Phát hiện ca nhiễm virus H7N9 ở địa phương Trung Quốc giáp Việt Nam

22:00' - 06/03/2017
BNEWS Ngày 6/3, Uỷ ban Y tế và kế hoạch hoá gia đình Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây vừa phát hiện thêm 2 ca lây nhiễm virus H7N9 trên người ở thành phố Bách Sắc và Ngô Châu.

Với ca nhiễm bệnh này nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại địa phương này trong năm nay lên 8 trường hợp.

Bệnh nhân nhiễm virus H7N9 được điều trị tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc) ngày 12/2. AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc dẫn thông báo của ủy ban trên cho biết 2 bệnh nhân mới đều đang trong tình trạng nguy kịch. Đáng chú ý, thành phố Bách Sắc có vị trí địa lý giáp với 2 tỉnh Cao Bằng và Hà Giang của Việt Nam.

Mặc dù Trung Quốc vẫn phát hiện thêm một số ca nhiễm bệnh mới nhưng Uỷ ban Y tế và kế hoạch hoá gia đình quốc gia (NHFPC) vẫn khẳng định dịch H7N9 tại Trung Quốc đang có xu hướng giảm nhẹ sau khi Trung Quốc áp dụng các giải pháp khẩn cấp.

Kể từ ngày 24/2-2/3, Trung Quốc đã ghi nhận 22 trường hợp nhiễm H7N9, trong đó có 4 ca tử vong. Sau khi dịch bệnh bùng phát, các khu vực có ca nhiễm virus H7N9 đã đóng cửa các chợ bán gia cầm sống và đình chỉ hoạt động vận chuyển gia cầm sống giữa các khu vực để ngăn dịch bệnh lây lan.

Hiện Trung Quốc đã nghiêm cấm hoạt động buôn bán gia cầm sống tại nhiều địa phương như Nam Xương (tỉnh Giang Tây), Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến), Tô Châu (tỉnh Giang Tô), nhiều thành phố thuộc tỉnh Hồ Nam và Tứ Xuyên, và toàn bộ tỉnh Chiết Giang.

Các chuyên gia khẳng định H7N9 không thể lây giữa người với người, đồng thời khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với gia cầm sống và chết, nên mua các sản phẩm gia cầm có giấy chứng nhận kiểm dịch và không nghe theo tin đồn./.

4 kịch bản ứng phó với dịch cúm A/H7N9 tại Việt Nam

Phát hiện thay đổi mới về độc lực của vi rút cúm A(H7N9)

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục