Phát hiện đột phá về công nghệ tạo ra điện Mặt trời vào ban đêm
Trong nghiên cứu đăng tải trên ACS Photonics ngày 17/5, nhóm chuyên gia thuộc từ Đại học New South Wales (UNSW) khẳng định phát hiện này là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở qui mô lớn hơn nhiều.
Các nhà nghiên cứu cho biết bức xạ nhiệt hồng ngoại có thể được sử dụng để tạo ra điện ngay cả sau khi Mặt trời lặn, và điều này cho phép họ phát triển một thiết bị bán dẫn gọi là đi-ốt bức xạ nhiệt có thể tạo ra điện năng từ bức xạ ánh sáng hồng ngoại.
Trưởng nhóm nghiên cứu, phó Giáo sư Ned Ekins-Daukes cho biết: “Sử dụng các camera chụp ảnh nhiệt, ta thấy có rất nhiều bức xạ vào ban đêm, tuy nhiên chỉ là bước sóng hồng ngoại không nhìn thấy được”.
Thiết bị đi-ốt bức xạ nhiệt, tổng hợp từ các vật liệu có trong các thiết bị nhìn đêm, có thể thu được bức xạ nhiệt hồng ngoại và chuyển thành điện năng.
Phó Giáo sư Ekins-Daukes cho biết năng lượng Mặt trời truyền đến Trái Đất vào ban ngày sẽ phản xạ trở lại vũ trụ với cùng bức xạ năng lượng dưới dạng ánh sáng hồng ngoại vào ban đêm. Thiết bị đi-ốt bức xạ nhiệt sẽ giúp thu được bức xạ nhiệt hồng ngoại này để sản xuất ra điện năng.
Theo đúng cách mà pin Mặt trời có thể tạo ra điện từ năng lượng Mặt trời, đi-ốt bức xạ nhiệt tạo ra điện bằng cách phát ra ánh sáng hồng ngoại vào môi trường lạnh hơn. Trong cả 2 trường hợp, sự khác biệt nhiệt độ là điều giúp tạo ra điện.
Nghiên cứu cho thấy đi-ốt bức xạ nhiệt tạo ra điện năng rõ ràng mặc dù với lượng rất nhỏ, ít hơn 100.000 lần so với lượng điện do pin Mặt trời tạo ra.
Nhà khoa học Michael Nielsen, thành viên nhóm nghiên cứu, cho rằng bằng kiến thức trong thiết kế và tối ưu hóa pin mặt trời cùng việc vay mượn vật liệu từ cộng đồng cảm biến quang giữa hồng ngoại hiện nay, các nhà khoa học hy vọng sớm thực hiện ước mơ tạo ra điện Mặt trời vào ban đêm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bồ Đào Nha khởi động công viên điện Mặt trời nổi lớn nhất châu Âu
18:26' - 09/05/2022
Bồ Đào Nha đang chuẩn bị khởi động công viên điện Mặt trời nổi trên mặt nước của đập Alqueva, miền Nam nước này, trong tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ đô Mexico muốn xây trang trại điện Mặt Trời đô thị lớn nhất thế giới
07:51' - 29/03/2022
Thủ đô Mexico City của Mexico có kế hoạch lắp đặt hàng nghìn tấm quang điện trên mái nhà một khu chợ trong năm nay, biến đây trở thành trang trại điện Mặt Trời đô thị lớn nhất trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Kết nối khoa học - công nghệ vì phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
13:16'
Hội nghị được xem là diễn đàn học thuật quan trọng để kết nối cộng đồng nghiên cứu trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
-
Công nghệ
Trợ lý mua sắm AI - cuộc cách mạng của Shopify
05:42'
Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Shopify, ông Harley Finklestein, cho biết tập đoàn này đang chuẩn bị cho sự chuyển đổi mang tính cách mạng.
-
Công nghệ
Phát triển mô cấy ghép in 3D giúp phục hồi tổn thương mô nghiêm trọng
15:41' - 16/03/2026
Theo các nhà khoa học, thành tựu này đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực mô sinh học và y học tái tạo,
-
Công nghệ
Pháp tăng cường ứng dụng AI trong sản xuất nội dung và phát trực tuyến
05:47' - 16/03/2026
Canal+ ký thỏa thuận hợp tác nhiều năm với Google Cloud và OpenAI để tích hợp các công cụ AI vào hệ thống phát trực tuyến và quy trình sản xuất nội dung.
-
Công nghệ
Phát hiện bất ngờ về Vitamin B2 mở ra liệu pháp điều trị ung thư mới
12:48' - 15/03/2026
Cơ thể con người không thể tự tổng hợp vitamin B2 (còn gọi là riboflavin) mà phải hấp thụ qua đường ăn uống từ các thực phẩm như sữa, trứng, thịt và rau xanh.
-
Công nghệ
CPU - chiêu mới của Nvidia trên sàn đấu AI
05:47' - 15/03/2026
Nvidia đang chuẩn bị hé lộ những chi tiết mới về CPU được tối ưu hóa cho tác nhân AI tại Hội nghị công nghệ GTC thường niên bắt đầu khai mạc vào ngày 16/3.
-
Công nghệ
ByteDance mở rộng hạ tầng AI toàn cầu với chip Nvidia
14:31' - 14/03/2026
Theo báo cáo, ByteDance dự kiến sử dụng năng lực điện toán này để phục vụ hoạt động nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) bên ngoài Trung Quốc.
-
Công nghệ
Tinder thử nghiệm tính năng ghép cặp bằng AI
05:42' - 14/03/2026
Ngày 12/3, ứng dụng hẹn hò Tinder thông báo đang thử nghiệm tính năng mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ kết nối và ghép đôi người dùng.
-
Công nghệ
Tôn vinh những thành tựu công nghệ tạo tác động cho hệ sinh thái số Việt Nam
13:00' - 13/03/2026
Từ năm 2022 đến năm 2025, đây là chương trình được tổ chức thường niên với tên gọi I4.0 Awards. Năm 2026, Chương trình đổi tên gọi thành “I4 Impact Awards”.

Trưởng nhóm nghiên cứu, phó Giáo sư Ned Ekins-Daukes. Ảnh: unsw.edu.au