Pháp hợp tác với Facebook chống tuyên bố mang tính kích động thù hận

07:46' - 15/11/2018
BNEWS Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thong báo về việc thành lập một nhóm làm việc chung giữa giới chức Pháp và mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook.
Biểu tượng mạng xã hội facebook. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong khuôn khổ Diễn đàn Quản trị Internet diễn ra từ ngày 12-14/11 tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thong báo về việc thành lập một nhóm làm việc chung giữa giới chức Pháp và mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook.

Phóng viên TTXVN tại Paris cho biết đây là một bước tiến mới của Pháp trong cuộc chiến chống lại những nội dung mang tính kích động thù hận trên các mạng xã hội.

Theo đó, Facebook đã đồng ý thử nghiệm một chương trình trong 6 tháng đầu năm 2019, cho phép chính quyền Pháp có thể truy cập vào các công cụ và mã của những nhân viên Facebook có trách nhiệm tìm kiếm những nội dung mang tính phân biệt sắc tộc, bài Do Thái, kỳ thị đồng tính luyến ái hoặc phân biệt giới tính.

Nhóm làm việc chung khoảng 10 người, ngoài một nửa là nhân viên Facebook, nửa còn lại gồm các kỹ sư và luật sư được Ủy ban quốc gia về kỹ thuật số lựa chọn từ các cơ quan chức năng của Pháp.

Các thành viên có thể làm việc tại trụ sở châu Âu của Facebook ở Dublin. Ireland, hoặc trụ sở chính ở Menlo Park thuộc bang California, Mỹ.

Điện Elysée cho rằng đây là cách để kiểm định những nỗ lực cần thiết của Facebook trong việc đấu tranh chống nội dung thù hận trên mạng xã hội.

Sự thí điểm này sẽ là nền tảng cho sự hợp tác lâu dài và sâu rộng giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ này và chính quyền quốc gia, qua đó góp phần tạo ra một "sơ đồ quản lý mới".

Cả hai bên cũng không loại trừ khả năng mở rộng thử nghiệm sang các nội dung khác hoặc với các nước khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục