1. >

Pháp ra cảnh báo cao nhất đối với bão Jose

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan khí tượng Pháp ngày 9/9 đã ra cảnh báo cao nhất khi cơn bão Jose mạnh cấp 4 đang còn cách khu vực trên khoảng 100 km.

Pháp ra cảnh báo cao nhất đối với bão Jose

Hình ảnh vệ tinh về cơn bão Jose. Ảnh: reuters

Cơ quan khí tượng Pháp ngày 9/9 đã ra cảnh báo cao nhất đối với các vùng lãnh thổ St Martin và St Barts thuộc nước này ở vùng biển Caribbean về nguy cơ xảy ra các hiện tượng nguy hiểm với cường độ khác thường khi cơn bão Jose mạnh cấp 4 đang còn cách khu vực trên khoảng 100 km.

Dự báo hai đảo trên sẽ hứng chịu các trận gió với vận tốc đến 120 km/h, lượng mưa khoảng 100 mm và các đợt sóng cao từ 6-8m.

Trong khi đó, Trung tâm bão Quốc gia Mỹ (NHC) thông báo bão Jose đang rời khỏi quần đảo Leeward và sẽ suy yếu trong ngày 10 và 11/9.

Bão hiện cách quần đảo Leeward 135 km về phía Bắc với sức gió mạnh nhất ghi nhận là 230 km/h.

NHC dự báo bão sẽ không thay đổi cường độ trong đêm trước khi suy yếu vào ngày 10/9.

Trong quá trình di chuyển theo hướng Tây Bắc vào vùng biển Đại Tây Dương, bão sẽ suy yếu dần và tan biến vào giữa tuần tới.

Trước đó, 12 người đã thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị san phẳng do bão Irma tại các đảo St Martin và St Barts. Toàn bộ kết nối đường không và đường biển với hai đảo này đã bị cắt đứt.

Tập đoàn bảo hiểm nhà nước Caisse Centrale de Reassurance (CCR) ước tính thiệt hại do bão gây ra lên tới 1,4 tỷ USD.

Theo thông tin mới nhất của NHC, bão Irma hiện còn cách thành phố Key West của bang Florida 175 km về phía Đông Nam, trong khi đó các trận gió mạnh mang theo bão đang càn quét khắp khu vực Florida.

Sức gió mạnh nhất được ghi nhận lên tới 195 km/h.

NHC khẳng định tâm bão Irma sẽ tiếp tục di chuyển đến gần khu vực duyên hải miền Bắc Cuba trong những giờ tới và sẽ tiến gần đến quần đảo Florida Keys trong sáng 10/9 (giờ địa phương).

Nhà chức trách Pháp đang nỗ lực kiểm soát tình trạng cướp phá sau bão tại St Martin và St Barts.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã triệu tập cuộc họp với các quan chức hàng đầu, trong đó có Thủ tướng Edouard Philippe, Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly và Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb tại thủ đô Paris vào tối 9/9 để đánh giá tình hình.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, 410 hiến binh và 80 cảnh sát được triển khai đến hai đảo trên.

Sau khi bão Jose quét qua ngày 10/9, thêm 150 hiến binh sẽ được điều tới khu vực này. Khoảng 11 người đã bị bắt giữ vì tội trộm cắp tại đây.

St Martin nằm ở phía Nam đảo Anguilla, bị phân chia giữa Hà Lan và Pháp. Đảo St Barts nằm ở phía Đông Nam đảo St Martin, do Pháp quản lý.

Về phần mình, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (Mác Rút) cũng ra cảnh báo cứng rắn đối với những đối tượng cướp phá trên đảo St Martin, khẳng định lực lượng an ninh sẽ trấn áp những hành vi này.

Khoảng 230 binh sĩ Hà Lan đã có mặt trên đảo và 100 nhân viên an ninh nữa sẽ đến khu vực này vào ngày 11/9.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lộ lọt thông tin của các khách hàng khi thanh toán qua thẻ ngân hàng…khiến cho những người đang sử dụng phương thức thanh toán hiện đại này không khỏi lo lắng. Sự tiện lợi lại đi kèm với cả rủi ro! Vậy trong trường hợp đó, trách nhiệm của các bên sẽ như thế nào?

ncif