Pháp, Đức nêu thời hạn đề xuất cải cách Eurozone
Ông Macron nhấn mạnh một nước Đức ổn định và vững mạnh là mong muốn của tất cả các nước nhằm thúc đẩy hội nhập châu Âu, cũng như những quyết sách sau đó.
Nhà lãnh đạo Pháp nêu rõ mục tiêu của hai bên là đạt được một thỏa thuận vào tháng 3 bởi vào thời điểm đó, một bước đi chính trị sẽ được hoàn tất tại Đức và hai nước có khả năng cùng nhau lên kế hoạch cho vấn đề cải cách Eurozone. Về sáng kiến ngân sách Eurozone, Tổng thống Pháp cho biết trong bài phát biểu tháng 9 vừa qua, ông đã không đề cập đến quy mô ngân sách.
Về phần mình, Thủ tướng Merkel cho rằng hai bên cần thống nhất quan điểm chung về vấn đề cải cách Eurozone bởi châu Âu cần điều này. Theo bà, các cải cách nên tập trung vào thúc đẩy tính cạnh tranh của liên minh tiền tệ chung gồm 19 quốc gia này, đồng thời nhấn mạnh tiền bạc không thể giải quyết mọi vấn đề.Trước đó, ngày 6/12 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố tầm nhìn về cải tổ Eurozone, trong đó bao gồm việc thành lập một phiên bản Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) của châu Âu. Theo đó, EC đề xuất thành lập một quỹ tiền tệ của riêng mình để có thể thay thế IMF trong mọi chương trình cứu trợ tài chính trong tương lai của Eurozone cũng như hỗ trợ đầu tư. Phiên bản Quỹ Tiền tệ của châu Âu này được xây dựng từ Cơ chế Bình ổn châu Âu, cơ quan cứu trợ hiện tại của Eurozone. Ngoài ra, EC cũng đề xuất bổ nhiệm một Bộ trưởng Tài chính và kinh tế của Eurozone.Gói đề xuất trên được EC soạn thảo nhằm thúc đẩy sự đoàn kết trong Liên minh châu Âu (EU) trong một thị trường đơn nhất với một đơn vị tiền tệ chung, trong bối cảnh tâm lý chống EU trên khắp châu Âu đang ngày càng gia tăng và việc Anh chính thức rời khỏi EU vào năm 2019. Thất bại trong đàm phán thành lập chính phủ liên minh tại Đức, dẫn tới khả năng tổ chức bầu cử lại đã dấy lên nhiều lo ngại nền kinh tế đầu tàu của EU sẽ bị tê liệt ngay khi liên minh còn đang chuẩn bị khởi động kế hoạch cải cách đầy tham vọng theo đề xuất của Tổng thống Pháp Macron. Lo ngại này càng có cơ sở khi Thủ tướng Merkel, một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất, góp phần tạo sức nặng cho kế hoạch này, chưa thể đảm bảo được vị trí lãnh đạo của mình tại Đức./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí khởi động giai đoạn đàm phán tiếp theo với Anh
20:15' - 15/12/2017
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) chính thức phê chuẩn quyết định khởi động giai đoạn tiếp theo trong các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU, còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Nga phản ứng trước quyết định gia hạn trừng phạt của EU
19:47' - 15/12/2017
Nga tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) gia hạn trừng phạt kinh tế đối với nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc họp báo chung ở Brussels. Ảnh: THX