Phát triển huyện Lắk trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh Đắk Lắk
Ông Võ Ngọc Tuyên - Bí thư Huyện ủy Lắk chia sẻ, huyện Lắk có nhiều tiềm năng lợi thế vượt trội để phát triển kinh tế - xã hội; trong đó có nhiều lợi thế để xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, đặc biệt là dịch vụ du lịch với nhiều ưu đãi của yếu tố tự nhiên như hồ Lắk là hồ nước ngọt có diện tích lớn thứ hai cả nước (sau hồ Ba Bể).
Đây cũng là một trong những cái nôi nuôi dưỡng và duy trì không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên cùng những nét đặc sắc trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc tại chỗ.
Địa phương mong muốn các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực như: nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy chế biến gắn với vùng nguyên liệu gạo, gỗ, thức ăn gia súc…; xây dựng trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn; phát triển cụm công nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng…
Đại hội Đảng bộ huyện Lắk khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã ban hành 2 nghị quyết về tập trung huy động các nguồn lực nhằm xây dựng, phát triển huyện Lắk trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh vào năm 2030 và lãnh đạo thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giai đoạn 2021-2025.
Thời gian tới, huyện Lắk sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực; tập trung huy động hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp an tâm đầu tư, hợp tác kinh doanh tại địa phương.
Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Phan Đức Hiếu cho rằng, Lắk là một trong số ít huyện trên phạm vi cả nước tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư. Điều này thể hiện sự đổi mới, sáng tạo trong cách làm để phát triển kinh tế - xã hội của một huyện giàu tiềm năng.
Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu tiên trong quá trình xúc tiến đầu tư phát triển.
Để thu được hiệu quả cao, chính quyền địa phương cần cải thiện và duy trì môi trường đầu tư thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư; duy trì kết nối với cộng đồng doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn thời gian cho nhà đầu tư thực hiện thủ tục liên quan đến dự án.
Đặc biệt, chính quyền địa phương phải kiên định với chủ trương kêu gọi, xúc tiến đầu tư và triển khai các dự án để "tiếng lành đồn xa”, doanh nghiệp sẽ chủ động tìm đến.
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Thái Hồng Hà cho rằng, huyện Lắk có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nhưng lại chưa có quy hoạch đồng bộ, cụ thể nên chưa phát huy được lợi thế này.
Do đó, huyện cần đẩy mạnh thu hút đầu tư trong lĩnh vực này; xây dựng kế hoạch phối hợp với các buôn đồng bào dân tộc tại chỗ để thu hút cộng đồng tham gia bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc trưng của người bản địa, từ đó phát triển bền vững du lịch cộng đồng gắn liền với bảo tồn văn hóa bản địa.
Tại hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị, huyện Lắk cần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, luôn đồng hành với doanh nghiệp, “xem nhà đầu tư như người nhà” để hoạt động xúc tiến đầu tư và triển khai dự án đạt hiệu quả tốt nhất.
Đặc biệt, huyện cần làm tốt quy hoạch tổng thể, mang tầm nhìn chiến lược, có thể mời chuyên gia nước ngoài tư vấn, tài trợ về khâu quy hoạch.
Nhân dịp này, huyện Lắk trao Giấy Chứng nhận đầu tư cho các dự án: Cụm công nghiệp Yang Tao của Công ty CP Đầu tư và Đào tạo nhân lực Trí Việt; Khu nhà ở thương mại Tây Nam hồ Lắk và Khu nhà ở thương mại trung tâm thị trấn Liên Sơn của Công ty CP Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành; Khu thể thao, dịch vụ và nghỉ dưỡng tại thị trấn Liên Sơn của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Sài Gòn. Tổng nguồn vốn của 3 dự án này trên 1.450 tỷ đồng./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Dự án khu đô thị lớn ở Đắk Lắk được tặng chứng chỉ xanh EDGE
22:13' - 20/03/2021
Nhà mẫu dự án EcoCity Premia (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) được Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) trao tặng chứng chỉ xanh EDGE cho giai đoạn thiết kế căn hộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Đắk Lắk: Liên tiếp phát hiện các vụ trồng cần sa trái phép
11:05' - 07/03/2021
Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng Lê Anh Tài khai có người đưa cho hạt giống bảo cứ mang về trồng. Sau này mới biết đó là cây cần sa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk đưa nông sản lên sàn Amazon
16:29' - 20/01/2021
Ngày 20/1, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Amazon Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư MCC tổ chức hội nghị giải pháp xúc tiến xuất khẩu thông qua Amazon.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn
20:06'
HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 -2025 từ tháng 9 năm 2021.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ GTVT giao đầu mối triển khai cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
19:23'
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vừa ký giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý dự án 85 làm chủ đầu tư bước lập Báo cáo nghiên cứu khả thi thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng kiểm tra, "thúc" tiến độ tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội
14:20'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, thực chất dự án đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội là một trong những dự án tồn đọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Phải xử lý dứt điểm hai dự án Đạm Ninh Bình và Nhà máy đóng tàu Dung Quất
13:11'
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, trong 12 dự án kém hiệu quả của ngành công thương, Bộ Chính trị đã cho ý kiến đối với 5 dự án, còn lại 7 dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý thuế trên nền tảng công nghệ số
09:47'
Nhờ tập trung triển khai các giải pháp chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính, ngành thuế tỉnh Ninh Bình đã tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước: Khuyến khích liên doanh, liên kết phát triển sâm Ngọc Linh
21:25' - 06/08/2022
Chủ tịch nước đề nghị tìm kiếm cơ hội liên kết các tập đoàn đa quốc gia, tận dụng lợi thế về marketing, phân phối sản phẩm để đem lại hiệu quả cao hơn cho sâm Ngọc Linh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện, tránh việc đề ra rồi để đó
18:52' - 06/08/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chiến lược tài chính toàn diện phải có lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc để bảo đảm hiệu quả, tránh hình thức, tránh việc “đề ra rồi để đó”.
-
Kinh tế Việt Nam
VEC bỏ quy định số dư tài khoản thu phí không dừng ETC
18:13' - 06/08/2022
Ngày 6/8, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, từ hôm nay không kiểm soát số dư tài khoản thu phí của khách hàng tại đầu vào các tuyến cao tốc VEC quản lý, khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện
17:09' - 06/08/2022
Chiều 6/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện, chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo.