Phát hiện Toluen và nhiều hóa chất độc hại vượt chuẩn sau vụ cháy ở Long Biên, Hà Nội

20:45' - 08/07/2020
BNEWS Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã lấy mẫu không khí tại khu vực xảy ra cháy và lấy mẫu nước mặt của sông Đuống tại Cảng Đức Giang để đánh giá mức độ ô nhiễm sau khi xảy ra cháy nổ.

Tiếp tục thông tin về vụ cháy kho hóa chất xảy ra sáng 30/6 tại khu Cảng Đức Giang (tổ 18, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội), ngày 8/7, các đơn vị chức năng của Hà Nội cho biết, xung quanh khu vực cháy phát hiện nhiều loại hóa chất độc hại có chỉ số vượt chuẩn, trong đó chỉ số Toluen vượt mức an toàn 17 lần.
Theo thông tin từ UBND quận Long Biên, các đơn vị chuyên môn của Bộ Tư lệnh Hóa học, Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã lấy mẫu không khí tại khu vực xảy ra cháy và lấy mẫu nước mặt của sông Đuống tại Cảng Đức Giang để đánh giá mức độ ô nhiễm sau khi xảy ra cháy nổ.
Báo cáo của Viện Hóa học Môi trường quân sự và kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chỉ rõ, trong không khí tại giữa kho hóa chất còn tồn tại những hợp chất dễ cháy như Toluen, n-Butanol, Axeton, Benzen, n-Butylaceta, n-hexan, Cyclo hexan, Metyl Etyl Keton, Etyl Benzen, Xilen, Etyl axetat. Đáng chú ý, thông số Toluen vượt 17,53 lần. Đây hầu hết là các chất độc hại cho sức khỏe.
Còn theo Phiếu kết quả thử nghiệm, trong không khí có tồn tại các hợp chất Toluen và Methanol, trong đó thông số Toluen tại điểm cuối kho hóa chất vượt hơn so với QCVN 06:2009/BTNMT 2,442 lần; tổng bụi lơ lửng tại 4 điểm đều vượt quy chuẩn QCVN 05:2013/BTNMT.

Tại điểm cuối kho vượt 1,47 lần, tại trước cổng Công ty hóa học vượt 5,95 lần, tại cổng Công ty bao bì Đất Việt vượt 5,05 lần, tại đầu ngõ 95 vượt 6,23 lần.
Theo đánh giá của các chuyên gia, những hợp chất trên là các hợp chất bay hơi, trong quá trình cháy sẽ tạo thành CO2 và nước. Tuy nhiên, việc vẫn phát hiện ra Toluen và một số hợp chất khác cho thấy còn dung môi chưa cháy hết và đang bay hơi.

Do vậy, các cấp chính quyền và cơ quan chức năng cần sớm cô lập hoàn toàn khu vực xảy ra sự cố, xử lý tàn dư của đám cháy. Trường hợp các hợp chất trên bay hơi có thể gây ngộ độc cấp tính cho người hít phải như chóng mặt, nôn nao. Về lâu dài, tiếp xúc với các hợp chất bay hơi trên có thể gây ung thư.
UBND quận Long Biên cho biết, để khắc phục sự cố trên, quận đã chỉ đạo UBND phường Thượng Thanh kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Cường Việt (Công ty Cường Việt) và Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà - đơn vị cho thuê nhà xưởng, kho bãi) thực hiện cách ly, gom nước thải phát sinh để chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi thải ra môi trường. Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thực hiện phun tiêu độc khu vực cháy.
Cùng với đó, quận Long Biên đã yêu cầu Công ty Cường Việt khẩn trương thuê đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải. Ngày 6/7, Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 đã bắt đầu thu gom, vận chuyển chất thải và dự kiến sẽ xử lý xong trước ngày 10/7.
Lãnh đạo quận Long Biên cho hay, sau khi có kết quả phân tích, UBND quận sẽ tổng hợp, thông tin đến các hộ dân xung quanh; đồng thời tiến hành rà soát toàn bộ các kho hóa chất khác trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa cháy nổ, đảm bảo an toàn.

Như tin đã đưa, vụ cháy xảy ra vào khoảng 7h30 ngày 30/6 tại xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Cường Việt. Đám cháy lan sang khu vực xưởng bên cạnh của Công ty cổ phần 3B và Công ty cổ phần Phát triển công nghệ hóa học. Thời điểm xảy ra vụ cháy, trong khu xưởng xuất hiện nhiều tiếng nổ. Đến 10h30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt, không xảy ra thiệt hại về người.
Khu vực cháy được xác định là nhà kho chứa hóa chất và nhà xưởng sản xuất, diện tích khu vực cháy khoảng 273m2. Qua kiểm tra hiện trường, đơn vị chức năng phát hiện, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất, đường kính khoảng 4 m, chiều dài khoảng 10 m bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài.

Khu vực cuối xưởng xảy ra cháy của Công ty Cường Việt có 1 lò hơi đang sử dụng, có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hóa chất. Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã bơm bê tông tươi vào khu vực chân bồn chứa hóa chất để ngăn chặn hóa chất rò rỉ. Ngoài ra, các thùng phi loại 200 lít chứa hóa chất cũng bị cháy, nhiều thùng phuy bị nổ.
Đáng chú ý, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhận định, có dấu hiệu sản xuất hóa chất khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo và giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất; kịp thời xử lý các vi phạm về an toàn, kinh doanh và sản xuất hóa chất tại Công ty này.
Theo giấy phép do Sở Công Thương Hà Nội cấp cho Công ty Cường Việt, Công ty chỉ đủ điều kiện kinh doanh hóa chất nhưng không được sản xuất hóa chất./.

>>>Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên: Có hiện tượng rò rỉ hóa chất ra bên ngoài


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục