Phá đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới
Trước đó, ngày 7/4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, xảy ra tại địa bàn thôn Dê Chúa Thàng, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.
Các đối tượng gồm: Dì Hội Sèng, sinh năm 1992, dân tộc Thu Lao, trú tại thôn Chúng Chải B; Ly Seo Phìn, sinh năm 1992, dân tộc Mông, trú tại thôn Choán Ván; Pờ Chải Thắng, sinh năm 1993, dân tộc Pa Dí, trú tại thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương. Bản thân 3 đối tượng Sèng, Phìn và Thắng là những cư dân sinh ra lớn lên tại khu vực biên giới, thuộc huyện Mường Khương, là người bản địa cho nên rất thông thạo địa hình. Do hám lợi, 3 đối tượng đã bất chấp dịch bệnh, tổ chức đưa 19 người băng rừng vượt biên giới trái phép.Sau khi đưa 19 người vượt biên giới thành công, các đối tượng này đã chia nhau mỗi người 2.500 nhân dân tệ, tương đương 8,5 triệu đồng. Khi các đối tượng này vừa bước chân sang đến bên kia biên giới, bị lực lượng biên phòng Trung Quốc bắt giữ, sau đó đã bàn giao cho lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.
Mỗi người vượt biên giới trót lọt phải trả số tiền công là 700 nhân dân tệ cho các đối tượng dẫn đường.
Dì Hội Sèng khai nhận, từ tháng 9/2020 đến nay đã cấu kết với các đối tượng là người Trung Quốc nhiều lần tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới, với thủ đoạn hết sức tinh vi, có tổ chức, bọn chúng đã sử dụng triệt để tiện ích của công nghệ thông tin như Zalo, facebook... để hoạt động nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.Lợi dụng đêm tối, các đoạn biên giới hiểm trở, khó phát hiện, các đối tượng đã đưa 19 người dân trên đi bộ băng rừng hơn 3 tiếng đồng hồ với quãng đường 3 km để vượt biên giới sang bên kia biên giới làm thuê nhưng không may đã bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ./.
>>Bình Phước bắt 9 đối tượng xuất cảnh và đưa người xuất cảnh trái phép
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Long An phát hiện nhiều vụ xuất cảnh trái phép chỉ trong buổi sáng
12:12' - 26/03/2021
Chỉ trong sáng 26/3, lực lượng chức năng tỉnh Long An đã phát hiện hai vụ xuất cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
11 năm tù cho hai kẻ đưa người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép
21:30' - 02/02/2021
Ngày 2/2, tại xã Thường Lạc, Tòa án nhân dân huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã tổ chức phiên xét xử lưu động công khai vụ án “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh mới nhất 2026
10:14'
Nghị định 68/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định cụ thể phương pháp tính thuế với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh.
-
Kinh tế và pháp luật
Quy định mới nhất về doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân của hộ kinh doanh
09:24'
Doanh thu là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ kể cả trợ giá, phụ thu, phụ trội mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được hưởng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 83 bị can trong vụ Phó Đức Nam và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
18:40' - 18/03/2026
Công an thành phố Hà Nội vừa thông tin liên quan đến vụ Phó Đức Nam (Mr Pips) và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thông tin về các vụ án lớn dư luận xã hội quan tâm
18:39' - 18/03/2026
Liên quan vụ án xảy ra tại 2 dự án bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, đến ngày 27/2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố 10 bị can theo ba tội danh.
-
Kinh tế và pháp luật
Ấn định thời gian xét xử đại án “đất vàng” Bến Vân Đồn gây thất thoát hơn 542 tỷ đồng
15:59' - 18/03/2026
TAND TP.HCM sẽ xét xử 22 bị cáo trong vụ sai phạm tại khu đất 39-39B Bến Vân Đồn từ 7/4; vụ án gây thiệt hại hơn 542 tỷ đồng, liên quan nhiều cựu lãnh đạo và doanh nghiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 5 cơ sở nha khoa không phép
11:04' - 18/03/2026
5 cơ sở y tế tại Lâm Đồng bị phạt mỗi nơi 45 triệu đồng, đình chỉ 18 tháng do khám chữa bệnh không phép; cơ quan chức năng yêu cầu giám sát chặt, công khai để cảnh báo người dân.
-
Kinh tế và pháp luật
Lãng phí từ hệ thống camera giám sát hơn 4 tỉ đồng chưa thể vận hành
10:48' - 18/03/2026
Dự án camera giám sát tại Ia Grai (Gia Lai) đã hoàn thành từ đầu 2025 nhưng chưa vận hành do vướng tổ chức sau giải thể công an cấp huyện, khiến hệ thống tạm ngắt kết nối, chưa phát huy hiệu quả.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố các đối tượng dàn dựng trò chơi bốc thăm trúng thưởng để lừa đảo
16:03' - 17/03/2026
Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ vai trò của các cá nhân liên quan, trong đó có việc cho thuê mặt bằng tổ chức gian hàng tại hội chợ, để xử lý theo quy định của pháp luật
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
15:34' - 17/03/2026
Bộ Công an khởi tố vụ án xảy ra tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang, làm rõ các sai phạm nghiêm trọng về môi trường, khai thác tài nguyên và kế toán, đồng thời khởi tố 14 bị can liên quan.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: TTXVN