùa Đông không có khí đốt nhập khẩu từ Nga.
Tuyên bố của CRE nêu rõ: “Chương trình đổ đầy kho dự trữ khí đốt cho mùa Đông 2022-23 đã hoàn tất, mức dự trữ hiện là hơn 99%”.
Pháp đã trở thành nước thứ ba trong Liên minh châu Âu (EU), sau Bỉ và Bồ Đào Nha, tối ưu hóa kho dự trữ khí tự nhiên, trước thời điểm hạn chót mà chính phủ đặt ra là tháng 11 tới.
Trên khắp EU, dự trữ khí tự nhiên trung bình ở mức 89%. Kể từ khi bùng phát xung đột tại Ukraine, các nước đã mất nhiều tháng để tìm nguồn nhiên liệu thay thế, trong đó có nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).
Theo CRE, với 130 terawatt giờ (TWh) khí đốt trong kho dự trữ, cao hơn mức trung bình trong nhiều năm qua, nguồn cung của Pháp đủ đáp ứng khoảng 2/3 nhu cầu tiêu dùng trong mùa Đông cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các hộ gia đình.
Tuy nhiên, CRE cũng kêu gọi “nỗ lực lớn của toàn dân nhằm giảm tiêu thụ năng lượng” vì nguồn cung vẫn sẽ căng thẳng tùy thuộc vào điều kiện khí hậu mùa Đông. CRE nhấn mạnh chính phủ, các cơ quan địa phương cùng với các doanh nghiệp và người dân cần phải đóng góp vào nỗ lực chung này.
Về phần mình, các công ty lưu kho khí tự nhiên Storengy và Terega đã ra tuyên bố chung khẳng định: “Để chuẩn bị cho các tình huống căng thẳng trong những tháng tới, cần sử dụng hợp lý lượng khí dự trữ và nỗ lực giảm tiêu thụ năng lượng ngay lập tức”.
Nga đã cắt nguồn cung khí tự nhiên đến Pháp từ ngày 1/9. Paris dự kiến trình kế hoạch hạn chế sử dụng năng lượng vào ngày 6/10 tới nhằm giảm 10% lượng tiêu thụ trong 2 năm.
Hướng đến những tháng tới, Storengy và Terega cho biết nguồn cung khí đốt của nước này sẽ vẫn ở mức đủ cho một mùa Đông bình thường dù không dư giả, nhưng nếu xảy ra lạnh kéo dài hoặc nghiêm trọng sẽ dẫn tới thiếu khoảng 5% nhu cầu, buộc phải áp dụng các biện pháp cắt giảm sử dụng./.
>>>EU đạt thỏa thuận về các biện pháp trừng phạt Nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận về các biện pháp trừng phạt Nga
17:30' - 05/10/2022
Ủy ban đại diện thường trực Liên minh châu Âu (COREPER II) ngày 5/10 đã đạt thỏa thuận chính trị về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.
-
Bất động sản
Pháp dừng các dự án xây dựng tòa nhà gần chân tháp Eiffel
19:59' - 03/10/2022
Văn phòng Thị trưởng thành phố Paris (Pháp) đã yêu cầu hủy bỏ các kế hoạch xây dựng một số tòa nhà mới xung quanh chân tháp Eiffel sau khi kế hoạch này vấp phải những ý kiến phản đối.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40'
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42'
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36'
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42'
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41'
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41'
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone đứng trước nhiều thách thức sau động thái của ECB
07:41'
Đúng như dự báo của các nhà phân tích, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản vào ngày 11/9 trong bối cảnh lạm phát vẫn gần mục tiêu 2% của ECB.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Singapore nêu 3 đề xuất tạo sự khác biệt cho châu Á
16:03' - 11/09/2025
Phó Thủ tướng Singapore Gan Kim Yong kêu gọi châu Á duy trì đối thoại, thúc đẩy hội nhập kinh tế và trở thành hình mẫu hợp tác toàn diện, giữa bối cảnh thế giới bất ổn và phân mảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tháng 8/2025 được dự báo vẫn neo ở mức cao
15:00' - 11/09/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2025 của Mỹ dự kiến cho thấy lạm phát tiếp tục leo thang, với tốc độ tăng nhanh hơn so với tháng 7/2025.