Phát hiện ca nhiễm virus H7N9 ở địa phương Trung Quốc giáp Việt Nam
Với ca nhiễm bệnh này nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại địa phương này trong năm nay lên 8 trường hợp.
Bệnh nhân nhiễm virus H7N9 được điều trị tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc) ngày 12/2. AFP/TTXVN
Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc dẫn thông báo của ủy ban trên cho biết 2 bệnh nhân mới đều đang trong tình trạng nguy kịch. Đáng chú ý, thành phố Bách Sắc có vị trí địa lý giáp với 2 tỉnh Cao Bằng và Hà Giang của Việt Nam.
Mặc dù Trung Quốc vẫn phát hiện thêm một số ca nhiễm bệnh mới nhưng Uỷ ban Y tế và kế hoạch hoá gia đình quốc gia (NHFPC) vẫn khẳng định dịch H7N9 tại Trung Quốc đang có xu hướng giảm nhẹ sau khi Trung Quốc áp dụng các giải pháp khẩn cấp.
Kể từ ngày 24/2-2/3, Trung Quốc đã ghi nhận 22 trường hợp nhiễm H7N9, trong đó có 4 ca tử vong. Sau khi dịch bệnh bùng phát, các khu vực có ca nhiễm virus H7N9 đã đóng cửa các chợ bán gia cầm sống và đình chỉ hoạt động vận chuyển gia cầm sống giữa các khu vực để ngăn dịch bệnh lây lan.
Hiện Trung Quốc đã nghiêm cấm hoạt động buôn bán gia cầm sống tại nhiều địa phương như Nam Xương (tỉnh Giang Tây), Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến), Tô Châu (tỉnh Giang Tô), nhiều thành phố thuộc tỉnh Hồ Nam và Tứ Xuyên, và toàn bộ tỉnh Chiết Giang.
Các chuyên gia khẳng định H7N9 không thể lây giữa người với người, đồng thời khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với gia cầm sống và chết, nên mua các sản phẩm gia cầm có giấy chứng nhận kiểm dịch và không nghe theo tin đồn./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Không để cúm A/H7N9 xảy trên địa bàn Hà Nội
15:03' - 03/03/2017
Hà Nội chủ động tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, vận chuyển, giết mổ gia cầm trên địa bàn thành phố để phòng ngừa dịch cúm A/H7N9.
-
Kinh tế Thế giới
Ca nhiễm cúm H7N9 đầu tiên trong năm 2017 tại Đài Loan (Trung Quốc) tử vong
07:51' - 01/03/2017
Đây là trường hợp thứ 2 tử vong trong số 5 trường hợp nhiễm H7N9 tại Đài Loan trong những năm gần đây, tuy nhiên, đây là người Đài Loan đầu tiên tử vong vì H7N9.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch lớn cúm A - H7N9 đang tiến sát Việt Nam
20:29' - 28/02/2017
Bộ Y tế nhận định: Dịch cúm gia cầm có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam cũng như có khả năng bùng phát thành dịch tại cộng đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
4 kịch bản ứng phó với dịch cúm A/H7N9 tại Việt Nam
19:06' - 28/02/2017
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: “Kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A(H7N9) tại Việt Nam” đã được Bộ Y tế ban hành và chia ra 4 tình huống.
-
Đời sống
Những điều cần biết về bệnh cúm A/H7N9 và một số biện pháp phòng tránh
06:12' - 27/02/2017
Tỷ lệ tử vong do nhiễm cúm A/H7N9 trước đây là gần 50%, nay giảm còn 30% nhưng bệnh trở nặng rất nhanh nên không được chủ quan khi có dấu hiệu nghi ngờ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp và Australia tạo dựng "khởi đầu mới"
17:45'
Australia và Pháp là hai quốc gia của cả Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương và có chung lịch sử hợp tác lâu dài trong khu vực, bao gồm các vùng lãnh thổ thuộc Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ dự trữ khí đốt của châu Âu giảm mạnh
16:18'
Số liệu do Gas Infrastructure Europe (GIE) công bố ngày 2/7 cho biết tỷ lệ dự trữ khí đốt trong các kho chứa ngầm của châu Âu tính đến tháng 6 vừa qua đạt 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cửa cho nhiều hoạt động khoan dầu khí ngoài khơi
14:11'
Chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mở cửa cho nhiều hoạt động khoan dầu khí ngoài khơi tại vùng biển liên bang trong vòng 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc-Hong Kong tăng mạnh sau 25 năm
13:55'
Sau 25 năm, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong đã tăng từ 50,77 tỷ USD lên 360,33 tỷ USD, tăng 7,1 lần, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 8,5%.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn – Mỹ thảo luận việc áp giá trần đối với dầu thô của Nga
13:40'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã thảo luận phương án áp giá trần đối với dầu thô của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nga thông báo sửa chữa cả hai đường ống của Dòng chảy phương Bắc
10:58'
Công ty Nord Stream AG ngày 1/7 đã xác nhận việc tạm thời ngừng hoạt động cả hai đường ống của tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc từ ngày 11/7 đến 21/7 do sửa chữa theo lịch trình hàng năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Ấn Độ và Nga thảo luận về năng lượng và lương thực
09:27'
Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm, thảo luận về các vấn đề liên quan thị trường năng lượng và lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất tại châu Á đình trệ
20:20' - 01/07/2022
Hoạt động sản xuất của châu Á đã bị đình trệ vào tháng Sáu vừa qua, do nhiều công ty bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nguồn cung từ việc phong tỏa xã hội nghiêm ngặt ở Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại của Hàn Quốc cao nhất trong vòng 25 năm
18:08' - 01/07/2022
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) ngày 1/7 công bố số liệu xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm, trong đó ghi nhận cán cân thương mại thâm hụt 10,3 tỷ USD.