Phạt tù các “quan xã” lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ
Trong hai ngày 19 - 20/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án 9 bị cáo nguyên là các cán bộ xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai, Hà Nội) và các cán bộ thôn Thanh Lương, thôn Kỳ Thủy (xã Bích Hòa) bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356 – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Tòa đã tuyên án phạt: Bùi Ngọc Hân (sinh năm 1959, nguyên Chủ tịch UBND xã Bích Hòa) 3 năm tù treo.Nguyễn Văn Tỉnh (sinh năm 1948, nguyên cán bộ địa chính xã Bích Hòa) 30 tháng tù treo. Lưu Bá Minh (sinh năm 1959, nguyên Trưởng thôn Thanh Lương, xã Bích Hòa) 3 năm tù.
Bùi Văn Duyệt (sinh năm 1967, nguyên Bí thư chi bộ thôn Thanh Lương) 30 tháng tù treo; Nguyễn Hữu Dùng (sinh năm 1968, nguyên Bí thư chi bộ thôn Kỳ Thủy, xã Bích Hòa) 24 tháng tù treo.
Nguyễn Văn Đặng (sinh năm 1972, nguyên Trưởng thôn Kỳ Thủy) 18 tháng tù treo. Phạm Văn Vinh (sinh năm 1977, nguyên Trưởng thôn Kỳ Thủy) 25 tháng tù treo.
Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1962, nguyên Trưởng thôn Kỳ Thủy) và Bùi Văn Tăng (sinh năm 1966, nguyên Trưởng thôn Thanh Lương) đều bị phạt 12 tháng tù treo.
Theo cáo trạng, mặc dù biết rõ bản thân không có chức năng, thẩm quyền bán đất công do UBND xã quản lý, nhưng với mục đích để có kinh phí xây dựng, sửa chữa đình, chùa, đường bê tông và các công trình phúc lợi của thôn, Bùi Ngọc Hân cùng với các đồng phạm có tên nêu trên đã thực hiện hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.Các bị cáo đều là những người giữ chức vụ trong UBND xã Bích Hòa và thôn Thanh Lương, thôn Kỳ Thủy, nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn bán đất trái thẩm quyền gồm: đất ao, hồ thuộc đất công do UBND xã quản lý cho các hộ dân trong và ngoài địa phương với diện tích gần 10.500 m2 đất nông nghiệp cho 40 hộ, thu tổng số tiền gần 18 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.
Trong số các bị cáo, Bùi Ngọc Hân và Nguyễn Văn Tình là người có trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương, không có thẩm quyền bán đất nhưng để tạo điều kiện cho thôn có kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi, nên khi trưởng thôn Thanh Lương và thôn Kỳ Thủy báo cáo xin ý kiến, Hân - Tình đã đồng ý cho thôn bán đất và trực tiếp xác nhận ký tên, đóng dấu UBND xã Bích Hòa 6 giấy giao bán đất của 2 thôn.Trên cơ sở đó, cơ quan tố tụng xác định Hân phải chịu trách nhiệm về hành vi bán đất trái thẩm quyền với tổng diện tích là hơn 4.700 m2, thu trên 3,3 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 473 triệu đồng.
Đối với Nguyễn Văn Tình là người biết việc thôn Thanh Lương, thôn Kỳ Thủy bán đất trái thẩm quyền khi thôn báo cáo và xin xác nhận, đóng dấu UBND xã trên giấy giao đất.Tình phải chịu trách nhiệm về việc giao đất trái thẩm quyền đối với 2 hộ thôn Thanh Lương và 5 hộ thôn Kỳ Thủy, với tổng diện tích là hơn 2.500 m2, thu số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 355 triệu đồng.
Bị cáo Lưu Bá Minh phải chịu trách nhiệm về hành vi bán đất trái thẩm quyền cho 25 hộ dân với tổng diện tích gần 8.000 m2, thu số tiền 15,6 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 1 tỷ đồng… Hội đồng xét xử xác định, tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, mới phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, ăn năn hối cải.Bản thân các bị cáo có nhiều cống hiến cho địa phương, có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, một số bị cáo thuộc gia đình người có công với cách mạng…
Mặt khác, các bị cáo đều được UBND xã, nhân dân trong xã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt… Vì vậy, Hội đồng xét xử đã quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo và tuyên phạt các mức án như trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xem xét xử lý kỷ luật đảng viên với Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, Quảng Ninh
22:02' - 27/07/2019
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu xem xét xử lý kỷ luật đảng viên với ông Châu Thành Hưng- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vân Đồn.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ lập khống bệnh án gây thiệt gần 300 triệu đồng cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình
17:32' - 17/07/2019
Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình đã mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 8 bị cáo trong vụ lập khống bệnh án gây thiệt gần 300 triệu đồng cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh: Yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt ngay hoạt động đốt chất thải trái quy định
07:30'
Tại khu vực phía sau nhà xưởng của Công ty TNHH Đức Nhuận Phát Việt Nam, lực lượng chức năng phát hiện một lò đốt chất thải đang hoạt động để tiêu hủy bao bì và phế liệu thải không đúng quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Loạt chính sách mới về giáo viên bắt đầu áp dụng từ tháng 5/2026
06:00'
Nhiệm vụ và quyền của giáo viên; Khung năng lực số đối với giáo viên;... là những chính sách mới với giáo viên có hiệu lực từ tháng 5/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Những chính sách bảo hiểm mới có hiệu lực từ tháng 5/2026
15:00' - 10/05/2026
Luật Bảo hiểm tiền gửi 2025 có hiệu lực từ ngày 1/5/2026; Quy trình tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung;... là những chính mới về bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 5/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện cơ sở giò chả ở Ninh Bình sử dụng hàn the trái phép
11:55' - 10/05/2026
Hiện Công an xã Bình Giang tiến hành lập biên bản vụ việc; lấy lời khai đối tượng liên quan; lấy mẫu giám định và hoàn thiện thủ tục trưng cầu giám định đối với số tang vật.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ gần 500 bao thuốc lá không rõ nguồn gốc
09:28' - 10/05/2026
Chiều 9/5, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau, lực lượng chức năng đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu nhiều bao thuốc lá điếu không rõ nguồn gốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ngãi lấy mẫu kiểm tra khí thải đối với Nhà máy viên nén Wood Pellets
09:26' - 10/05/2026
Ngoài lấy mẫu tại Nhà máy viên nén Wood Pellets, Trung tâm Kỹ thuật Quan trắc môi trường (EMC) cũng sẽ tiến hành lấy mẫu tại ống khói xả khí thải tại Công ty TNHH lâm sản Bình An Phú.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng chục người dân sập “bẫy” visa Canada
16:27' - 08/05/2026
Theo phản ánh của các bị hại, các đối tượng đã đánh trúng tâm lý muốn nhanh chóng ra nước ngoài lao động, đổi đời hoặc kết hợp du lịch, xem FIFA World Cup 2026 tại Canada.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị khẩn trương kiểm tra, xử lý vụ phá rừng tại xã Bố Trạch
13:55' - 08/05/2026
Sau khi TTXVN đăng tải bài "Sai lệch hồ sơ, rừng tự nhiên “chảy máu”, phản ánh tình trạng chặt phá rừng tại xã Bố Trạch, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương kiểm tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều vi phạm tại doanh nghiệp cà phê, kiến nghị chuyển hồ sơ sang Công an
13:53' - 08/05/2026
Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết đã kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV cà phê Gia Lai.
