BNEWS Nếu tiếp tục duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định trong 4 tháng cuối năm thì GDP cả năm của Việt Nam vẫn có khả năng đạt tăng trưởng dương từ 2-3%.
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 tổ chức chiều 4/9 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, theo đánh giá một số tổ chức tài chính thế giới, nếu tiếp tục duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định trong 4 tháng cuối năm thì GDP cả năm của Việt Nam vẫn có khả năng đạt tăng trưởng dương từ 2-3%.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, trong những tháng cuối năm, Chính phủ chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh kinh tế xã hội nhưng đồng thời cũng rất quan tâm tới phòng chống dịch bệnh COVID-19. Dự kiến 15/9 mở chuyến bay thương mại quốc tế để tạo điều kiện cho các chuyên gia sang khảo sát, thu hút đầu tư. Đây cũng là vấn đề cần giải quyết tốt. "Hiện không thể khẳng định được thời điểm hết dịch nên phải có giải pháp tình thế phù hợp với tình hình mới", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. Theo đó, các bộ, ngành tập trung hoàn thành nhiều mục tiêu ở mức cao nhất, đẩy mạnh thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh. Củng cố trạng thái "bình thường mới", nền tảng an toàn dịch là rất quan trọng với phát triển kinh tế xã hội, Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong điều kiện khó khăn nhưng kinh tế Việt Nam trong 8 tháng vẫn có nhiều điểm sáng. Với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các nước trong phòng chống dịch COVID-19 và được nhiều nước ghi nhận. Trong tháng 8, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam tiếp tục duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát. CPI tháng 8 tăng 0,07% so với tháng trước, giảm 0,12% so với tháng 12/2019 - mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. Các bộ, ngành địa phương đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công; giải ngân tháng 8 tăng 45,4%; 8 tháng năm 2020 tăng 30,4%, cao nhất trong giai đoạn 2016-2020. Sản xuất nông nghiệp vẫn phát triển ổn định, bảo đảm an ninh lương thực. Nông sản xuất siêu khoảng 6,2 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ. Tăng trưởng nông nghiệp năm 2020 dự kiến từ khoảng 2,6-2,7%, xuất khẩu khoảng 41 tỷ USD, là quyết tâm lớn của ngành nông nghiệp. Xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục là điểm sáng (tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đạt trên 337 tỷ USD, tăng 0,03%; xuất khẩu đạt trên 174 tỷ USD, tăng 1,6%; xuất khẩu khu vực trong nước đạt gần 61 tỷ USD, tăng 15,3%). Có 27 mặt hàng xuất khẩu có giá trị trên 1 tỷ USD, xuất siêu trên 11,9 tỷ USD. Sản xuất công nghiệp vẫn tăng trưởng, nhưng ở mức thấp 2,2%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 8 sụt giảm do thực hiện giãn cách xã hội tại một số địa phương. Sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (tính chung 8 tháng có gần 89 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 2%). Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 27,9%; doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể giảm 5,9% và doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể giảm 1,9%./.Tin liên quan
PVN đóng góp quan trọng cho kinh tế Việt Nam trong 45 năm qua
Với những đóng góp trong suốt chiều dài lịch sử 45 năm xây dựng và phát triển, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) luôn là một trong những trụ cột chính của nền kinh tế đất nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamXanh hóa từng mắt xích: Bước chuyển sinh tồn của kinh tế Tây Ninh
Tây Ninh đang từng bước chuyển hóa tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW thành những bài toán cụ thể của nền kinh tế, hướng tới hình thành nền kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt NamBộ Nông nghiệp và Môi trường công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý
Ngày 18/8, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng chỉ đạo điều phối giao thông, vận tải dịp 2/9 khi thời tiết có thể diễn biến phức tạp
Bộ Xây dựng cũng giao nhiệm vụ cho các tổng công ty, doanh nghiệp vận tải tổ chức thực hiện tốt và có hiệu quả công tác vận tải hành khách, hàng hóa trong kỳ nghỉ lễ.
-
Kinh tế Việt NamHiện thực hóa chiến lược an ninh năng lượng - góc nhìn từ thực tiễn
Từ thực tiễn vận hành tại miền Trung, Nghị quyết số 70-NQ/TW đang được ngành điện cụ thể hóa bằng những giải pháp bảo đảm cung ứng điện, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương công bố Bộ chỉ số FTA Index 2025
Bộ Công Thương tổ chức Lễ công bố FTA Index 2025, đánh giá kết quả thực thi các FTA tại 34 tỉnh, thành, nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập và hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA.
-
Kinh tế Việt NamThiết kế kiến trúc nút giao ngã tư Vũng Tàu, Dự án đường trên cao dọc Quốc lộ 51
Đồng Nai tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc nút giao ngã tư Vũng Tàu thuộc dự án đường trên cao Quốc lộ 51, tổng vốn toàn dự án dự kiến hơn 16.400 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamKhu công nghiệp Nam Bình Xuyên hoàn thiện hạ tầng, tăng tốc thu hút đầu tư
Khu công nghiệp Nam Bình Xuyên Green Park hoàn thành 52 ha hạ tầng giai đoạn 1, thu hút gần 50 triệu USD và tiếp tục triển khai 40 ha giai đoạn 2, hướng tới hệ sinh thái công nghiệp công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt NamMở rộng cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn điện xanh
An ninh năng lượng và chuyển dịch xanh không còn là hai mục tiêu riêng rẽ, mà đã trở thành hai trụ cột song hành của chiến lược phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Việt NamNối lại chuỗi giá trị dừa Vĩnh Long: Mô hình 4P có gì đặc biệt?
Các chuyên gia, doanh nghiệp và hợp tác xã cho rằng phát triển chuỗi giá trị theo mô hình hợp tác 4P là hướng đi quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh của ngành hàng dừa Vĩnh Long.











