Pháp kiên quyết theo đuổi kế hoạch cải cách thị trường lao động
Trong khi đó, CGT cảnh báo sẽ tiếp tục các kế hoạch đình công và biểu tình nhằm gây sức ép buộc chính phủ phải xem xét lại dự luật cải cách lao động được cho là có lợi cho giới chủ trong lúc ảnh hưởng tới quyền của người lao động.
Trong hai tháng qua, CGT đã tổ chức rất nhiều cuộc biểu tình, các cuộc đình công của công nhân đường sắt, phong tỏa các cơ sở lọc dầu và nhà máy điện hạt nhân nhằm gây áp lực cho chính phủ.
Việc tìm ra giải pháp cho những bất đồng giữa chính phủ và các công đoàn phản đối dự luật cải cách lao động càng trở nên cấp bách, trong bối cảnh Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu 2016 sắp diễn ra vào đầu tháng Sáu tới. Tình trạng căng thẳng trong thời gian qua đã khiến tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Manuel Valls giảm xuống 24%, mức thấp kỷ lục trong thời gian ông lên nắm quyền.Hồi giữa thập niên, Pháp cũng từng lâm vào tình hình bất ổn nhất trong nhiều chục năm qua, khi cựu Thủ tướng Alain Juppe nhất quyết không thay đổi dự luật cải cách hưu trí. Song sau đó ông Juppe cũng đã dần phải nhượng bộ sau nhiều tuần các công đoàn tổ chức đình công và biểu tình./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Dự luật cải cách lao động vẫn bế tắc
13:42' - 30/05/2016
Trong những nỗ lực đàm phán mới nhất, Chính phủ Pháp và công đoàn CGT đã không thể tìm ra giải pháp cho tình hình căng thẳng hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hối thúc Pháp cải cách việc làm
11:37' - 28/05/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo kinh tế Pháp đang phục hồi quá chậm chạp trong khi tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao, đồng thời thúc giục Paris đẩy mạnh các chương trình cải cách việc làm.
-
Chuyển động DN
Cảnh sát Pháp "sờ gáy" McDonald's
14:07' - 27/05/2016
Cảnh sát Pháp cho biết đã khám xét trụ sở của McDonald's tại thủ đô Paris và thu giữ nhiều tài liệu liên quan phục vụ cho cuộc điều tra cáo buộc gian lận thuế của hãng này.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Biểu tình lớn nhằm phản đối dự luật cải cách lao động
12:46' - 27/05/2016
Ít nhất 62 người bị bắt giam trong khi 15 nhân viên cảnh sát Pháp đã bị thương trong các vụ động độ giữa hai bên trong cuộc biểu tình phản đối dự luật cải cách lao động trên toàn quốc ngày 26/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.