Phát triển công nghệ gien: Giải pháp mới cho lĩnh vực nông nghiệp?
Dân số thế giới luôn gia tăng, cùng với biến đổi khí hậu đem tới hiểm họa hạn hán hay lũ lụt. Hồi đầu tháng 3/2017, Liên hợp quốc đã đưa ra cảnh báo về một thảm họa nhân đạo lớn nhất kể từ khi tổ chức này được thành lập vào năm 1945.
Hiện có trên 20 triệu người tại bốn quốc gia Yemen, Somalia, Nam Sudan và Nigeria đang phải đối diện với nạn đói nghiêm trọng.
Và câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể cung cấp đủ lương thực cho tất cả mọi người? Với sự giúp đỡ của công nghệ gien, theo các nhà nghiên cứu, vấn đề an ninh lương thực sẽ có cơ hội được giải quyết.
Điều này có cơ sở để trở thành hiện thực: Cây cối chỉ cần ít nước, không có sâu bệnh, có năng suất tốt hơn và cho nhiều quả nhanh chín hơn, tất cả đều không gặp một chướng ngại hay bất lợi nào. Đó là những gì công nghệ gien hứa hẹn. Nhất là khi gần đây đã xuất hiện một số phương pháp (công nghệ gien) mới và vô cùng hiệu quả.
Những công nghệ này có thể giúp nhiều vùng rộng lớn trên thế giới trong cuộc chiến chống lại tình trạng thiếu lương thực.
Tuy nhiên, hai nhà nghiên cứu Australia viết trong tạp chí "Khoa học" cũng chỉ ra một số điểm như những công nghệ tương đối mới này, nhất là công nghệ "kéo gien" Crispr-Cas9 (công nghệ chọn và cắt chuỗi DNA), vẫn cần phải chính xác hơn nữa. Ngoài ra, các nhà lập pháp, nhà sản xuất và nguời tiêu dùng cần chấp nhận những công nghệ gein như vậy.
Theo một số ước tính, hiện có khoảng 7,4 tỷ nguời trên Trái Đất. Liên hợp quốc dự báo rằng sẽ có khoảng 9,7 tỷ người vào năm 2050. Năm 2100, dân số thế giới có thể tăng lên 11,2 tỷ người.
"Cùng thời điểm đó, biến đổi khí hậu gia tăng hiểm họa hạn hán và bùng phát sâu hại trong nông nghiệp", Armin Scheben và David Edwards thuộc Đại học Tây Australia ở Perth viết. "Vậy nên chúng ta cần gấp các giống cây trồng tốt hơn".
Cảc nhà kinh tế nông nghiệp Matin Qaim thuộc Đại học Göttingen tin rằng các phương pháp công nghệ gien mới cần thiết để có đủ lương thực sử dụng trong tương lai. "Tôi tin rằng chúng ta cần công nghệ chăn nuôi mới để ứng phó với các trở ngại đang lớn dần", nhà kinh tế nông nghiệp này nói.
Nhưng chúng không phải thuốc chữa bách bệnh chống lại nạn đói. Cuộc chiến chống đói nghèo và bất bình đẳng xã hội và cơ hội tiếp cận thị truờng thế giới dành cho những nông dân chịu thiệt thòi cũng có vai trò trong đó.
Theo các nhà khoa học Armin Scheben và David Edward thì những phương pháp mới, được gọi chung là "Chỉnh sửa bộ gien", có một số lợi ích quyết định so với các phương pháp gây giống cây trồng truyền thống cũng như các phương pháp gien cũ. Chúng cũng tương đối rẻ và dễ sử dụng. Hơn nữa, một vài bộ gien có thể đuợc thay đổi mỗi lần sử dụng.
Công nghệ "Kéo gien" Crispr-Cas9 được phát hiện khoảng 5 năm trước và được coi như một siêu vũ khí của công nghệ gien. Với công nghệ này, gien sẽ là mục tiêu có thể bị chia cắt, các phần DNA khiếm khuyết có thể được thay thế, các trình tự gien có được đưa vào hay thay đổi. Việc chọn, thay đổi hoặc lai giống thường kéo dài vài năm, thậm chí vài thập kỷ, nhờ đó có thể kết thúc.
Một lợi ích nữa của những công nghệ là những thay đổi diễn ra trong phòng thí nghiệm có thể giống như những gì ngoài thiên nhiên. Không giống như các phương pháp trước đây, các giống cây trồng đuợc thay đổi không hề khác gì so với tự nhiên.
Armin Scheben và David Edward đã nêu ra một vài ví dụ về những loại cây được cải thiện nhờ Crispr-Cas9. Nhờ phương pháp này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra giống gạo có khả năng chống chịu một vài mầm bệnh nhất định.
Một giống ngô mới có thể chịu hạn tốt hơn và cà chua từ phòng thí nghiệm có thể được thu hoạch sớm hơn. Tuy nhiên, cả hai nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng cho tới bây giờ vẫn chưa một loại cây nào (trong danh sách trên) được thương mại hóa.
Trên thị truờng hạt giống quốc tế, các loại cây có gien được chỉnh sửa vẫn còn là uớc mơ của tương lai. Liệu các phương pháp công nghệ gien này có được triển khai trên diện rộng hay không, theo Scheben và Edwards, không chỉ phụ thuộc mỗi vào kết quả nghiên cứu. Chúng cũng phụ thuộc vào tình trạng pháp lý của các giống cây đó.
Điều này đặt ra một câu hỏi, liệu các giống cây được xử lý qua quy trình Crispr-Cas có nên đuợc liệt vào loại sinh vật biến đổi gien (GMO) hay không. Trong nhiều truờng hợp không có một thông tin di truyền lạ nào được đưa vào nên các giống cây đó không khác gì với các giống cây thông thường. "Vấn đề này đã tồn tại rất lâu trong ủy ban EU", chuyên gia Qaim nói.
Nếu các loại cây xử lý qua Crispr-Cas bị phân loại vào luật GMO, chúng sẽ không có một có hội nào tại châu Âu trong một thời gian đáng kể.
Các công ty muốn đưa GMO vào thị truờng châu Âu bắt buộc phải đi qua một quy trình phức tạp, đắt đỏ và có khi kéo dài vài năm. Cho tới bây giờ chỉ có rất ít GMO đuợc phép trồng tại châu Âu.
Mỗi giống cây đuợc xử lý qua công nghệ gien đều là một chủ đề gây tranh cãi. Nguời ủng hộ nó nhìn thấy tiềm năng lớn cho năng suất cao hơn, nguời phản đối nó nhìn thấy những hiểm họa khôn lường và ưu tiên cho một vài công ty lớn.
Câu hỏi liệu các giống cây trồng được xử lí qua các phương pháp biến đổi gien mới này có phải GMO hay không và vì vậy sẽ phải chịu nhiều khó khăn hơn trên thị truờng cũng là một chủ đề gây tranh cãi.
Nhà kinh tế học nông nghiệp Qaim chủ yếu nhìn thấy lợi ích và coi công nghệ này tương đối ít rủi ro. Những nguời phê bình công nghệ gien như Dirk Zimmermann thuộc tổ chức Greenpeace có suy nghĩ khác: "Trong thời điểm này chúng tôi phản đối việc "giải phóng" (không kiểm soát) các sinh vật này".
Các rủi ro có thể xảy ra, vẫn còn quá ít được nghiên cứu. Vậy nên theo ý kiến của Zimmermann, chúng nên được đưa vào theo khuôn khổ GMO và được kiểm soát chặt chẽ theo luật. "Các công nghệ này vẫn còn mới mẻ, truớc tiên, chúng ta nên xem xét chúng thật kỹ càng". Khi các giống cây đã được đưa vào đồng ruộng, ta không thể thu hồi chúng được nữa.
Zimmermann nói về "không khí đào mỏ" - "thứ" hiện nay đang thống trị các cơ hội công nghệ mới. Tuy nhiên, ông ấy vẫn hoài nghi rằng sản lượng của các giống cây có thể tăng lên đáng kể nhờ các công nghệ như Crispr-Cas.
Tuy vậy, bởi những công nghệ đó tốn nhiều tiền và cả công sức, những phương pháp thân thiện với môi truờng tương đương bị gạt sang một bên.
Chuyên gia Qaim lại sợ điều khác, rằng những chướng ngại lớn dưới dạng các quy định khiến việc phát triển các giống cây này đắt đến mức chỉ một vài tập đoàn nông nghiệp có thể thực hiện chúng. Việc đó dẫn đến mối nguy hiểm của thị truờng độc quyền, nơi những công ty (tổ chức) mang tính cộng đồng và các công ty tầm trung không có vai trò gì.
Nó làm giảm tính cạnh tranh và sự đa dạng của các giống cây xử lí qua công nghệ gien. "Rút cục là nó sẽ gây hại tới nông dân tầm nhỏ ở các nước đang phát triển", ông Qaim nói.
Các kỹ nghệ công nghệ gien mới này vẫn còn một số vấn đề. Mạng luới gien nào điều khiển tính chất nào của cây vẫn còn chưa được hiểu hết, Scheben và Edwards viết trong "Science". Nó khiến các cải thiện một loại cây như mong muốn trong một truờng hợp cụ thể khó khăn. Ngoài ra việc kéo gien Crispr-Cas9 cắt phải các gien đáng ra cần để yên cũng có thể xảy ra.
Cả hai nhà nghiên cứu Schebn và Edwards lo ngại rằng các nông dân tầm nhỏ, đặc biệt tại các nuớc đang phát triển, sẽ không hưởng lợi từ các giống cây này vì họ sẽ không được sử dụng hay có thể trả tiền để có chúng.
Nhà kinh tế học nông nghiệp Qaim nhấn mạnh rằng nhiều tổ chức và công ty khác nhau đang nghiên cứu các giống cây đó để ngăn cản một thị trường độc quyền có thể đẩy giá lên cao. Các hạt giống cũng cần phải phù hợp với từng vùng miền. Sau cùng, cơ sở hạ tầng và tư vấn tại địa phương cũng cần thiết./.
- Từ khóa :
- công nghệ gien
- lĩnh vực nông nghiệp
- thực phẩm
- GMO
Tin liên quan
-
Thị trường
Thực phẩm biến đổi gen, lợi hay hại?
11:53' - 05/04/2017
Tranh cãi về lợi hay hại của thực phẩm biến đổi gen khiến nhiều người quan tâm. Để hiểu hơn về thực phẩm biến đổi gen, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.
-
Thị trường
Các loại thực phẩm biến đổi gen tại Việt Nam
10:19' - 03/04/2017
Có lẽ chưa lúc nào, vấn đề thực phẩm biến đổi gen lại nóng như hiện nay, nhất là khi vẫn luôn có những ý kiến tranh cãi trái chiều về ảnh hưởng của loại thực phẩm này đối với sức khỏe con người.
-
Đời sống
Liệu pháp gien mới mở ra hy vọng cho những người bị khiếm thính
15:22' - 07/02/2017
Liệu pháp gien sử dụng một loại virus lành tính giúp những con chuột bị điếc có thể nghe thấy âm thanh xung quanh sẽ mở ra cơ hội mới chưa khỏi bệnh cho người khiếm thính.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện đột biến gien chi phối khẩu vị con người
20:06' - 29/01/2017
Năm 1988, lần đầu tiên đột biến gien MC4R được báo cáo có liên quan đến béo phì di truyền ở người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41'
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09'
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10' - 04/02/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50' - 04/02/2026
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.

Phát triển công nghệ gien có là giải pháp mới cho vấn đề an ninh lương thực? Ảnh: Natural Society