Phát hiện đột phá về công nghệ tạo ra điện Mặt trời vào ban đêm
Trong nghiên cứu đăng tải trên ACS Photonics ngày 17/5, nhóm chuyên gia thuộc từ Đại học New South Wales (UNSW) khẳng định phát hiện này là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở qui mô lớn hơn nhiều.
Các nhà nghiên cứu cho biết bức xạ nhiệt hồng ngoại có thể được sử dụng để tạo ra điện ngay cả sau khi Mặt trời lặn, và điều này cho phép họ phát triển một thiết bị bán dẫn gọi là đi-ốt bức xạ nhiệt có thể tạo ra điện năng từ bức xạ ánh sáng hồng ngoại.
Trưởng nhóm nghiên cứu, phó Giáo sư Ned Ekins-Daukes cho biết: “Sử dụng các camera chụp ảnh nhiệt, ta thấy có rất nhiều bức xạ vào ban đêm, tuy nhiên chỉ là bước sóng hồng ngoại không nhìn thấy được”.
Thiết bị đi-ốt bức xạ nhiệt, tổng hợp từ các vật liệu có trong các thiết bị nhìn đêm, có thể thu được bức xạ nhiệt hồng ngoại và chuyển thành điện năng.
Phó Giáo sư Ekins-Daukes cho biết năng lượng Mặt trời truyền đến Trái Đất vào ban ngày sẽ phản xạ trở lại vũ trụ với cùng bức xạ năng lượng dưới dạng ánh sáng hồng ngoại vào ban đêm. Thiết bị đi-ốt bức xạ nhiệt sẽ giúp thu được bức xạ nhiệt hồng ngoại này để sản xuất ra điện năng.
Theo đúng cách mà pin Mặt trời có thể tạo ra điện từ năng lượng Mặt trời, đi-ốt bức xạ nhiệt tạo ra điện bằng cách phát ra ánh sáng hồng ngoại vào môi trường lạnh hơn. Trong cả 2 trường hợp, sự khác biệt nhiệt độ là điều giúp tạo ra điện.
Nghiên cứu cho thấy đi-ốt bức xạ nhiệt tạo ra điện năng rõ ràng mặc dù với lượng rất nhỏ, ít hơn 100.000 lần so với lượng điện do pin Mặt trời tạo ra.
Nhà khoa học Michael Nielsen, thành viên nhóm nghiên cứu, cho rằng bằng kiến thức trong thiết kế và tối ưu hóa pin mặt trời cùng việc vay mượn vật liệu từ cộng đồng cảm biến quang giữa hồng ngoại hiện nay, các nhà khoa học hy vọng sớm thực hiện ước mơ tạo ra điện Mặt trời vào ban đêm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bồ Đào Nha khởi động công viên điện Mặt trời nổi lớn nhất châu Âu
18:26' - 09/05/2022
Bồ Đào Nha đang chuẩn bị khởi động công viên điện Mặt trời nổi trên mặt nước của đập Alqueva, miền Nam nước này, trong tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ đô Mexico muốn xây trang trại điện Mặt Trời đô thị lớn nhất thế giới
07:51' - 29/03/2022
Thủ đô Mexico City của Mexico có kế hoạch lắp đặt hàng nghìn tấm quang điện trên mái nhà một khu chợ trong năm nay, biến đây trở thành trang trại điện Mặt Trời đô thị lớn nhất trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
OpenAI: Thiết bị AI “tí hon” có thể làm thay đổi tương lai điện toán cá nhân
15:02'
Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn một bài phân tích trên báo TEMPO, cho biết OpenAI đang cho thấy tham vọng ngày càng lớn trong cuộc đua đổi mới công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Tuổi trẻ tiên phong trong chuyển đổi số
13:30'
Sau sáp nhập, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động ở Hải Phòng, thanh niên là lực lượng tiên phong trong hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trên môi trường số.
-
Công nghệ
Hiệu quả tích cực từ chuyển đổi số trong hợp tác xã
07:30'
Tại tỉnh Cà Mau, thời gian qua, lĩnh vực kinh tế tập thể hợp tác xã được đánh giá có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội.
-
Công nghệ
Thời đại công nghệ AI và những thay đổi của thế giới
13:30' - 11/12/2025
Với cuộc đua siêu trí tuệ đang chững lại, các ngành công nghiệp đang hướng tới những lựa chọn sinh lời hơn và 10 năm tới sẽ là kỷ nguyên của “AI hái ra tiền”.
-
Công nghệ
Meta mở rộng mảng ứng dụng AI
07:30' - 11/12/2025
Theo ước tính của ngân hàng Morgan Stanley, các công ty công nghệ lớn như Alphabet, Amazon.com, Meta, Microsoft và CoreWeave đang dự kiến đầu tư 400 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng AI trong năm nay.
-
Công nghệ
Thúc đẩy phát triển chuyển đổi số cho doanh nghiệp vùng Tây Bắc
13:30' - 10/12/2025
Phát triển kinh tế số và chuyển đổi số giúp các tỉnh vùng Tây Bắc "đi tắt đón đầu" bằng cách tạo ra cơ hội bứt phá về tăng trưởng, thu hẹp khoảng cách với các vùng kinh tế phát triển hơn.
-
Công nghệ
Khuyến khích thanh niên phát huy năng lực trong chuyển đổi số
07:30' - 10/12/2025
Ngày 5/12, Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã bế mạc. Tham dự có 295 đại biểu đại diện cho 75.000 đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
-
Công nghệ
Ưu đãi đầu tư và phát triển công nghiệp công nghệ số
13:30' - 09/12/2025
Luật Công nghiệp Công nghệ số không chỉ là đạo luật chuyên ngành mà còn là đòn bẩy thể chế mạnh mẽ thúc đẩy chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Tìm giải pháp phát triển kinh tế số thành phố Cần Thơ
07:30' - 09/12/2025
Chiều 4/12, Đại học kinh tế quốc dân phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức tọa đàm khoa học kinh tế số và năng lực cạnh tranh của thành phố Cần Thơ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, phó Giáo sư Ned Ekins-Daukes. Ảnh: unsw.edu.au