Phe Dân chủ ra hạn chót cung cấp bản khai thuế của Tổng thống Trump

21:48' - 13/04/2019
BNEWS Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện Mỹ Richard Neal đã yêu cầu Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Donald Trump muộn nhất vào 23/4.
Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện Mỹ Richard Neal. Ảnh: AP

Ngày 13/4, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện Mỹ Richard Neal đã yêu cầu Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Donald Trump muộn nhất là ngày 23/4 tới.

Trong một lá thư gửi tới Ủy viên IRS Charles Rettig, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Neal cảnh cáo nếu IRS tiếp tục bỏ lỡ thời hạn mới này thì cơ quan này sẽ bị coi là từ chối yêu cầu của Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện. Trước đó, IRS đã không cung cấp những tài liệu trên đúng theo hạn chót ban đầu là ngày 10/4.

Hôm 3/4, Hạ nghị sĩ Neal đã chính thức yêu cầu IRS cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Trump trong 6 năm.

Đây được coi là một động thái "khai hỏa" cuộc chiến pháp lý với Nhà Trắng. Ông Neal nhấn mạnh điều quan trọng là phải đảm bảo được trách nhiệm giải trình của các quan chức và chính phủ.

Theo ông, để duy trì lòng tin vào nền dân chủ, người dân Mỹ cần được đảm bảo rằng chính phủ hoạt động theo đúng luật pháp. Ông Neal là Hạ nghị sĩ duy nhất có đủ thẩm quyền để yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ, cơ quan giám sát IRS, cung cấp dữ liệu của người nộp thuế.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã từ chối thực hiện yêu cầu này. Tổng thống Trump đã phá vỡ tiền lệ kéo dài nhiều thập kỷ qua tại Mỹ khi không công bố thông tin thu nhập khi còn là ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Vì vậy, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney lập luận rằng từ trước khi diễn ra cuộc bầu cử, các cử tri đều biết rõ Tổng thống Trump sẽ không công khai các bản kê khai thuế và họ vẫn lựa chọn bỏ phiếu để bầu ông lên làm tổng thống, qua đó phủ nhận lý do mà phe Dân chủ đưa ra để yêu cầu các thông tin về thuế của Tổng thống Trump và gọi đây là ý đồ "tấn công chính trị".

Ông Trump cũng là Tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ khi cựu Tổng thống Richard Nixon cầm quyền giai đoạn 1969-1974 từ chối tiết lộ các thông tin nộp thuế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục