Phạt tù 2 đối tượng đưa người trốn sang châu Âu bằng thủ đoạn tinh vi
Ngày 6/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 2 bị cáo: Kiều Văn Tùng (25 tuổi, trú tại xã Hoà Tiến, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) 36 tháng tù giam và Trần Thị An (26 tuổi, trú tại phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, Nghệ An) 15 tháng tù treo về cùng tội “Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại Điều 275- Bộ Luật Hình sự.
Theo cáo trạng, năm 2013, Tùng xuất cảnh sang Cộng hòa Séc cùng gia đình. Quá trình làm việc tại Công ty Julia của nước này, Tùng quen biết Vũ Thành Long (quê ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình).Cuối năm 2015, Long nhờ Tùng đưa giúp một số người nhà của Long ở Quảng Bình sang Cộng hòa Séc lao động. Qua hỏi dò, Tùng biết được người có nhu cầu sang Cộng hòa Séc lao động phải nộp hồ sơ cho Văn phòng tư vấn của nước này. Sau đó, Tùng điện thoại thông báo cho người thân của Long để ai có nhu cầu đi lao động chuẩn bị hồ sơ.
Tháng 1/2016, Tùng về Việt Nam gặp người thân của Long và được họ nhờ đưa 10 người sang Cộng hòa Séc. Ba tháng sau, Tùng nhận 10 hồ sơ của họ rồi mang sang Cộng hòa Séc để nộp cho Văn phòng tư vấn lao động của nước này nhưng không được nhận.Tháng 5/2016, Tùng quay về Việt Nam đưa 4 người nhà của Long (quê ở Quảng Bình) đến Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội để phỏng vấn, nhưng không phỏng vấn được. Tháng 6/2016, Tùng và Long bàn bạc và thống nhất sẽ đưa 4 người nhà của Long trốn sang các nước châu Âu bằng cách: Tùng và khách xuất cảnh sang Thái Lan bằng hộ chiếu thật, sau đó đổi hộ chiếu, khách sử dụng hộ chiếu của Tùng có sẵn Visa nhập cảnh vào Cộng hòa Séc để tiếp tục sang Cộng hòa Áo.
Tùng dùng hộ chiếu của khách nhập cảnh về Việt Nam. Khi khách sang đến Cộng hòa Áo, Long sẽ thu hộ chiếu để gửi về Việt Nam cho Tùng. Chi phí thỏa thuận, mỗi trường hợp Long sẽ thu từ 11.000 USD đến 16.000 USD. Số tiền này, Long hưởng lợi 2.500 USD, Tùng hưởng lợi 6.000 USD, phần còn lại Tùng sử dụng mua vé máy bay và chi phí đi lại.
Sau khi thống nhất với Long, Tùng rủ An (cũng đang lao động tại Cộng hòa Séc) cùng tham gia thực hiện và được An nhận lời. Bằng thủ đoạn nêu trên, ngày 30/6/2016, Tùng và An đã đưa được 3 người nhà của Long trốn ra nước ngoài. Tùng được hưởng lợi bất chính 9.000 USD, An hưởng lợi bất chính 2.000 USD.
Quá trình điều tra xác định, liên quan đến vụ án này ngoài Long còn có Đỗ Văn Hải (chồng An) được xác định có hành vi giúp sức cho Tùng thực hiện tội phạm.Nhưng do Long và Hải đang lao động tại Cộng hòa Séc nên cơ quan điều tra đã có văn bản yêu cầu tương trợ tư pháp gửi cơ quan bảo vệ pháp luật nước sở tại để xác minh làm rõ sự việc.
Tuy nhiên đến nay, do chưa có kết quả nên cơ quan điều tra đã tách rút phần tài liệu liên quan đến Long và Hải để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.
Tại phiên xử, hai bị cáo Tùng và An đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử xác định, trong vụ án này, Tùng giữ vai trò chính khi chủ động bàn bạc với Long và lôi kéo An tham gia phạm tội với vai trò giúp sức./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phạt tù nguyên Giám đốc Công ty vận tải Biển Đông
19:15' - 30/12/2016
Nguyên Giám đốc Công ty vận tải Biển Đông, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lĩnh án 3 năm tù treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
-
Ngân hàng
Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Agribank bị phạt tù treo
20:08' - 02/12/2016
Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Agribank Đỗ Tất Ngọc, 67 tuổi, bị tuyên phạt 30 tháng tù treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Phạt tù hai đối tượng người nước ngoài lừa rút tiền từ thẻ ATM
14:11' - 02/12/2016
Hai đối tượng người nước ngoài đã sử dụng mạng máy tính, Internet và thẻ ATM giả để rút tiền tại các cây ATM.
-
Kinh tế & Xã hội
Phạt tù nhóm côn đồ nổ súng bắn người tại Cầu Giấy, Hà Nội
14:49' - 04/11/2016
Sáng 4/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt nhóm côn đồ nổ súng bắn người tại quán nước trước cửa trường Quốc tế Việt Nam – Hàn Quốc (Cầu Giấy, Hà Nội).
-
Kinh tế Việt Nam
Phạt tù đối tượng buôn lậu ngà voi qua đường hàng không
18:05' - 25/10/2016
Đối tượng Vũ Thanh Hưng bị cơ quan điều tra xác định là đã có hành vi nhận 1.300USD để vận chuyển 44,94kg ngà voi và 4,76kg sừng tê giác qua đường hàng không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long
19:25' - 10/01/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã thi hành Lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Trương Sỹ Toàn (sinh năm 1969, trú tại phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh).
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án sơ thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn liên quan sân bay Nha Trang cũ
12:35' - 10/01/2026
Vụ án liên quan đến việc quản lý, sử dụng sân bay Nha Trang cũ có diện tích hơn 238 ha - khu đất có vị trí đắc địa giáp đường Trần Phú, giáp biển, thuộc quyền quản lý của Trường Sĩ quan Không quân.
-
Kinh tế và pháp luật
Khai thác cát lậu bào mòn suối nguồn Quế Phong
09:33' - 10/01/2026
Trong khi công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản; chế tài xử phạt hành vi vi phạm chưa đủ tính răn đe nên tình trạng khai thác cát “chui” vẫn diễn ra tràn lan.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả
08:09' - 10/01/2026
Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phối hợp với cơ quan chức năng triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng quy mô lớn trên địa bàn xã Thạnh An.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp chặn đứng "cát tặc" trên sông
16:49' - 09/01/2026
Gần 1 tháng qua, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp chủ trì, phối hợp tuần tra, kiểm soát trên sông, trên biển nhằm đấu tranh với hoạt động khai thác, vận chuyển cát trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống tội phạm tài chính - bài toán khó đối với các ngân hàng Anh
16:21' - 09/01/2026
Gần nửa triệu khách hàng Anh bị ngân hàng đóng tài khoản trong năm qua, đánh dấu mức cao nhất trong một thập kỷ.
-
Kinh tế và pháp luật
Giữ biển, giữ sông: Trận tuyến chống cát lậu ở Đồng Tháp
15:23' - 09/01/2026
Lợi dụng nhu cầu vận chuyển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình trọng điểm, một số đối tượng đã vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, trong đó chủ yếu là cát.
-
Kinh tế và pháp luật
Gia Lai: Chưa có căn cứ để xác định việc “ăn chặn” suất ăn bán trú tại Trường Mầm non 19/5
10:57' - 09/01/2026
Theo kết quả xác minh của UBND xã Bờ Ngoong, chưa có căn cứ xác định việc “ăn chặn” suất ăn và nhà trường được yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công khai hoạt động bán trú.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai cựu lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đắk Lắk cùng bị phạt 8 năm tù
10:55' - 09/01/2026
Sau 5 ngày xét xử và nghị án, sáng 9/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 4 bị cáo trong vụ nhận hối lộ tại Ban Quản lý dự án Đắk Lắk.
