Phát hiện hơn 11 tấn găng tay, quần áo bảo hộ là rác thải có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh
Ngày 26/8, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương Trần Văn Tùng cho biết: Trong hơn 47 tấn găng tay, quần áo bảo hộ y tế phế phẩm, một số có dấu hiệu đã qua sử dụng bị thu giữ tại khu nhà trọ thuộc xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng có hơn 11 tấn găng tay, quần áo bảo hộ là rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Cục Quản lý thị trường tỉnh đang phối hợp cùng các ngành liên quan tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, ngày 24/8, Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương kiểm tra một tụ điểm phân loại, sơ chế găng tay y tế tại khu dân cư vắng người ở thuộc xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng.
Đoàn kiểm tra phát hiện trong 4 dãy nhà trọ với khoảng trên 20 phòng trọ và một số nhà dân nhận gia công phân loại có chứa trên 47 tấn găng tay y tế nguyên liệu, thành phẩm cùng nhiều hàng hóa khác, trong đó có trên 36.500 kg găng tay y tế phế phẩm đã qua sử dụng.
Một số đã phân loại (đang đóng thùng, 5kg/thùng) và một số chưa phân loại có dấu hiệu đã qua sử dụng. Nhiều tang vật khác là nguyên liệu để tái chế găng tay y tế.
Lực lượng chức năng cũng phát hiện 156.000 chiếc găng tay y tế đã tái chế, đóng vào 156 thùng carton, không ghi nhãn hàng hóa, chuẩn bị xuất bán; khoảng 11.000 kg găng tay y tế, quần áo bảo hộ phòng dịch đã qua sử dụng là rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở là Bùi Thị Phượng (sinh năm 1986, thường trú tại phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) khai nhận toàn bộ số tang vật trên đều được thu gom, mua lại là hàng phế phẩm ở các công ty, sau đó tập kết về để tổ chức gia công, phân loại, đóng gói bán cho đối tác.
Bà Phượng chưa xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh găng tay y tế tại địa điểm trên.
Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho biết, riêng đối với 11 tấn rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm bệnh, Đoàn kiểm tra đã thuê xe chuyên dùng vận chuyển đến một công ty xử lý chất thải để bảo quản, chờ xử lý.
Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường đã đề nghị cơ quan y tế địa phương khử khuẩn khu nhà trọ nói trên để phòng ngừa lây lan dịch bệnh./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Phát hiện hàng chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng chuẩn bị được tái chế
20:47' - 24/08/2020
Tại thời điểm phát hiện, có hơn 20 tấn găng tay đã phân loại chưa sơ chế; hơn 1 tấn găng tay, áo chống dịch đã qua sử dụng là rác thải y tế; 156 thùng găng tay y tế thành phẩm không ghi nhãn
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc doanh nghiệp sản xuất găng tay y tế giả
15:22' - 19/08/2020
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Tp Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng để điều tra hành vi tổ chức sản xuất, buôn bán găng tay y tế kém chất lượng.
-
Hàng hoá
Xử lý nghiêm việc sản xuất khẩu trang, găng tay không đảm bảo chất lượng
07:36' - 19/08/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về sản xuất, vận chuyển khẩu trang, găng tay không bảo đảm chất lượng, nguồn gốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá gạo xuất khẩu giảm
20:38' - 01/06/2025
Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm nhẹ, xuống còn 396 USD/tấn trong bối cảnh thị trường toàn cầu ảm đạm, nhu cầu yếu.
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ giảm sâu
18:01' - 31/05/2025
Tuần này, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ niêm yết ở mức 382-389 USD/tấn, không đổi so với tuần trước và là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2023, còn gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ có giá bán từ 375-381 USD/tấn.
-
Thị trường
Sôi động thị trường thực phẩm, nông sản dịp Tết Đoan Ngọ
14:06' - 30/05/2025
Sản phẩm trái cây có nguồn cung nhập về thị trường TP. Hồ Chí Minh khá dồi dào, nhất là những mặt hàng đang vào mùa chính vụ thu hoạch như măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, bơ, trái vải, trái mận...
-
Thị trường
Công ty C.P. Việt Nam khẳng định thông tin trà trộn lợn bệnh, gà bệnh là sai sự thật
13:44' - 30/05/2025
Công ty đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công ty và để xử lý nghiêm khắc hành vi vu khống, bịa đặt.
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ giảm sâu, Việt Nam và Thái Lan giao dịch trầm lắng
21:06' - 29/05/2025
Một thương nhân tại Mumbai (Ấn Độ) cho biết, cơ quan thời tiết dự báo lượng mưa gió mùa sẽ cao hơn mức trung bình, điều này sẽ giúp nông dân mở rộng diện tích trồng lúa và tăng sản lượng.
-
Thị trường
Central Retail kết nối tiêu thụ trái cây trong nước
20:27' - 29/05/2025
Ban tổ chức Lễ hội trái cây 2025 kỳ vọng, sự kiện năm nay sẽ góp phần kích cầu tiêu dùng trái cây mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường 100 triệu dân.
-
Thị trường
OPEC+ sẽ thiết lập các mức sản lượng cơ sở cho năm 2027
09:30' - 29/05/2025
OPEC+ sẽ thiết lập một khuôn khổ để xác định các mức sản lượng cơ sở mới cho năm 2027, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong kế hoạch dài hạn của OPEC+.
-
Thị trường
Central Retail sẽ tiêu thụ khoảng 1.000 tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang
14:15' - 28/05/2025
Mùa vải năm 2025, hệ thống siêu thị GO!, Tops Market, mini go! của Central Retail trên toàn quốc sẽ tiêu thụ khoảng 1.000 tấn vải thiều, tăng gấp đôi so với năm ngoái.
-
Thị trường
Cao điểm chống buôn lậu: Hà Nam phát hiện và xử lý 16 vụ
18:14' - 27/05/2025
Từ 15 - 21/5/2025, các đơn vị tại tỉnh Hà Nam đã phát hiện và xử lý 16 vụ việc vi phạm, thu phạt nộp ngân sách nhà nước hơn 54,6 triệu đồng.