Australia lên kế hoạch phân phối vaccine từ tháng 3/2021

07:30' - 26/12/2020
BNEWS Australia vừa hoàn tất hợp đồng với các công ty phân phối, hậu cần và công ty theo dõi tiến độ phân phối vaccine COVID-19 kể từ tháng 3/2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, công ty chuyển phát nhanh DHL và chuỗi cung ứng hậu cần Linfox sẽ chịu trách nhiệm phân phối vaccine, đồng thời làm việc với Bộ Y tế Australia để thiết kế và vận hành mạng lưới phân phối quốc gia, bao gồm cả việc đảm bảo để vaccine có thể đến được với những người dân ở các khu vực nông thôn và vùng sâu, vùng xa.

Các công ty này cũng được yêu cầu phải theo dõi và báo cáo nhiệt độ bảo quản của vaccine vào mọi thời điểm.

Tiêu chuẩn nhiệt độ bảo quản phải đảm bảo trong khoảng từ 2 - 8 độ C đối với loại vaccine có tiêu chuẩn chuỗi lạnh và dưới -70 độ C đối với vaccine của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech trong suốt quá trình vận chuyển và phân phối.

Dự kiến, vaccine của hãng Pfizer/BioNTech sẽ là loại vaccine được triển khai đầu tiên tại Australia, do đã trải qua đầy đủ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và cho kết quả rất khả quan.

Canberra khẳng định sau khi được các cơ quan quản lý thuốc, Cục Quản lý Sản phẩm Điều trị (TGA) Australia chấp thuận, nước này có thể bắt đầu tiến trình phân phối 10 triệu đơn vị vaccine đầu tiên từ tháng 3/2021.

Trước đó, Chính phủ Australia đã cam kết đảm bảo hơn 117 triệu liều vaccine khác nhau, phân phối rộng rãi trên cả nước, trong đó mỗi người dân sẽ phải tiêm đủ 2 liều để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Công ty kiểm toán tài chính PwC sẽ là đối tác chương trình phân phối triển khai vaccine của Bộ Y tế Australia, trong khi công ty dịch vụ chuyên nghiệp Accenture sẽ thiết kế và triển khai phần mềm cần thiết để theo dõi tiến trình vận hành ở các giai đoạn khác nhau trong chuỗi phân phối.

Bộ trưởng Y tế Grey Hunt cho biết có "3 giai đoạn quan trọng" trong việc triển khai vaccine, bao gồm đánh giá dựa trên dữ liệu từ các công ty phát triển vaccine, vận chuyển và phân phối.

Ông khẳng định hiện Australia đang đi đúng hướng và trước kế hoạch. Mặc dù vậy, cần phải đặt yếu tố an toàn lên trước tiên và đảm bảo để mọi người dân Australia đều có thể tiếp cận với vaccine./. 


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục