Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước
Mục tiêu tổng quát của Đề án nhằm huy động nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) tham gia phát triển đất nước trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, gắn với mục tiêu phát triển của Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045 như Đại hội Đảng lần XIII đã đề ra; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam trong và ngoài nước; củng cố sức mạnh, tiềm năng của cộng đồng NVNONN đóng góp cho đất nước.
Các bộ, cơ quan, địa phương xây dựng đề án, chương trình, kế hoạch về thu hút nguồn lực của NVNONN. Thiết lập cơ chế triển khai, phối hợp đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở và trên phạm vi toàn quốc, trong và ngoài nước.
Tạo môi trường, cơ chế trong nước để NVNONN yên tâm gắn bó, phát huy nguồn lực của mình với đất nước. Xây dựng hành lang pháp lý để NVNONN cơ bản được hưởng môi trường pháp lý tương đương với người trong nước khi tiến hành các hoạt động đầu tư, kinh doanh, khoa học công nghệ, văn hóa thể thao, nhân đạo...
Tạo khuôn khổ, cơ chế bền vững khuyến khích NVNONN tham gia phát triển đất nước trên các lĩnh vực phù hợp với nguồn lực của cộng đồng. Duy trì đà tăng trưởng của kiều hối; thu hút ngày càng nhiều vốn đầu tư FDI của NVNONN; đẩy mạnh phát huy hiệu quả nguồn lực của tri thức NVNONN thúc đẩy chuyển giao tri thức và kỹ năng; thu hút và sử dụng hiệu quả lực lượng lao động, du học sinh trở về; triển khai hiệu quả các sáng kiến, đóng góp từ thiện nhân đạo, xã hội của các cá nhân, tổ chức NVNONN tại Việt Nam; phát huy vai trò cầu nối của NVNONN trên các lĩnh vực khoa học - công nghệ kinh tế - thương mại, văn hoá, xã hội...
Củng cố mạng lưới NVNONN trên toàn thế giới
Mục tiêu của Đề án là củng cố mạng lưới NVNONN trên toàn thế giới. Hoàn thành xây dựng Đề án cơ sở dữ liệu về người Việt Nam ở nước ngoài. Phấn đấu 100% các địa bàn có đông cộng đồng NVNONN thành lập được các hội, đoàn.
Hỗ trợ cộng đồng NVNONN phát triển, có vị thế ở sở tại; tăng cường sự gắn kết, giao lưu trong nước giữa NVNONN với các tổ chức nhân dân, hội đoàn trong nước.Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, thông tin, trao đổi với NVNONN, quản lý lao động, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài.
3 nhóm giải pháp
Đề án đưa ra 3 nhóm giải pháp để phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới.
Nhóm 1: Giải pháp chung về nâng cao nhận thức, chính sách, tổ chức và cơ chế phối hợp
Nhóm giải pháp này gồm: Thống nhất và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác thu hút nguồn lực của NVNONN phục vụ phát triển; rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, pháp luật tạo điều kiện cho NVNONN yên tâm quay trở về đất nước đầu tư, kinh doanh.
Các bộ, ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể và tổ chức kinh tế - xã hội xây dựng chính sách, đề án, chương trình cụ thể về việc thu hút nguồn lực của NVNONN.
Xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ từ Trung ương đến địa phương về triển khai thu hút, phát huy nguồn lực NVNONN; đẩy mạnh triển khai các biện pháp củng cố khối Đại đoàn kết dân tộc trong tình hình mới.
Nhóm 2: Giải pháp riêng đối với từng đối tượng, loại nguồn lực
Thu hút chuyên gia, trí thức, nhân tài NVNONN và lao động người Việt trở về nước.
Cải thiện môi trường đầu tư, duy trì đà tăng kiều hối hàng năm, hỗ trợ NVNONN quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm Việt Nam tại các thị trường ngoài nước; có các chính sách, biện pháp cụ thể phát huy nguồn lực "mềm" của cộng đồng NVNONN.
Nhóm 3: Giải pháp bồi dưỡng, phát triển cộng đồng NVNONN ở sở tại
Thúc đẩy hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế và chính quyền các nước có người Việt Nam sinh sống để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NVNONN.
Tăng cường phối hợp giữa cơ quan chức năng của Việt Nam và sở tại để hỗ trợ cộng đồng NVNONN có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định, phát triển và hội nhập vào sở tại. Tạo điều kiện để cộng đồng có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với chính quyền sở tại, nhất là tại các sự kiện do Cơ quan đại diện tổ chức.Củng cố, phát triển các hội đoàn chuyên gia, trí thức, doanh nhân NVNONN làm nòng cốt, dẫn dắt sự phát triển của cộng đồng ở sở tại. Thu hút nhóm NVNONN đã thành đạt ở sở tại tham gia trợ giúp nhóm còn yếu thế.
Đẩy mạnh công tác dạy tiếng Việt, truyền thụ bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của Việt Nam cho các thế hệ thanh thiếu nhi Việt Nam ở nước ngoài, gắn kết thế hệ trẻ NVNONN với trong nước.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc triển lãm ảnh tại Brazil về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước con người Việt Nam
09:48' - 26/09/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khai trương triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, con người Việt Nam và tham dự chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc
18:54' - 25/06/2023
Chiều 25/6, sau khi tới Bắc Kinh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Cuba
08:04' - 20/04/2023
Sáng 19/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Tiêu thụ điện tại TP. Hồ Chí Minh liên tiếp lập đỉnh mới
14:57'
Ngày 20/5, Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) cho biết sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn liên tiếp lập đỉnh mới trong các ngày giữa tháng 5, với công suất đỉnh tăng 6% so với năm 2025.
-
Kinh tế xã hội
Làm rõ nguyên nhân 27 học sinh nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
13:26'
27 học sinh Trường tiểu học Kim Đồng (phường Sa Đéc) nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú, cơ quan chức năng đang khẩn trương xác minh nguyên nhân.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội chạy đua tiến độ các dự án chống ngập trước mùa mưa
13:23'
Những ngày đầu mùa mưa năm nay, trên nhiều công trường chống ngập úng cục bộ của Hà Nội, không khí thi công diễn ra khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội đưa bản đồ số điểm thi lớp 10 lên ứng dụng iHanoi
12:53'
Hà Nội tích hợp bản đồ số điểm thi lớp 10 trên ứng dụng iHanoi, giúp gần 125.000 thí sinh và phụ huynh dễ dàng tra cứu, lựa chọn lộ trình di chuyển thuận tiện.
-
Kinh tế xã hội
Ga Thủ Thiêm và cú hích TOD cho TP. Hồ Chí Minh
12:39'
Metro số 2 và ga Thủ Thiêm được kỳ vọng trở thành “nam châm đô thị” mới, mở rộng không gian phát triển và thúc đẩy mô hình TOD hiện đại cho TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế xã hội
136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại Pháp
09:44'
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với chính quyền thành phố Montreuil đã long trọng tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng của Người tại công viên Montreau.
-
Kinh tế xã hội
Điểm tựa 10 năm giúp phụ nữ Cần Thơ bứt phá làm giàu
09:31'
Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035" hướng đến phụ nữ có nhu cầu khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp, ưu tiên phụ nữ yếu thế, người dân tộc thiểu số,...
-
Kinh tế xã hội
Thắt chặt nhịp cầu hữu nghị Việt Nam – Mỹ từ di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh
09:31'
Đại sứ quán Việt Nam tại Washington đã long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà Việt Nam.
-
Kinh tế xã hội
Hình ảnh Bác sống mãi giữa lòng thủ đô Mexico City
09:23'
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện năm nay là công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa được hoàn thành phục dựng và tôn tạo toàn diện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh chung với kiều bào tiêu biểu dự Chương trình Xuân Quê hương 2023. Ảnh: Dương Giang/TTXVN