Phát động cuộc thi viết về lĩnh vực thuế đối với thương mại điện tử

15:41' - 09/09/2021
BNEWS Ngày 9/9, Tạp chí Thuế tổ chức phát động cuộc thi viết Thuế với thương mại điện tử nhân ngày Pháp luật tài chính và kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống ngành thuế Việt Nam (10/9/1945-10/9/2021).

Phát biểu tại lễ công bố, bà Đặng Thị Thanh Mai Tổng Biên tập Tạp chí Thuế - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết, trong 20 năm vừa qua, cùng với sự phát triển của internet, thương mại điện tử tại Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng cả về nền tảng kỹ thuật cũng như thị trường kinh doanh.

Theo đó, để thực hiện quản lý hiệu quả, toàn diện hoạt động thương mại điện tử, ngành thuế đã khẩn trương xây dựng chính sách pháp luật về thuế đối với hoạt động thương mại điện tử tại các Luật Thuế, Luật Quản lý thuế và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành.

Bên cạnh đó, trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế và phân tích cơ sở lý luận, khoa học, thực tiễn, đồng thời phối hợp với các cơ quan ban, ngành có liên quan, ngành thuế đã thiết lập được hệ thống giải pháp để quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. 

Có thể thấy, tại Việt Nam, lĩnh vực thương mại điện tử là khá mới đang rất cần những chính sách và quản lý phù hợp với thực tiễn phát triển của thương mại điện tử.

“Cuộc thi viết Thuế với thương mại điện tử” là một chủ đề mang tính thời sự với mong muốn, tạo dựng một diễn đàn, một ‘sân chơi’ chính thống để các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp và người dân bày tỏ quan điểm, tham gia ý kiến, đề xuất, hiến kế các giải pháp quản lý thuế đối với lĩnh vực quản lý thương mại điện tử.  

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh cá nhân (Tổng cục Thuế) chia sẻ, thời gian qua, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử đã được cơ quan thuế triển khai một cách đồng bộ.

Cụ thể, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử về chính sách thuế, quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, đặc biệt là nghĩa vụ kê khai, nộp thuế. Điều này nhằm đảm bảo các tổ chức, cá nhân nắm rõ, hiểu đúng và thực hiện theo quy định của pháp luật. 

Song song với đó, Tổng cục Thuế đã kịp thời triển khai hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách thuế, quản lý thuế bằng nhiều hình thức, trong đó đã triển khai hỗ trợ trực tuyến qua 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế. 

Đồng thời, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo toàn ngành tăng cường thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Ngoài ra, ngành thuế còn chủ động phối hợp với các cấp, các ngành các hiệp hội, hệ thống ngân hàng thương mại và các công ty viễn thông để cung cấp hạ tầng mạng Internet để chủ động chia sẻ, cung cấp thông tin phục vụ hiệu quả cho quản lý và xử lý vi phạm. 

Bên cạnh đó, ngành Thuế đã đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường quản lý thuế thương mại điện tử, từ đó ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân đã tự giác thực hiện việc khai thuế, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử theo đúng quy định.   

Theo bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) thì việc lan tỏa nội dung về quản lý thuế trong thương mại điện tử thông qua một cuộc thi viết là hoạt động thiết thực, tạo cơ hội tiếp cận thông tin cho nhiều đối tượng tham gia. Từ mỗi bài dự thi, sẽ mang đến góc nhìn đa chiều về chính sách quản lý thuế và quản lý kinh tế trong thương mại điện tử. 

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền cho rằng, sau cuộc thi, với tập hợp các bài viết tham dự cuộc thi sẽ giúp các chuyên gia của ngành thuế sẽ có những đánh giá, rà soát lại những vấn đề còn vướng mắc hay những khó khăn trong quá trình thực thi pháp luật về thuế để tiến tới hoàn thiện hơn các hương thức quản lý thuế. 

Đồng thời, thông qua các bài viết có đề xuất, hiến kế những giải pháp hay hoặc cập nhật những phương pháp mới trong quản lý có tính thực tiễn cao sẽ góp phần giúp cơ quan quản lý có những cải cách phù hợp.

Vì vậy, Ban Tổ chức mong muốn cuộc thi sẽ là sân chơi nghiên cứu, trao đổi với những ý tưởng đa chiều cho các nhà hoạch định chính sách về quản lý thuế nói riêng và quản lý kinh tế nói chung, từ đó lan tỏa, tạo động lực đến mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng quan tâm đến những chính sách mới về thuế trong thương mại điện tử.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục