Phạt tù các “quan xã” lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

22:15' - 20/08/2019
BNEWS 9 bị cáo nguyên là các cán bộ xã của huyện Thanh Oai, Hà Nội đã bị phạt tù vì “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong hai ngày 19 - 20/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án 9 bị cáo nguyên là các cán bộ xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai, Hà Nội) và các cán bộ thôn Thanh Lương, thôn Kỳ Thủy (xã Bích Hòa) bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356 – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Tòa đã tuyên án phạt: Bùi Ngọc Hân (sinh năm 1959, nguyên Chủ tịch UBND xã Bích Hòa) 3 năm tù treo.

Nguyễn Văn Tỉnh (sinh năm 1948, nguyên cán bộ địa chính xã Bích Hòa) 30 tháng tù treo. Lưu Bá Minh (sinh năm 1959, nguyên Trưởng thôn Thanh Lương, xã Bích Hòa) 3 năm tù.

Bùi Văn Duyệt (sinh năm 1967, nguyên Bí thư chi bộ thôn Thanh Lương) 30 tháng tù treo; Nguyễn Hữu Dùng (sinh năm 1968, nguyên Bí thư chi bộ thôn Kỳ Thủy, xã Bích Hòa) 24 tháng tù treo.

Nguyễn Văn Đặng (sinh năm 1972, nguyên Trưởng thôn Kỳ Thủy) 18 tháng tù treo. Phạm Văn Vinh (sinh năm 1977, nguyên Trưởng thôn Kỳ Thủy) 25 tháng tù treo.

Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1962, nguyên Trưởng thôn Kỳ Thủy) và Bùi Văn Tăng (sinh năm 1966, nguyên Trưởng thôn Thanh Lương) đều bị phạt 12 tháng tù treo.
Theo cáo trạng, mặc dù biết rõ bản thân không có chức năng, thẩm quyền bán đất công do UBND xã quản lý, nhưng với mục đích để có kinh phí xây dựng, sửa chữa đình, chùa, đường bê tông và các công trình phúc lợi của thôn, Bùi Ngọc Hân cùng với các đồng phạm có tên nêu trên đã thực hiện hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo đều là những người giữ chức vụ trong UBND xã Bích Hòa và thôn Thanh Lương, thôn Kỳ Thủy, nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn bán đất trái thẩm quyền gồm: đất ao, hồ thuộc đất công do UBND xã quản lý cho các hộ dân trong và ngoài địa phương với diện tích gần 10.500 m2 đất nông nghiệp cho 40 hộ, thu tổng số tiền gần 18 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.
Trong số các bị cáo, Bùi Ngọc Hân và Nguyễn Văn Tình là người có trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương, không có thẩm quyền bán đất nhưng để tạo điều kiện cho thôn có kinh phí xây dựng các công trình phúc lợi, nên khi trưởng thôn Thanh Lương và thôn Kỳ Thủy báo cáo xin ý kiến, Hân - Tình đã đồng ý cho thôn bán đất và trực tiếp xác nhận ký tên, đóng dấu UBND xã Bích Hòa 6 giấy giao bán đất của 2 thôn.

Trên cơ sở đó, cơ quan tố tụng xác định Hân phải chịu trách nhiệm về hành vi bán đất trái thẩm quyền với tổng diện tích là hơn 4.700 m2, thu trên 3,3 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 473 triệu đồng.
Đối với Nguyễn Văn Tình là người biết việc thôn Thanh Lương, thôn Kỳ Thủy bán đất trái thẩm quyền khi thôn báo cáo và xin xác nhận, đóng dấu UBND xã trên giấy giao đất.

Tình phải chịu trách nhiệm về việc giao đất trái thẩm quyền đối với 2 hộ thôn Thanh Lương và 5 hộ thôn Kỳ Thủy, với tổng diện tích là hơn 2.500 m2, thu số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 355 triệu đồng.
Bị cáo Lưu Bá Minh phải chịu trách nhiệm về hành vi bán đất trái thẩm quyền cho 25 hộ dân với tổng diện tích gần 8.000 m2, thu số tiền 15,6 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 1 tỷ đồng…
Hội đồng xét xử xác định, tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, mới phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, ăn năn hối cải.

Bản thân các bị cáo có nhiều cống hiến cho địa phương, có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, một số bị cáo thuộc gia đình người có công với cách mạng…

Mặt khác, các bị cáo đều được UBND xã, nhân dân trong xã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt… Vì vậy, Hội đồng xét xử đã quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo và tuyên phạt các mức án như trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục