Phạt tù nhóm tổ chức, môi giới cho người trốn đi Hàn Quốc
Sau 1 ngày xét xử, chiều muộn 20/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án phạt 8 bị cáo trong vụ án môi giới, tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài theo chuyên cơ sang Hàn Quốc vào cuối năm 2018.
Tòa đã tuyên án phạt các bị cáo: Lê Thị Liễu (sinh năm 1986, Giám đốc Công ty cổ phần GVA) 5 năm tù; Trịnh Bang Dũng (sinh năm 1968, trú tại phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) 3 năm tù; Ngô Xuân Hiếu (sinh năm 1969, trú tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), Trần Thị Tuyết (sinh năm 1981, cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Lương Mạnh Hùng (sinh năm 1982, Giám đốc Công ty cổ phần đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam) cùng bị phạt 20 tháng tù; Nguyễn Thị Lương (sinh năm 1984, trú tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) 18 tháng tù; Trần Phục Hưng (sinh năm 1988, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam) 16 tháng 11 ngày tù (bằng thời gian tạm giam nên được trả tự do tại Tòa), Lê Thị Xuân (sinh năm 1978, trú tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại Điều 349 – Bộ luật Hình sự năm 2015. Hội đồng xét xử kết luận, từ đầu năm 2018, lợi dụng nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc của một số người dân và chính sách của Nhà nước, các bị cáo đã tổ chức môi giới cho 6 người trốn lại Hàn Quốc, trong đó 4 người bị trục xuất về nước. Trong vụ án, Lê Thị Liễu câu kết với Trịnh Bang Dũng đã giúp cho 4 người trốn đi Hàn Quốc. Trần Thị Tuyết tổ chức cho 2 người sang Hàn Quốc rồi trốn lại nước này. Quá trình gây án, các bị cáo đã tạo "vỏ bọc" cho 6 người này trở thành doanh nhân để được lên chuyên cơ, tham gia đoàn doanh nghiệp sang Hàn Quốc. Sau đó, 6 người này trốn lại Hàn Quốc. Tòa cấp sơ thẩm nhận định, các bị cáo vì mục đích vụ lợi cá nhân, đã nhận tiền của 6 người để giúp họ sang Hàn Quốc trái phép. Trong vụ án, Liễu hưởng lợi 30.000 USD. Trịnh Bang Dũng hưởng lợi hơn 140 triệu đồng. Tuyết hưởng lợi 48 triệu đồng. Các bị cáo còn lại hưởng lợi tổng số tiền hơn 4.000 USD. Trong vụ án, Liễu đã tổ chức cho 4 người trốn ra nước ngoài. Bị cáo giữ vai trò chính, chủ động mua lại công ty của người khác và sử dụng công ty của người quen để tạo "vỏ bọc" cho họ trở thành doanh nhân, tạo điều kiện thuận lợi khi xuất cảnh. Bị cáo Liễu thu lợi bất chính hơn 700 triệu đồng nên phải chịu trách nhiệm cao nhất.Trịnh Bang Dũng chịu trách nhiệm chính trong việc môi giới cho 4 người sang Hàn Quốc. Ngoài Liễu, Dũng phải chịu trách nhiệm cao hơn những người còn lại. Còn Trần Thị Tuyết giữ vai trò chính trong việc giúp sức cho 2 người khác trốn ra nước ngoài, hưởng lợi 48 triệu đồng.
Đối với 4 người xuất cảnh đi Hàn Quốc sau đó trốn ở lại Hàn Quốc, đến nay đã về Việt Nam. Do đây là lần đầu tiên họ vi phạm nên Cơ quan điều tra đã thông báo tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an để xử lý hành chính. Những người này đã được các bị cáo hoàn trả lại tiền mà họ đã nộp, xét thấy họ là người lao động, hoàn cảnh khó khăn nên Hội đồng xét xử không tiến hành truy thu. Đối với Hoàng Anh (cháu bị cáo Dũng) có dấu hiệu đồng phạm về tội tổ chức, môi mới cho 4 người trốn đi Hàn Quốc song đang cư trú ở Đức. Do Hoàng Anh chưa về Việt Nam nên cơ quan điều tra đã tách vụ án, sẽ tiến hành điều tra, xử lý sau./.>>Phá đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Phước bắt 9 đối tượng xuất cảnh và đưa người xuất cảnh trái phép
20:59' - 26/03/2021
Ngày 26/3, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước đã bắt giữ 8 đối tượng có hành vi xuất cảnh và đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Long An phát hiện nhiều vụ xuất cảnh trái phép chỉ trong buổi sáng
12:12' - 26/03/2021
Chỉ trong sáng 26/3, lực lượng chức năng tỉnh Long An đã phát hiện hai vụ xuất cảnh trái phép.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thẩm phán Mỹ vô hiệu hóa quyết định của chính quyền Tổng thống về dự án điện gió ngoài khơi
14:44'
Thẩm phán Tòa án Liên bang quận Royce Lamberth đã chấp thuận yêu cầu của Revolution Wind, hủy bỏ động thái của Bộ Nội vụ Mỹ đình chỉ dự án ngoài khơi bang Rhode Island.
-
Kinh tế và pháp luật
Bang Minnesota kiện chính phủ liên bang về triển khai lực lượng thực thi luật nhập cư
14:04'
Ngày 12/1, bang Minnesota cùng 2 thành phố lớn là Minneapolis và St. Paul đã đệ đơn kiện chính quyền liên bang nhằm ngăn chặn kế hoạch triển khai nhân viên thực thi pháp luật nhập cư tới Minnesota.
-
Kinh tế và pháp luật
Boeing tiếp tục ra tòa liên quan thảm họa 737 MAX
14:02'
Nguyên đơn trong vụ kiện là ông Manant Vaidya – một công dân Canada đã mất cha mẹ, em gái, anh rể và hai cháu nhỏ trong vụ tai nạn xảy ra tháng 3/2019, khiến 157 người thiệt mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ đề xuất dự luật cấm các nghị sĩ giao dịch cổ phiếu
14:00'
Một lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đang đệ trình dự luật nhằm cấm thượng và hạ nghị sĩ Quốc hội, cùng với vợ/chồng và con cái phụ thuộc, tham gia mua bán cổ phiếu trong thời gian đương chức.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ hai đối tượng gây án tại Thành phố Hồ Chí Minh trốn về Tây Ninh
20:59' - 12/01/2026
Hiện vụ việc đang được Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò của từng đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam người chiếm giữ gần 500 triệu đồng do chuyển nhầm
20:07' - 12/01/2026
Trước hành vi cố tình chiếm giữ tài sản trái phép, Công an phường Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thế Lữ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ truy thu hơn 160 tỷ đồng thuế chuyển nhượng bất động sản
19:34' - 12/01/2026
Tính đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý 1.305 hồ sơ, truy thu vào ngân sách nhà nước hơn 160 tỷ đồng; chuyển 365 hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra hành vi trốn thuế.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất mì sợi sử dụng hóa chất cấm
19:12' - 12/01/2026
Làm việc với cơ quan điều tra, đối tượng cầm đầu khai nhận đã sử dụng hóa chất cấm để sản xuất mì sợi trong thời gian khoảng 10 năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Công ty đồ hộp Hạ Long: Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn
18:15' - 12/01/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hải Phòng chủ động, khẩn trương báo cáo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN