BNEWS Phiên 7/2 giá dầu tại châu Á tăng phiên thứ hai liên tiếp
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng phiên thứ hai liên tiếp vào ngày 7/2, được thúc đẩy bởi sự lạc quan về nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc và lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung sau khi đóng cửa một cảng xuất khẩu lớn sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Chiều phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 1,74 USD, tương đương 2,15%, lên 82,73 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ tăng 1,70 USD, tương đương 2,29%, lên 75,81 USD/thùng. Edward Moya, nhà phân tích tại OANDA, cho biết: “Giá dầu thô đang tăng do kỳ vọng rằng sự phục hồi nhu cầu tại Trung Quốc sẽ được giữ vững và nguồn cung bị siết lại sau trận động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ”. Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo một nửa mức tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay đến từ Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng nhu cầu nhiên liệu máy bay đang tăng. Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, lần đầu tiên tăng giá dầu thô đối với người mua chủ lực tại châu Á trong 6 tháng, giữa bối cảnh kỳ vọng nhu cầu phục hồi, đặc biệt là từ Trung Quốc. Hoạt động tại kho cảng xuất khẩu dầu Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ có công suất 1 triệu thùng mỗi ngày đã bị tạm dừng sau khi một trận động đất lớn diễn ra trong khu vực này. Cảng BTC, nơi xuất khẩu dầu thô Azeri ra thị trường quốc tế, sẽ đóng cửa vào ngày 6-8/2. Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại ngân hàng ANZ ở Sydney (Australia), cũng chỉ ra việc đóng cửa Giai đoạn 1 mỏ dầu Johan Sverdrup ở khu vực Biển Bắc của Na Uy, với công suất 535.000 thùng/ngày, là động lực chính thúc đẩy giá dầu. Các nhà phân tích cho biết, thị trường dầu mỏ sẽ theo dõi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào ngày 8/2. Việc tăng lãi suất thường củng cố đà tăng của đồng USD, điều có thể khiến dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. Tina Teng, nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết: "Sự phục hồi của giá dầu diễn ra một cách thận trọng trước bài phát biểu của ông Powell vào 8/2, khi Chủ tịch Fed có thể cung cấp thêm manh mối về lộ trình tăng lãi suất trong tương lai"./.Tin liên quan
Giá dầu thế giới tăng trong phiên 6/2
Phiên 6/2, giá dầu thế giới tăng khi thị trường hướng sự chú ý vào nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc thay vì mối lo ngại về nguồn cung và sự giảm tốc tại các nền kinh tế lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáĐẩy nhanh đàm phán mở cửa thị trường cho chanh leo, bưởi
Dự kiến, trong năm 2026, Hoa Kỳ sẽ đăng công báo cho phép nhập khẩu chanh leo của Việt Nam.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giằng co khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc
Giá dầu thô thế giới biến động giằng co trong phiên 17/8, khi những bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran làm dấy lên lo ngại về căng thẳng kéo dài tại khu vực Trung Đông.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á nhích nhẹ khi căng thẳng tại Trung Đông vẫn tiếp diễn
Giá dầu Brent ít biến động và duy trì ở mức dưới 89 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu ngày 17/8 tại châu Á, trong khi giá dầu WTI dao động quanh mức 83 USD/thùng.
-
Hàng hoáKết nối sản xuất, tiêu thụ, xây dựng hệ sinh thái sầu riêng bền vững
Đổi mới mô hình phát triển ngành hàng sầu riêng không chỉ là điều chỉnh sản lượng hay doanh thu, mà là đổi mới cách thức tạo ra, phân bổ và thụ hưởng giá trị.
-
Hàng hoáGiá gạo xuất khẩu tăng trước lo ngại tác động của El Nino
Thị trường nông sản tuần qua diễn biến phân hóa khi giá cà phê Tây Nguyên giảm mạnh, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về nguồn cung do tác động của El Nino.
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.












