Nga: Giải quyết khủng hoảng Triều Tiên bằng vũ lực sẽ dẫn tới thảm họa
Tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên rất đáng lo ngại. Mưu toan kích động một kịch bản quân sự với hy vọng giải quyết cuộc khủng hoảng bằng vũ lực sẽ đưa tới thảm họa. Biện pháp duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng này là hai bên giảm căng thẳng và tiến tới đàm phán.
Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 15/12 trong bài phát biểu trong chương trình "Giờ Chính phủ" tại Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga.
Trong khi đó Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov ngày 15/12 tuyên bố Nga không sẵn sàng thông qua các biện pháp trừng phạt mới sẽ bóp nghẹt Triều Tiên về kinh tế.
Ông Morgulov cũng cho rằng sức ép đối với Triều Tiên đang tiến tới "giới hạn đỏ", và các bảo đảm an ninh của Mỹ đối với Triều Tiên có thể là chủ đề đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết Moskva chưa có tiếp xúc cấp cao với giới lãnh đạo mới tại Triều Tiên, tuy nhiên về mặt lý thuyết các cuộc tiếp xúc như vậy có thể diễn ra. Theo ông Morgulov, Nga có nhiều kênh liên lạc với Triều Tiên mà bằng cách này hay cách khác có thể đem lại kết quả.
Căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên sáng 29/11 chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ".
Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, trong cuộc phóng thử đã bay xa 950 km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475 km.
Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng chưa hoàn thiện được kỹ thuật đưa tên lửa trở lại khí quyển, một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển ICBM./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đặc phái viên Mỹ kêu gọi giải pháp ngoại giao trực tiếp với Triều Tiên
13:41' - 15/12/2017
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Joseph Yun cho biết Mỹ cần có giải pháp ngoại giao trực tiếp với Bình Nhưỡng bên cạnh các lệnh trừng phạt được áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
TTK LHQ nhấn mạnh thực thi các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên
15:55' - 14/12/2017
Ngày 14/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh cần phải thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ trừng phạt Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Có khả năng Triều Tiên thử tên lửa vào cuối tuần này
12:32' - 14/12/2017
Các chuyên gia cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể ra lệnh phóng thử tên lửa tiếp theo vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định không thay đổi chính sách với Triều Tiên
08:05' - 14/12/2017
Chính quyền Mỹ tiếp tục phản ứng với đề xuất của Ngoại trưởng Rex Tillerson về khởi động các cuộc đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Quan điểm của Mỹ về vấn đề Triều Tiên được Nga, Trung Quốc ủng hộ
21:12' - 13/12/2017
Nga hoan nghênh tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rằng Washington sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên, đồng thời coi đây là cách tiếp tận mang tính xây dựng của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Dấu hiệu thay đổi chính sách của Mỹ về Triều Tiên
15:53' - 13/12/2017
Những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về thiện chí đàm phán với Triều Tiên mà "không cần những điều kiện tiên quyết" báo hiệu sự thay đổi trong lập trường với Bình Nhưỡng của Washington,
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định, việc giải quyết khủng hoảng Triều Tiên bằng vũ lực sẽ dẫn tới thảm họa. Ảnh minh hoạ: AFP