Ứng phó dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm Tp. Hồ Chí Minh
Những ngày qua, khi dịch tả lợn châu Phi có diễn biến cực kỳ phức tạp, lan rộng ở nhiều tỉnh thành từ Đông Nam Bộ tới Đồng bằng sông Cửu Long thì Tp. Hồ Chí Minh, đầu mối tiêu thụ thịt lợn lớn nhất khu vực phía Nam đang dốc toàn lực thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn.
Thành phố Hồ Chí Minh hiện là đầu mối tiêu thụ thịt lợn lớn của khu vực phía Nam, hiện có 11 lò giết mổ với số lượng giết mổ bình quân từ 6.500 - 7.000 con lợn/ngày.
Nguồn lợn nhập vào thành phố giết mổ chủ yếu từ Đồng Nai (46,41%), Bình Dương (19,03%), Bình Thuận (10,88%), Bà Rịa-Vũng Tàu (8,01%)…
Ngoài ra, thành phố còn tiếp nhận khoảng 2.300 - 2.500 con lợn đã giết mổ từ các tỉnh như Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai cung cấp cho thị trường.
Về chăn nuôi, thành phố hiện có 3.917 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn 274.154 con; trong đó có 274 hộ nuôi lợn bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng quán ăn, có nguy cơ cao đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tp. Hồ Chí Minh cho biết, diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp và lan nhanh ở nhiều tỉnh, thành phía Nam như Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương và các tỉnh Đồng bằng sônng Cửu Long (Hậu Giang, Vĩnh Long..) chính vì thế Tp. Hồ Chí Minh rơi vào thế gọng kìm, bị bao vây ở nhiều hướng, nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh là cực kỳ cao.
Trước tình thế đó, Tp. Hồ Chí Minh đã bổ sung các giải pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến thực tế. Cụ thể, ngoài việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch như khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với các sở, ngành bổ sung thêm các chốt kiểm soát, hoạt động 24/24h trên các tuyến đường trọng yếu, cửa ngõ ra vào thành phố, đặc biệt là các tuyến đường kết nối giao thông giữa Đồng Nai – Tp. Hồ Chí Minh và Bình Dương – Tp. Hồ Chí Minh.
Theo đó, tất cả lợn, sản phẩm thịt lợn vận chuyển từ hướng Đồng Nai vào Tp. Hồ Chí Minh đều trình kiểm tại quốc lộ 1A và 1K và thực hiện quy trình kiểm soát tại trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức, trạm kiểm dịch động vật Xuân Hiệp, còn hướng tiếp giáp với tỉnh Bình Dương có chốt kiểm soát của lực lượng liên ngành tại cầu Phú Long quận 12, đặc biệt tại huyện Củ Chi – nơi có nhiều tuyến đường nối liền với Bình Dương cũng là nơi tập trung đàn lợn của thành phố hiện có 4 chốt kiểm soát tại cầu Phú Cường, cầu Bến Súc, cầu Tân Thái và trên quốc lộ 22 (khu vực tiếp giáp với Tây Ninh) nhằm tạo ra cánh cung kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh.
Ngoài ra, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, các quận, huyện cũng tổ chức túc trực, chốt chặn trên tuyến đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, tăng cường tần suất kiểm soát, lấy mẫu đối với thịt lợn để loại trừ khả năng khi lợn sống bị kiểm soát nghiêm ngặt thì các thương lái cho giết lợn ở địa phương khác rồi đưa vào thành phố tiêu thụ, làm cho việc kiểm soát dịch bệnh khó khăn hơn.
Song song với việc kiểm soát trên các tuyến đường bộ, công an Tp. Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo cho lực lượng cảnh sát đường thủy, đặc biệt là khu vực trạm Cây Khô (sông Cần Giuộc, đoạn giáp ranh giữa Tp. Hồ Chí Minh và Long An) giám sát việc vận chuyển lợn và sản phẩm thịt lợn bằng đường sông từ bên ngoài vào thành phố. Các đoàn kiểm tra liên ngành của các quận huyện cũng tăng cường kiểm tra đầu vào tại các chợ truyền thống, chợ tự phát.
Theo ông Huỳnh Tấn Phát, mặc dù Tp. Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi từ rất sớm, khi dịch mới xuất hiện ở các tỉnh phía Bắc, tuy nhiên do diễn biến phức tạp, dịch bệnh lây lan nhanh đến các tỉnh lân cận cung cấp trực tiếp nguồn lợn, thịt lợn cho thành phố nên áp lực phòng chống dịch lên các lực lượng làm nhiệm vụ như thú y, quản lý thị trường, công an giao thông của thành phố ngày càng lớn.
Kể từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Đồng Nai đến nay, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã hoạt động 24/24, hầu hết cán bộ thú y của thành phố đều được huy động tham gia phòng chống dịch, hạn chế hoặc không nghỉ phép trong thời gian này.
Việc dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh ở khu vực phía Nam khiến phòng chống dịch xâm nhiễm vào Tp. Hồ Chí Minh kéo dài và vất vả hơn.
Với quyết tâm bảo vệ ngành chăn nuôi thành phố ở mức thiệt hại thấp nhất có thể, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tp. Hồ Chí Minh đã báo cáo UBND thành phố và được hỗ trợ thêm 50 nhân sự thuộc lực lượng Thanh niên xung phong tham gia vào phòng chống dịch bệnh.
Hiện nay Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tp. Hồ Chí Minh đang gấp rút tập huấn cho lực lượng này đề bổ sung lực lượng tại các chốt kiểm soát liên ngành.
Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn thì UBND thành phố sẽ tiếp tục tăng cường thêm lực lượng thanh niên xung phong nhằm đảm bảo nhân lực để ứng phó với các tình huống cấp bách.
Ghi nhận của phóng viên tại chốt kiểm soát khu vực cầu Phú Cường, huyện Củ Chi vào tối 23/5 có sự tham gia của 4 lực lượng gồm cán bộ thú y, cán bộ quản lý thị trường, cảnh sát giao thông và thanh niên xung phong, hoạt động. Số liệu từ sổ theo dõi kiểm soát, mỗi ngày có khoảng 30 - 40 lượt xe chở gia súc, gia cầm từ các tỉnh Bình Phước, Bình Dương lưu thông qua khu vực này để vào thành phố.
Với mỗi lượt xe, đoàn kiểm soát liên ngành đều thực hiện các bước kiểm tra chứng từ xuất xứ, giấy kiểm dịch động vật, soi đèn kiểm tra biểu hiện bên ngoài, kiểm tra niêm phong thùng xe để đảm bảo sau khi được cấp giấy kiểm dịch thú y nơi xuất chuồng, lái xe không cho thêm hoặc trà trộn lợn bên ngoài, cuối cùng là phun thuốc khử trùng toàn bộ xe trước khi cho lưu thông vào thành phố.
Anh Nguyễn Văn Tự, tài xế xe chở lợn làm thủ tục trình kiểm tại chốt kiểm soát cầu Phú Cường cho biết, mỗi ngày anh vận chuyển 2 xe lợn sống, mỗi xe từ 60 - 80 con từ huyện Hớn Quản (Bình Phước) về lò mổ ở Tp. Hồ Chí Minh.
Từ khi có dịch tả lợn châu Phi, các tài xế được khuyến cáo chỉ chở lợn có nguồn gốc xuất xứ từ các khu vực chưa có dịch bệnh, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y địa phương cấp.
Trên đường vận chuyển từ Bình Phước về Tp. Hồ Chí Minh, xe chở lợn phải làm thủ tục kiểm soát, khử trùng ở ba trạm kiểm soát để đảm bảo không làm lây lan dịch bệnh.
Nhận định các lò giết mổ trái phép là nơi có nguy cơ làm phát sinh và lây lan dịch tả lợn châu Phi nhất, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND Tp. Hồ Chí Minh yêu cầu lãnh đạo các quận/huyện, đặc biệt là các quận 12, Gò Vấp chỉ đạo cơ quan thú y phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm soát hoạt động giết mổ, xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ trái phép trên địa bàn.
"Nếu quận, huyện nào để xảy ra tình trạng giết mổ lậu làm lây lan dịch tả lợn châu Phi thì chủ tịch UBND quận, huyện đó phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố.", ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.
Nhờ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch tại chỗ và chủ động làm việc với các địa phương lân cận về kiểm soát nguồn lợn cung ứng cho thành phố cũng như tuyên truyền kiến thức phòng chống dịch cho cộng đồng, đến thời điểm hiện tại Tp. Hồ Chí Minh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm dịch tả lợn châu Phi, các mẫu thịt vận chuyển về thành phố cũng đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Khắc phục bất cập trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi
09:55' - 24/05/2019
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, nhiều địa phương vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong khi đây là một loại bệnh cực kỳ nguy hại.
-
Thị trường
TP.HCM đảm bảo nguồn cung thịt lợn an toàn cho người tiêu dùng
16:22' - 22/05/2019
Tính đến thời điểm này, ghi nhận tại các hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op tiêu thụ khoảng 50 tấn/ngày và đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt lợn của người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại
16:44' - 21/05/2019
Cục Chăn nuôi cho biết, tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại, số tỉnh bị dịch tăng nhanh, số lợn chết và phải tiêu hủy nhiều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Cúc Phương – nơi gìn giữ đa dạng sinh học
17:15'
Là Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam, Vườn quốc gia Cúc Phương lưu giữ một hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi độc đáo và giàu tính đa dạng sinh học vào bậc nhất Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Lở đất tại Trung Quốc khiến hàng chục người mắc kẹt
16:21'
Nhà chức trách Trung Quốc ngày 22/5 cho biết hai vụ lở đất xảy ra ở huyện Đại Phương, tỉnh Quí Châu, Tây Nam Trung Quốc trong đêm và sáng cùng ngày, làm ít nhất 14 người mắc kẹt.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà thầu cam kết hoàn thiện nền đá Nhà ga T3 vào cuối tháng 6
15:54'
Đại diện nhà thầu cho biết hiện các đơn vị vẫn đang trong quá trình thi công hoàn thiện và cam kết sẽ hoành thành vào cuối tháng 6.
-
Kinh tế & Xã hội
VinFuture 2025 nhận 1.705 đề cử toàn cầu, tăng 12 lần sau 5 mùa giải
15:06'
Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức khép lại vòng đề cử cho mùa giải thứ 5 với 1.705 hồ sơ đến từ khắp nơi trên thế giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai: Chủ động phòng ngừa, ứng phó
11:14'
Là một nước chịu ảnh hưởng nhiều từ thiên tai và biến đổi khí hậu, Việt Nam luôn nỗ lực phòng chống và ứng phó nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai.
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng kích hoạt hệ thống giám sát, điều trị COVID-19
09:49'
Theo Sở Y tế Tp Hồ Chí Minh, Omicron XEC không phải biến chủng mới, đã được ghi nhận trên thế giới từ tháng 6/2024 và được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào nhóm biến chủng nguy cơ thấp, cần theo dõi.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: 679 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2025-2026
08:26'
Trong tổng số 679 học sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập không chuyên ở Hà Nội, có 106 học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú; 408 học sinh khuyết tật.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 22/5/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/5, sáng mai 23/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần
21:19' - 21/05/2025
Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Trần Đức Lương sẽ được thông báo sau