Pháp và Tây Ban Nha tiếp nhận lô vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 đầu tiên

18:36' - 26/12/2020
BNEWS Theo hãng tin AFP của Pháp, sáng 26/12, nước này đã tiếp nhận lô vaccine đầu tiên phòng ngừa bệnh COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech.

Giám đốc APHP - cơ quan cung ứng dược phẩm cho bệnh viện ở thủ đô Paris- ông Franck Huet cho biết một xe tải đông lạnh đã chở khoảng 19.500 liều vaccine từ nhà máy của hãng dược Pfizer tại Bỉ đến một trung tâm phân phối dược phẩm cho hệ thống bệnh viện của thủ đô. Quan chức này cho rằng đây là thời khắc "lịch sử" trong đại dịch.

Sau khi được đóng gói tại Paris, vaccine sẽ được chuyển đến một bệnh viện ở Sevran, ngoại ô thủ đô Paris, và một trung tâm dưỡng lão ở Dijon, miền Đông nước Pháp.

Theo kế hoạch, Pháp cùng với nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 cho người dân từ ngày 27/12 tới, trong đó Pháp triển khai tiêm tại hai nhà dưỡng lão trước tiên.

Trong khi đó, cùng ngày, Tây Ban Nha cũng đã tiếp nhận lô vaccine đầu tiên của Pfizer/BioNTech, cũng được sản xuất tại nhà máy của Pfizer tại Bỉ.

Dự kiến vaccine sẽ được chuyển tới 17 vùng tự trị của Tây Ban Nha để triển khai tiêm đại trà cho người dân vào ngày 27/12.

Theo Bộ Y tế nước này, trong vòng 12 tuần tới, Tây Ban Nha sẽ nhận 4,5 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech, đủ để tiêm phòng cho khoảng 2,3 triệu dân.

EU tiếp nhận những lô vaccine đầu tiên của Pfizer/BioNTech sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê chuẩn việc lưu hành vaccine này hôm 21/12 và Cơ quan Giám định Chất lượng y tế Pháp (HAS) cấp phép vào ngày 24/12. Vaccine Pfizer/BioNTech do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức bào chế.

Tính đến chiều 26/12 (giờ Việt Nam), Pháp ghi nhận tổng cộng 2.547.771 ca nhiễm, trong đó 62.427 ca tử vong do COVID-19.

Số bệnh nhân tại Tây Ban Nha là 1,86 triệu người, trong đó 49,8 nghìn người đã tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục