Phạt 2 chủ tài khoản Facebook chia sẻ thông tin “bác sỹ Khoa” chưa kiểm chứng
Liên quan đến thông tin về bác sỹ rút ống thở của người nhà để nhường cho sản phụ được đăng tải và lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua, chiều 9/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với chủ thể đăng ký và sử dụng tài khoản facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ” về việc cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố.
Tại buổi làm việc, hai chủ tài khoản facebook này thừa nhận, do mong muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của “bác sỹ Khoa” nhưng thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin nên đã vô ý chia sẻ thông tin theo nội dung đăng tải trên tài khoản facebook “Trần Khoa”; nội dung này là không có thật.Được biết, trên tài khoản đã kịp thời gỡ bài và đăng lời xin lỗi. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã xác định nội dung tin nêu trên là tin giả, không có thật.
Cùng ngày, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ tài khoản facebook này về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Tuy nhiên mức xử phạt không được công bố. Trước đó, tối 7/8, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một tài khoản mang tên "bác sỹ Khoa", chia sẻ nội dung bác sỹ này đang chăm cha mẹ cùng một sản phụ đều mắc COVID-19.Cha mẹ của bác sỹ này nguy kịch và khó qua khỏi nên người này đã quyết định rút ống thở để nhường cho mẹ con sản phụ. Tuy nhiên, đến ngày 8/8, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với lực lượng công an xác minh thông tin trên là không đúng sự thật.
Các tài khoản facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ” và nhiều tài khoản khác đã chia sẻ thông tin này trên trang facebook của mình, thu hút sự quan tâm của nhiều người, bình luận thương cảm cho hành động này.
Tuy nhiên điều này không đúng sự thật khiến dư luận hoang mang, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
* Ngày 9/8, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an huyện Gia Viễn triệu tập đối tượng Nguyễn Văn Tú (sinh năm 1993, trú tại xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) để điều tra làm rõ về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt trên mạng xã hội Zalo liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trước đó, ngày 8/8, Nguyễn Văn Tú đến Phòng khám Đa khoa tư nhân An Phát tại thị trấn Me, huyện Gia Viễn để xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và có kết quả âm tính.Tuy nhiên, sau đó Tú chụp lại phiếu thông báo kết quả xét nghiệm và sử dụng phần mềm trên điện thoại cá nhân để chỉnh sửa kết quả phiếu thông báo kết quả từ “âm tính” sang “dương tính” rồi đăng tải lên 2 nhóm Zalo “Những con lươn” và “Hàng nhập npp” nhằm mục đích trêu đùa các thành viên trong nhóm.
Ngay sau đó, hình ảnh trên đã được chia sẻ rộng trên mạng xã hội Zalo, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Gia Viễn và tỉnh Ninh Bình.
Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, Nguyễn Văn Tú đã thừa nhận vi phạm đồng thời tỏ ra ăn năn, hối hận vì hành vi của mình.Căn cứ vào điểm d, khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/NĐ–CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ, cơ quan chức năng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính Nguyễn Văn Tú 7,5 triệu đồng.
* Xung quanh vụ 9 người ở huyện Mỹ Xuyên dùng xe cấp cứu tư nhân để đi qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 từ huyện Mỹ Xuyên sang huyện Trần Đề trong ngày 7/8, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng cho biết đã đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Mỹ Xuyên phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Trần Đề xử lý nghiêm nhóm 9 người này. Trước đó, vào lúc 17 giờ ngày 7/8, Tổ giám sát phòng chống dịch COVID-19 xã Viên An (huyện Trần Đề) phát hiện trên địa bàn ấp Bưng Sa có 1 xe cứu thương tư nhân biển kiểm soát tỉnh Sóc Trăng, trong xe có 9 người và 1 tài xế gồm: T. T. T (54 tuổi), T. V. V (23 tuổi), T. S (45 tuổi), L. C (21 tuổi); T. V. T (52 tuổi), T.HT (29 tuổi) N.VN (22 tuổi); D. M. T (23 tuổi); L.KH (38 tuổi) cùng ở thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên) và tài xế T. B (44 tuổi), trú tại xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên). Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Tổ giám sát đã yêu cầu nhóm người trên đến Trạm y tế xã khai báo y tế và tiến hành test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, kết quả tất cả đều âm tính. Qua làm việc, các đối tượng trên khai nhận thuê xe cấp cứu từ Mỹ Xuyên về xã Viên An, huyện Trần Đề nhưng không trình bày được lý do chính đáng và thực sự cần thiết theo quy định nên đã bị lập biên bản về hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội. Được biết, trước đó các đối tượng này đã từng dùng phương tiện khác để qua chốt kiểm dịch trên đường Tỉnh lộ 934 thuộc xã Tài Văn (huyện Trần Đề) nhưng không thuộc trường hợp được lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội nên lực lượng trực chốt tại đây đã ngăn chặn không cho vào địa phận huyện Trần Đề.Vì vậy, nhóm người này đã dùng thủ đoạn thuê xe cấp cứu ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên để qua chốt.
Theo lãnh đạo huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng): Những người này khai họ là đạo tỳ (người làm công việc mai táng người chết), còn chiếc xe là của một chủ trại hòm (trại bán áo quan).Do chủ xe ở xã Đại Tâm và những người đi trên xe là người ở thị trấn Mỹ Xuyên nên cơ quan chức năng của huyện sẽ làm rõ và xử lý theo quy định./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Xuất hiện thông tin giả mạo phát ngôn chỉ đạo của Phó thủ tướng
18:45' - 06/08/2021
Nhiều tài khoản Facebook cá nhân đang chia sẻ, phát tán nội dung thông tin được cho là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
WhatsApp chặn 2 triệu tài khoản ở Ấn Độ do phát tán tin giả
21:17' - 16/07/2021
Ngày 15/7, ứng dụng nhắn tin WhatsApp thông báo chỉ trong một tháng đã chặn hơn 2 triệu tài khoản ở Ấn Độ do vi phạm các điều khoản sử dụng của nền tảng này.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ chỉ trích Facebook không nỗ lực ngăn chặn tin giả COVID-19
08:01' - 16/07/2021
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 15/7 khẳng định mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã không làm đủ để ngăn chặn việc phát tán tin giả về COVID-19 và vaccine liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá nhóm đối tượng dàn cảnh cướp giật tài sản tại Khu du lịch Tân Huê Viên
12:23' - 14/03/2026
Công an thành phố Cần Thơ đã truy xét, bắt giữ một số đối tượng liên quan vụ dàn cảnh giật dây chuyền của nữ du khách tại khu tham quan Liên Hoa Bảo Tháp, tiếp tục mở rộng điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh rà soát, thu hồi hơn 700 loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe
22:00' - 12/03/2026
Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản về việc thu hồi các lô thực phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn công bố.
-
Kinh tế và pháp luật
Bóc gỡ đường dây vận chuyển trái phép ma túy từ Campuchia về Việt Nam
10:49' - 12/03/2026
Các đối tượng nhận ma túy từ khu vực biên giới tiếp giáp giữa Campuchia và tỉnh Tây Ninh, sau đó vận chuyển về các xã thuộc tỉnh Tây Ninh giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh để cất giấu, phân chia.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây “thần y” giả lừa đảo hàng nghìn người trên toàn quốc
09:21' - 12/03/2026
Kết quả trích xuất từ phần mềm theo dõi bán hàng trực tuyến của các đối tượng cho thấy, từ năm 2023 đến năm 2025, nhóm này đã thực hiện gần 87.000 đơn hàng, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026
16:04' - 11/03/2026
Doanh nghiệp thuộc Bộ Công an được sản xuất pháo hoa nổ; Tăng tiền thưởng với người có công phá án, chống tội phạm... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Bác thông tin sai sự thật về xe của lực lượng Cảnh sát giao thông gây tai nạn
12:40' - 11/03/2026
Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Cần Thơ khẳng định không xảy ra vụ việc như nội dung đang lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ dàn cảnh giật dây chuyền ở khu du lịch Tân Huê Viên
12:37' - 11/03/2026
Ngày 11/3, lãnh đạo xã An Ninh (Cần Thơ) xác nhận có vụ việc nhóm người tổ chức dàn cảnh giật dây chuyền của du khách tại điểm tham quan Liên Hoa Bảo Tháp trong khuôn viên Công ty Tân Huê Viên.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án sà lan va cầu Ghềnh khiến đường sắt Bắc – Nam gián đoạn
22:23' - 10/03/2026
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy” đối với vụ việc sà lan Thành Đạt 86 va vào cầu Ghềnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng tiếp tay cho tội phạm
20:46' - 10/03/2026
Ngày 10/3, Bộ Công an phát thông tin cảnh báo thủ đoạn lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng tiếp tay cho tội phạm.
