EU nhất trí khởi động giai đoạn đàm phán tiếp theo với Anh

20:15' - 15/12/2017
BNEWS Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) chính thức phê chuẩn quyết định khởi động giai đoạn tiếp theo trong các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU, còn gọi là Brexit.
Cờ Anh (phía trên) và cờ EU tại Westminster, London ngày 12/10. AFP/TTXVN
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) chính thức phê chuẩn quyết định khởi động giai đoạn tiếp theo trong các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU, còn gọi là Brexit, sau khi đạt một thỏa thuận về các điều khoản "ly hôn" với Anh. Giai đoạn hai sẽ tập trung vào một quá trình chuyển tiếp và quan hệ thương mại giữa hai bên sau thời điểm Anh chính thức rời đi vào ngày 29/3/2019.
Ngày 15/12, trên trang mạng Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (Đô-nan Tu-xcơ) thông báo các lãnh đạo EU đã nhất trí mở giai đoạn đàm phán tiếp theo và gửi lời chúc mừng Thủ tướng Anh Theresa May (Thê-rê-xa Mây). Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tiến hành hội nghị thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ) trong hai ngày 14-15/12.
Trước đó, ngày 7/12, Anh và EU đã đạt được tiến bộ đầy đủ về các điều khoản "ly hôn" bao gồm vấn đề thanh toán tài chính, biên giới Ireland và quyền công dân sau Brexit. Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán về thương mại và giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit sẽ có thể được khởi động vào đầu năm 2018. Ông Tusk cảnh báo giai đoạn đàm phán sắp tới sẽ khó khăn hơn các cuộc thương lượng về điều khoản "ly hôn" vừa qua. Quan chức này cho biết EU cần Anh làm rõ quan điểm của nước này về việc xây dựng quan hệ song phương trong tương lai sau khi London rời khỏi thị trường chung.
Đây có thể tạm coi là tin vui đối với chính quyền của Thủ tướng May sau khi Quốc hội Anh đã nhất trí ủng hộ một nội dung sửa đổi Dự luật Brexit của chính phủ, theo đó yêu cầu đảm bảo pháp lý để các nghị sĩ được quyền bỏ phiếu đối với bất cứ thỏa thuận cuối cùng nào giữa Anh và EU. Điều này là một đòn giáng mạnh vào chính phủ của Thủ tướng May sau khi chính phủ vừa tuyên bố đã đạt được những "tiến bộ đầy đủ" trong thương lượng với EU để mở ra giai đoạn 2 của đàm phán Brexit. Nhiều nghị sĩ của đảng Bảo thủ cầm quyền đã bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi, khẳng định hành động của họ không phải là nỗ lực ngăn chặn Brexit mà nhằm ủng hộ quyền tối thượng của Quốc hội Anh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục