Phát hiện virus SARS-CoV-2 trong tinh dịch bệnh nhân
Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học JAMA Network Open hôm 7/5.
COVID-19 có thể lây lan qua các giọt bắn từ hệ hô hấp hoặc thông qua tiếp xúc. Virus gây bệnh đã từng được phát hiện trong phân, nước tiểu và nước bọt của bệnh nhân.
Để kiểm tra xem virus có xuất hiện trong tinh dịch của bệnh nhân hay không, các bác sĩ tại Bệnh viện thành phố Thương Khâu thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã tiến hành xét nghiệm các mẫu vật từ 38 bệnh nhân nam, độ tuổi từ 15 đến 50.
Kết quả cho thấy vật liệu di truyền của virus xuất hiện trong mẫu vật của 6 bệnh nhân, trong đó có 4 người đang ở giai đoạn cấp và 2 người đang phục hồi. Các tác giả cũng lưu ý kết quả này còn hạn chế do số lượng mẫu vật ít và cần nghiên cứu sâu hơn để xác định liệu virus có lây qua đường tình dục hay không.
Nếu giả thuyết này được khẳng định, lây nhiễm qua đường tình dục có thể là một phần quan trọng trong công tác ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
COVID-19 hiện vẫn là một căn bệnh còn nhiều bí ẩn vẫn đang được giới khoa học toàn cầu nghiên cứu và tìm cách đẩy lùi. Mỗi tuần trôi qua, danh sách các triệu chứng của dịch bệnh lại nối dài thêm.
Từ những triệu chứng ban đầu giống bệnh cúm thông thường như ớn lạnh, đau đầu và sốt, sau 3 tháng xuất hiện và hoành hành, các triệu chứng của COVID-19 cũng mở rộng nhanh chóng với hàng loạt tác động tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể từ não bộ cho tới thận.
Dịch bệnh nguy hiểm này còn có thể khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị quá tải, dẫn tới hội chứng giải phóng ra một lượng lớn cytokine- hay còn gọi là bão cytokine- trong chính mầm bệnh cũng như trên cơ thể vật chủ, một dạng tác dụng phụ của hệ miễn dịch.
Giảng viên cao cấp khoa virus học của Đại học Kent Jeremy Rossman lý giải hầu hết virus đều gây bệnh theo hai cách. Virus có phá hủy các mô mà chúng xâm nhập và sao chép tại đó hoặc là gây những những tổn hại theo kiểu kích thích tác dụng phụ của hệ miễn dịch khi cơ thể phản ứng để chiến đấu với bệnh tật.
Hiện các bác sĩ đang nghi ngờ COVID-19 là "thủ phạm" dẫn tới hàng chục ca trẻ nhỏ phải nhập viện tại New York, London và Paris, được chẩn đoán mắc một rối loạn phản ứng viêm hiếm gặp tương tự như hội chứng trên. Rối loạn này chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ, tấn công các thành mạch và dẫn tới suy nội tạng.
Hàng chục nghiên cứu y học trong những tuần gần đây cũng nêu những tác động nguy hiểm tiềm tàng của COVID-19 như đột quỵ và tổn thương tim. Các nhà nghiên cứu từ khoa tiết niệu của Trường đại học Y Nam Kinh, Trung Quốc, trong tuần qua công bố báo cáo trên Nature Review, mô tả các bệnh nhân COVID-19 cũng có những biến chứng tiết niệu và tổn thương thận cấp tính. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy "những thay đổi đáng kể" hormone sinh dục ở bệnh nhân nam.
Theo một bác sĩ gia đình đã làm việc tại khu trung tâm thủ đô Paris (Pháp) gần 3 thập kỷ qua, ban đầu các bác sĩ được hướng dẫn chú ý những trường hợp có triệu chứng như đau đầu, sốt và ho nhẹ. Sau đó, danh sách này được bổ sung thêm sổ mũi và đau rát họng trước khi thêm các vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày hay tiêu chảy nặng.
Tới nay, danh sách tiếp tục được nối dài với những triệu chứng như nhiễm trùng da, vấn đề tiết niệu, đau ngực dữ dội hay mất vị giác và khứu giác.
Nhiều nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra các triệu chứng hiếm gặp ở các bệnh nhân cúm thông thường xuất hiện ở những ca bệnh COVID-19 và thường là do rối loạn đông máu. Các vấn đề về tin, gan, phổi và tổn thương não ở bệnh nhân COVID-19 chủ yếu liên quan tới rối loạn đông máu.
Chuyên viên tư vấn về bệnh truyền nhiễm Babak Javid từ Khối bệnh viện đại học Cambridge cho biết một bệnh nhân COVID-19 nặng có thể gặp các dạng rối loạn đông máu và khả năng xuất hiện những rối loạn này ở bệnh nhân COVID-19 cao hơn nhiều so với những bệnh do virus khác.
Theo chuyên viên này, so với cúm thông thường thì COVID-19 nhiều khả năng diễn biến nặng hơn và dẫn tới tỷ lệ tử vong cao hơn./.
>>Tín hiệu tích cực từ một nghiên cứu về thuốc điều trị COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản sẽ là nước thứ 2 cho sử dụng remdesivir điều trị bệnh nhân COVID-19
16:15' - 07/05/2020
Nhật Bản cho biết nước này đang có kế hoạch cho phép sử dụng thuốc kháng virus remdesivir để điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia thử nghiệm sản phẩm điều trị COVID-19
11:31' - 06/05/2020
Công ty công nghệ sinh học lớn nhất Australia CSL ngày 6/5 thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm một sản phẩm kháng thể điều trị cho người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật mới nhất COVID-19: Bệnh nhân 91 còn rất nặng sau 47 ngày điều trị
07:37' - 05/05/2020
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19, bệnh nhân 91đã trải qua 47 ngày điều trị, trong đó có 29 ngày phải can thiệp ECMO.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Cao Sơn vào hội: Mừng cơm mới giữa mùa bội thu
19:50'
Trong không khí rộn ràng của mùa thu hoạch, ngày 27/12/2023, xã Cao Sơn (tỉnh Phú Thọ) tổ chức Ngày hội Mừng cơm mới 2025.
-
Đời sống
100 khoảnh khắc kể chuyện sông nước miền Tây
19:48'
Tối 27/12, tại công viên bến Ninh Kiều, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức Khai mạc triển lãm ảnh “Nhịp sống trên sông - Miền Tây xưa và nay”.
-
Đời sống
Cận cảnh hiện trường vụ lật xe khiến 9 người tử vong ở Lào Cai
17:50'
Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến xe ô tô 29 chỗ mang biển kiểm soát 29B-61406 bị lật khiến 9 người tử vong
-
Đời sống
Bất ổn kinh tế khiến người Mỹ thay đổi thói quen mua sắm mùa lễ
17:05'
Hàng triệu người Mỹ đổ xô săn hàng giảm giá sau lễ và xếp hàng trả lại những món quà không vừa hoặc không như mong đợi.
-
Đời sống
Người thầy trẻ và hành trình lan tỏa tinh thần xung kích
12:11'
Là Trưởng phòng Công tác sinh viên và truyền thông, Bí thư Đoàn Trường đại học sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, anh Đặng Hải Đăng (sinh 1990) luôn phát huy tinh thần gương mẫu, là người “thủ lĩnh” tin cậy.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 27/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 27/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
"Đồi thông hai mộ”: Địa danh gắn với mối tình huyền thoại
21:37' - 26/12/2025
Đồi thông hai mộ” là một địa danh nổi tiếng của vùng Mường Động tại xóm Đằng Long, xã Nật Sơn, tỉnh Phú Thọ.
-
Đời sống
Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 6 điểm bắn pháo hoa đón năm mới 2026
18:38' - 26/12/2025
UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản về việc tổ chức bắn pháo hoa đón chào năm mới 2026.
-
Đời sống
Yến sào Khánh Hòa trao mái ấm Đại đoàn kết
12:39' - 26/12/2025
Vừa qua, Công ty TNHH nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa phối hợp Ủy ban MTTQ phường Đông Ninh Hòa khởi công nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Nguyễn Đình Trung (TDP Phú Thọ 3), thuộc diện hộ nghèo.

Nhân viên kỹ thuật kiểm tra mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN