Phát hiện đàn lợn hơn 100 con bị lở mồm long móng
Theo đó, từ ngày 28/12/2018 đến nay, dịch lở mồm long móng do vi rút Type O, đã xảy ra trên đàn lợn tại 5 thôn gồm: Mỹ Điền, Lâm Cao, Tiên Mỹ, Quảng Xá, Tiên Lai thuộc xã Vĩnh Lâm, huyện Vinh, với tổng số 105 con lợn bị mắc bệnh, chết và tiêu hủy. Đàn lợn bị bệnh này không được tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng.
Trong khi đó, lưu lượng vận chuyển động vật và sản phẩm từ động vật để phục vụ Tết Nguyên đán sẽ tăng cao trong thời gian tới. Do đó, nguy cơ dịch lở mồm long móng lây lan sang các địa phương là rất cao.
Ngay sau khi phát hiện dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đã và đang khẩn trương triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này.Theo đó, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy lợn bị bệnh; dùng 300 lít hóa chất để tiêu độc, khử trùng vùng có dịch và tại các hộ chăn nuôi; cấp 1.000 liều vắc xin lở mồm long móng Type O để khẩn trương tiêm phòng tại vùng có dịch và vùng có nguy cơ cao xảy ra dịch; tăng cường kiểm soát giết mổ và vận chuyển gia súc ra vào vùng có dịch…
Ngoài xã Vĩnh Lâm, trong năm 2018, dịch lở mồm long móng còn xảy ra ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị. Cụ thể, tỉnh có 14 xã, phường, thị trấn thuộc 7 huyện, thành phố gồm: Triệu Phong, Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, Cam Lộ và thành phố Đông Hà, đã xảy ra dịch lở mồm long móng.Tổng số gia súc mắc bệnh này là 382 con gồm: 33 con trâu, 311 con bò, 38 con lợn…/.
>>> Chấn chỉnh phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng tại Hà Nội
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Liên tục bắt giữ hai ô tô chở 170 con lợn bị lở mồm long móng
19:54' - 25/12/2018
Chỉ trong hai ngày 24 và 25/12, tại tỉnh Hà Tĩnh các lực lượng chức năng đã liên tiếp bắt giữ hai xe ô tô, chở hơn 170 con lợn bị dịch lở mồm long móng buộc phải tiêu hủy.
-
Đời sống
Công bố dịch lở mồm long móng tại Quảng Trị
16:32' - 19/11/2018
Ngày 19/11, thông tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Đặng Trọng Vân đã ký quyết định công bố dịch lở mồm long móng trên gia súc ở địa bàn huyện.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sản xuất thành công vắc xin lở mồm long móng
14:11' - 17/11/2018
Ngày 17/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chủ trì Lễ công bố vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng type O và chuyển giao giống vi rút LMLM type A để sản xuất vắc xin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Asahi bị tấn công mạng, dữ liệu 2 triệu khách hàng có nguy cơ rò rỉ
12:03'
Ngày 27/11, Tập đoàn đồ uống Asahi Group Holdings Nhật Bản cho biết kết quả điều tra cho thấy dữ liệu cá nhân của 2 triệu khách hàng có thể bị rò rỉ trong vụ tấn công mạng xảy ra cuối tháng 9 năm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoàn thiện thước đo môi trường kinh doanh cấp tỉnh cho hợp tác xã nông nghiệp
12:02'
PCGI được thiết kế với 9 nhóm hợp phần, 48 chỉ tiêu thành phần, phản ánh hai khía cạnh then chốt. Đó là, năng lực nội tại của hợp tác xã: tổ chức, tài chính, quản trị, thị trường, năng lực đổi mới…
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng dụng công nghệ để thông tin báo chí: Đà Nẵng đặt ra yêu cầu mới
11:02'
Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của công tác truyền thông chính sách trong việc tạo sự đồng thuận xã hội, nâng cao hiệu quả triển khai các chủ trương, chính sách lớn của thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện tại Hội chợ Giáng sinh ở Slovakia
11:01'
Trong không khí ấm áp của mùa lễ hội cuối năm, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia mới đây đã hòa mình vào không gian rộn ràng của Hội Chợ Giáng Sinh Từ Thiện Bratislava.
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo bị đề nghị mức án 15 năm tù
10:37'
Tòa án khu vực Trung Seoul tuyên mức án 15 năm tù đối với cựu Thủ tướng Han Duck Soo với các tội danh tiếp tay cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol, đóng vai trò quan trọng trong vụ nổi loạn, khai man.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Chưa có thông tin về nạn nhân là người Việt Nam
10:25'
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đến sáng 27/11, chưa ghi nhận thông tin về nạn nhân là người Việt trong vụ cháy chung cư ở quận Tai Po.
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh vụ cháy chung cư tại Hong Kong (Trung Quốc)
10:18'
Khoảng 10h00 (giờ địa phương) ngày 27/11/2025, vụ cháy chung cư tại Hong Kong (Trung Quốc) chưa được dập tắt hoàn toàn, lửa vẫn cháy âm ỉ trong một số căn hộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão số 15 áp sát, Lâm Đồng kích hoạt ứng phó khẩn cấp
09:32'
Tại các khu vực ven biển, chính quyền địa phương tỉnh Lâm Đồng đã kích hoạt chế độ trực ban 24/24, liên tục cập nhật bản tin cảnh báo bão và thông tin mưa lũ.
-
Kinh tế & Xã hội
Anh đối mặt nguy cơ thiếu khí đốt nghiêm trọng trong 5-6 năm tới
08:33'
NESO cảnh báo Anh có thể rơi vào thiếu hụt khí đốt từ giai đoạn 2030-2031 nếu quá trình chuyển đổi năng lượng sạch chậm hoặc hạ tầng khí đốt trọng yếu gặp sự cố, đe dọa an ninh năng lượng quốc gia.

Cán bộ thú ý phun thuốc khử trùng cho đàn lợn. Ảnh minh họa: Quốc Khánh – TTXVN