Phạt tù 2 đối tượng đưa người trốn sang châu Âu bằng thủ đoạn tinh vi
Ngày 6/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 2 bị cáo: Kiều Văn Tùng (25 tuổi, trú tại xã Hoà Tiến, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) 36 tháng tù giam và Trần Thị An (26 tuổi, trú tại phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, Nghệ An) 15 tháng tù treo về cùng tội “Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại Điều 275- Bộ Luật Hình sự.
Theo cáo trạng, năm 2013, Tùng xuất cảnh sang Cộng hòa Séc cùng gia đình. Quá trình làm việc tại Công ty Julia của nước này, Tùng quen biết Vũ Thành Long (quê ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình).Cuối năm 2015, Long nhờ Tùng đưa giúp một số người nhà của Long ở Quảng Bình sang Cộng hòa Séc lao động. Qua hỏi dò, Tùng biết được người có nhu cầu sang Cộng hòa Séc lao động phải nộp hồ sơ cho Văn phòng tư vấn của nước này. Sau đó, Tùng điện thoại thông báo cho người thân của Long để ai có nhu cầu đi lao động chuẩn bị hồ sơ.
Tháng 1/2016, Tùng về Việt Nam gặp người thân của Long và được họ nhờ đưa 10 người sang Cộng hòa Séc. Ba tháng sau, Tùng nhận 10 hồ sơ của họ rồi mang sang Cộng hòa Séc để nộp cho Văn phòng tư vấn lao động của nước này nhưng không được nhận.Tháng 5/2016, Tùng quay về Việt Nam đưa 4 người nhà của Long (quê ở Quảng Bình) đến Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội để phỏng vấn, nhưng không phỏng vấn được. Tháng 6/2016, Tùng và Long bàn bạc và thống nhất sẽ đưa 4 người nhà của Long trốn sang các nước châu Âu bằng cách: Tùng và khách xuất cảnh sang Thái Lan bằng hộ chiếu thật, sau đó đổi hộ chiếu, khách sử dụng hộ chiếu của Tùng có sẵn Visa nhập cảnh vào Cộng hòa Séc để tiếp tục sang Cộng hòa Áo.
Tùng dùng hộ chiếu của khách nhập cảnh về Việt Nam. Khi khách sang đến Cộng hòa Áo, Long sẽ thu hộ chiếu để gửi về Việt Nam cho Tùng. Chi phí thỏa thuận, mỗi trường hợp Long sẽ thu từ 11.000 USD đến 16.000 USD. Số tiền này, Long hưởng lợi 2.500 USD, Tùng hưởng lợi 6.000 USD, phần còn lại Tùng sử dụng mua vé máy bay và chi phí đi lại.
Sau khi thống nhất với Long, Tùng rủ An (cũng đang lao động tại Cộng hòa Séc) cùng tham gia thực hiện và được An nhận lời. Bằng thủ đoạn nêu trên, ngày 30/6/2016, Tùng và An đã đưa được 3 người nhà của Long trốn ra nước ngoài. Tùng được hưởng lợi bất chính 9.000 USD, An hưởng lợi bất chính 2.000 USD.
Quá trình điều tra xác định, liên quan đến vụ án này ngoài Long còn có Đỗ Văn Hải (chồng An) được xác định có hành vi giúp sức cho Tùng thực hiện tội phạm.Nhưng do Long và Hải đang lao động tại Cộng hòa Séc nên cơ quan điều tra đã có văn bản yêu cầu tương trợ tư pháp gửi cơ quan bảo vệ pháp luật nước sở tại để xác minh làm rõ sự việc.
Tuy nhiên đến nay, do chưa có kết quả nên cơ quan điều tra đã tách rút phần tài liệu liên quan đến Long và Hải để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.
Tại phiên xử, hai bị cáo Tùng và An đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử xác định, trong vụ án này, Tùng giữ vai trò chính khi chủ động bàn bạc với Long và lôi kéo An tham gia phạm tội với vai trò giúp sức./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phạt tù nguyên Giám đốc Công ty vận tải Biển Đông
19:15' - 30/12/2016
Nguyên Giám đốc Công ty vận tải Biển Đông, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lĩnh án 3 năm tù treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
-
Ngân hàng
Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Agribank bị phạt tù treo
20:08' - 02/12/2016
Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Agribank Đỗ Tất Ngọc, 67 tuổi, bị tuyên phạt 30 tháng tù treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Phạt tù hai đối tượng người nước ngoài lừa rút tiền từ thẻ ATM
14:11' - 02/12/2016
Hai đối tượng người nước ngoài đã sử dụng mạng máy tính, Internet và thẻ ATM giả để rút tiền tại các cây ATM.
-
Kinh tế & Xã hội
Phạt tù nhóm côn đồ nổ súng bắn người tại Cầu Giấy, Hà Nội
14:49' - 04/11/2016
Sáng 4/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt nhóm côn đồ nổ súng bắn người tại quán nước trước cửa trường Quốc tế Việt Nam – Hàn Quốc (Cầu Giấy, Hà Nội).
-
Kinh tế Việt Nam
Phạt tù đối tượng buôn lậu ngà voi qua đường hàng không
18:05' - 25/10/2016
Đối tượng Vũ Thanh Hưng bị cơ quan điều tra xác định là đã có hành vi nhận 1.300USD để vận chuyển 44,94kg ngà voi và 4,76kg sừng tê giác qua đường hàng không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ đối tượng có 2 tiền án vô cớ đâm thai phụ trọng thương
19:03' - 22/11/2025
Công an xã Phong Điền, thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Ngô Hoàng Phương (sinh năm 1997, trú tại xã Trường Xuân) để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích”.
-
Kinh tế và pháp luật
Kêu gọi Hồ Quốc Anh đầu thú trong vụ 15 bị can rửa tiền, sử dụng mạng để chiếm đoạt tài sản
17:17' - 22/11/2025
Nếu bị can Hồ Quốc Anh tiếp tục bỏ trốn, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội sẽ coi đó là hành vi từ bỏ quyền bào chữa và tiến hành truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và 13 bị can khác
17:16' - 22/11/2025
Ngày 22/11, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố Đỗ Hữu Tuấn, nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và 13 bị can khác.
-
Kinh tế và pháp luật
EU cảnh báo Italy về quy định “quyền lực vàng”
11:33' - 22/11/2025
“Quyền lực vàng” là cơ chế đặc biệt của chính phủ Italy, cho phép can thiệp vào các thương vụ mua bán - sáp nhập doanh nghiệp trong những lĩnh vực nhạy cảm hoặc chiến lược của quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất bỏ quy định về bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe
10:54' - 22/11/2025
Ngày 17/11/2025, Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 12/2025/TT-BCA quy định sát hạch cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Thụy Sĩ truy tìm thủ phạm vụ trộm tiền vàng cổ tại bảo tàng
08:28' - 22/11/2025
Ngày 21/11, nhà chức trách Thụy Sĩ cho biết đang truy tìm 2 tên cướp đã đập vỡ tủ trưng bày và lấy đi hàng chục đồng tiền vàng tại một bảo tàng La Mã cổ đại ở thành phố Lausanne, thuộc bang Vaud.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ năm 2026, hộ kinh doanh phải nộp những loại thuế nào?
07:38' - 22/11/2025
Theo Nghị quyết 198/2025/QH15, từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ không còn nộp thuế theo phương pháp khoán mà chuyển sang hình thức tự kê khai, tự tính và tự nộp thuế theo doanh thu thực tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Giám đốc Mailisa và 7 đối tượng về tội buôn lậu
20:33' - 21/11/2025
Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa và 7 đối tượng liên quan về tội “Buôn lậu” thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Kiên quyết thu hồi đất bị lấn chiếm trái phép tại Mũi Né (Lâm Đồng)
13:33' - 21/11/2025
Ngày 21/11, UBND phường Mũi Né (Lâm Đồng) đã cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân đã lấn chiếm trái phép hơn 3,5 ha đất và xây dựng trái phép tại khu vực Mũi Né.
