1. >

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Đồng Tháp

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều ngày 24/5, UBND tỉnh Đồng Tháp xác nhận bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp.

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Đồng Tháp

Đã có 4 hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh, với tổng đàn lợn là 187 con; trong đó có 117 con lợn rừng và 70 con lợn nhà.

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Đồng Tháp. Ảnh minh họa: Đinh Tuấn - TTXVN

Ông Võ Bé Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngày 21/5 lực lượng chức năng đã phát hiện có trường hợp lợn chết tại ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng.

Qua xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy ngay.

Đồng thời, vận động tiêu hủy những lợn nuôi của các lân cận để tránh lây lan. Lực lượng thú y đã tiến hành tiêu độc khử trùng xung quanh và đóng hai chốt kiểm dịch để hạn chế vận chuyển động vật lưu thông từ vùng dịch ra ngoài và ngược lại.

Theo ông Hiền, hiện tại chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh dịch tại ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ.

Tuy nhiên, do tính chất bệnh có khả năng lây lan và phát tán bệnh rất nhanh, cho nên tất cả các địa phương trên toàn tỉnh cần giám sát chặt chẽ và xử lý kịp thời.

Khi người dân phát hiện lợn bệnh không nên giấu dịch, giết mổ hay “bán tháo, bán chạy”, phải báo ngay với các cơ quan thú y để chẩn đoán, giám sát và lấy mẫu kịp thời để có hướng xử lý nhanh chóng; trong trường hợp tiêu thụ sản phẩm thịt lợn cần có nguồn gốc, có dấu kiểm dịch để đảm bảo an toàn.

Chiều ngày 24/5, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã yêu cầu cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh cùng vào cuộc để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh; đồng thời ban hành công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và cúm gia cầm.

Đồng Tháp hiện có tổng đàn lợn hơn 190.000 con, tập trung nhiều ở huyện Châu Thành, Lai Vung, thành phố Sa Đéc…

Đến ngày 23/5, tỉnh đã thành lập 14 trạm kiểm dịch và chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif