Phát triển mô hình điện mặt trời áp mái
Ông Nguyễn Tấn Hùng, Giám đốc Điện lực tỉnh Tây Ninh cho biết, trong năm 2019, Điện lực Tây Ninh sẽ vận động thêm khoảng 1.000 khách hàng lắp đặt thêm hệ thống điện mặt trời áp mái để nâng tổng công suất điện theo mô hình này lên 5.000 kWp.
Điều này vừa tiết kiệm tiền sử dụng điện cho người dân, bảo vệ môi trường, vừa giảm áp lực cung cấp điện cho ngành điện, nhất là những tháng cao điểm mùa khô.
Theo ông Hùng, dù mới triển khai nhưng đến nay đã có 30 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với tổng công suất 245 kWp. Riêng hệ thống năng lượng mặt trời áp mái nhà làm việc điện lực Gò Dầu đã được đầu tư với công suất 30,24 kWp (sản lượng cung cấp khoảng 40% lượng điện). Hiện đơn vị này đã lắp đặt hệ thống công tơ hạ áp 2 chiều để bán phần điện kết dư, hòa vào điện lưới quốc gia. Ông Hoàng Xuân Tuyên, Phó phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện, Công ty Điện lực tỉnh Tây Ninh cho biết, Tây Ninh có lợi thế rất lớn vì có số giờ nắng nhiều (từ 2.220 – 2.500 giờ nắng), lượng bức xạ mặt trời cao hơn 20% so với các nơi khác; cường độ bức xạ trung bình ngày trong năm đạt mức khá cao (5,3kWp/m2). Đây là điều kiện tốt nhất để địa phương phát triển hệ thống điện mặt trời theo mô hình công nghiệp và hộ gia đình. Mặt khác, điện mặt trời áp mái sẽ giúp làm giảm áp lực cho hệ thống điện lưới, giúp người dân giảm tiền điện do giảm điện năng tiêu thụ từ lưới điện, số điện năng sử dụng thừa có thể bán lại cho điện lực. Hơn nữa, việc lắp đặt tấm pin lên mái nhà giúp mái nhà cách nhiệt, giảm điện năng tiêu thụ cho máy điều hòa trong nhà.Theo ông Tuyên, rào cản lớn nhất khi lắp đặt hệ thống này là chi phí không nhỏ, trung bình 23 triệu đồng/1kWp. Mỗi gia đình trung bình phải lắp đặt từ 2 - 3kWp, tương đương 46 - 69 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu nhìn lợi ích lâu dài về kinh tế, thì sau khoảng 5 - 6 năm người lắp đặt sẽ lấy lại được vốn, trong khi thiết bị được bảo hành lên đến 20 năm.
“Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn áp dụng những chính sách ưu đãi đối với người dân có nhu cầu, để khuyến khích mô hình này lan rộng ra nữa", ông Tuyên nói. Anh Nguyễn Đăng Trường Giang ngụ khu phố 4, thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành, Tây Ninh cho biết, sau hơn 2 tháng lắp đặt hệ thống gồm 9 tấm pin điện mặt trời trên mái nhà với công suất 3 kWp, có thể tiết kiệm 400.000 đồng/tháng, tương đương khoảng 200 kWp, đó là chưa kể gia đình anh giảm tải được số điện vượt quá hạn mức sử dụng. “Tôi đã tìm hiểu hệ thống này từ năm 2016 - 2017 nhưng thời điểm đó chi phí lắp đặt quá lớn. Nếu lắp 9 tấm pin thời điểm trên thì chi phí lên đến 150 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện tại giá thành chỉ còn 23 triệu/1 kWp/3 tấm pin. Theo tôi đánh giá tùy theo vị trí nếu nhà có hướng nắng tốt thì có thể cỡ 5 năm có thể khấu hao được rồi”, anh Giang cho biết. Tính đến thời điểm hiện nay một trong những nơi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với quy mô và công suất lớn nhất là Trung tâm thương mại Thành Thành Công Tây Ninh.Ông Trần Huy Hào, Giám đốc Điều hành Trung tâm thương mại Thành Thành Công Tây Ninh cho biết, sau 2 năm lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái với chi phí 7 tỷ đồng, hệ thống này đã sản xuất được 283kWp điện, đảm bảo cung cấp được 20% điện vận hành của toàn bộ tòa nhà.
Do Tây Ninh có số lượng giờ nắng trong ngày rất đảm bảo nên công suất của hệ thống lúc nào cũng đạt trên 95%, trung bình mỗi tháng Trung tâm có thể tiết kiệm được 115 triệu đồng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
CIEM: Chỉ số thanh toán điện tử của Việt Nam còn khiêm tốn
13:18' - 22/01/2019
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, chỉ số thanh toán điện tử và dịch vụ công trực tuyến của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, mặc dù nhiều chỉ số khác đã “thăng hạng” đáng kể.
-
Doanh nghiệp
Giá trần thị trường điện năm 2018 là 1.280 đồng/kWh
07:45' - 22/01/2019
Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, năm 2018, có thêm 9 nhà máy mới tham gia thị trường điện với tổng công suất 472 MW.
-
Doanh nghiệp
Trà Vinh đầu tư hơn 3.552 tỷ đồng xây dựng Nhà máy Điện mặt trời
13:57' - 19/01/2019
Dự kiến nhà máy Điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh hoàn thành đưa vào vận hành vào Quý 2 năm 2019, với sản lượng điện cung cấp cho lưới điện quốc gia hơn 250 triệu kWh mỗi năm.
-
Doanh nghiệp
EVN chuẩn bị kiểm toán 5 dự án nhà máy điện và truyền tải
07:46' - 18/01/2019
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đang chuẩn bị hồ sơ, tài liệu liên quan để Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán đối với 5 dự án trong năm 2019 này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Chalco đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy nhôm tại Guinea
07:49'
Chalco đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy nhôm tại Guinea, đánh dấu bước chuyển từ xuất khẩu quặng thô sang chế biến sâu, mở ra cuộc đua khoáng sản mới tại châu Phi.
-
Doanh nghiệp
Miền Bắc liên tiếp lập kỷ lục tiêu thụ điện giữa đợt nắng nóng gay gắt
21:41' - 24/05/2026
Miền Bắc liên tiếp xác lập các mức tiêu thụ điện kỷ lục mới của năm 2026 dù rơi vào cuối tuần.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - Trung Quốc mở thêm tuyến logistics đường sắt xuyên biên giới
21:33' - 24/05/2026
Việt Nam và Trung Quốc vừa đưa vào vận hành thêm một tuyến logistics xuyên biên giới, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối vận tải và thúc đẩy giao thương giữa hai nước.
-
Doanh nghiệp
Thực hành kinh doanh bền vững: 'Chìa khóa' định hình tương lai doanh nghiệp
18:09' - 24/05/2026
Quá trình chuyển đổi sang mô hình kinh doanh bền vững luôn đi kèm với những áp lực nhất định về mặt tài chính và nhân lực, đặc biệt là đối với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện máy biến áp AT7 Trạm biến áp 220kV Hà Đông
16:21' - 24/05/2026
Đóng điện thành công máy biến áp AT7 Trạm 220kV Hà Đông, giúp nâng công suất và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho Thủ đô Hà Nội mùa nắng nóng 2026.
-
Doanh nghiệp
Nvidia: Dự báo thị trường CPU trị giá 200 tỷ USD bao gồm cả Trung Quốc
12:45' - 24/05/2026
Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, ngày 23/5 cho biết dự báo của ông về thị trường bộ xử lý trung tâm (CPU) trị giá 200 tỷ USD có bao gồm cả Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Khơi thông sức mua tạo động lực tăng trưởng kinh tế
16:08' - 22/05/2026
Các chương trình khuyến mại không còn đơn thuần là hoạt động giảm giá ngắn hạn mà cần trở thành công cụ thúc đẩy tiêu dùng, phát triển dịch vụ và nâng cao năng lực cạnh tranh đô thị.
-
Doanh nghiệp
Gần 1.800 tỷ đồng đầu tư dự án tiêu thoát nước ngoài sân bay Long Thành
15:43' - 22/05/2026
Sở Tài chính thành phố Đồng Nai vừa có báo cáo số 36/BC-STC về kết quả thẩm định báo cáo điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án tiêu thoát nước khu vực ngoài sân bay Long Thành (giai đoạn 1).
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn AVC đầu tư 600 triệu USD xây nhà máy linh kiện tại Ninh Bình
13:07' - 22/05/2026
Tập đoàn AVC khởi công nhà máy linh kiện điện tử 600 triệu USD tại Ninh Bình, dự kiến tạo 20.000 việc làm, thúc đẩy công nghiệp công nghệ cao và tăng trưởng kinh tế địa phương.

Hệ thống điện mặt trời áp mái lắp đặt tại nhà ông Nguyễn Đăng Trường Giang, KP.4, thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành. Ảnh: Lê Đức Hoảnh - TTXVN
Hệ thống điện mặt trời áp mái được lắp đặt tại Trung tâm Thương mại Thành Thành Công Tây Ninh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh - TTXVN