Phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga và đồng phạm: Các bị cáo nói lời sau cùng tại Tòa
Sáng 11/10, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Housing Group) và các đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận của luật sư và phần trình bày quan điểm của các bị hại.
Sau khi kết thúc phần tranh luận, các bị cáo nói lời sau cùng tại Tòa trước khi Hội đồng xét xử chuyển sang phần nghị án.
Người đầu tiên nói lời sau cùng tại Tòa là bị cáo Châu Thị Thu Nga. Bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng bị cáo có nhiều oan ức, bản thân bị cáo mong mỏi tại phiên tòa này, công lý sẽ được làm rõ.Bị cáo Nga trình bày: “Tôi xin hỏi chúng tôi có tội không? Bản thân tôi đã lao tâm khổ tứ vì dự án này và tất cả các bị cáo ngồi đây cũng vậy. Vì sao UBND thành phố Hà Nội, các sở, ban, ngành không phê duyệt quy hoạch điều chỉnh Dự án B5 Cầu Diễn cho chúng tôi.
Lúc thì viện cớ do kiện tụng. Chúng tôi đã giải quyết vấn đề kiện tụng của bên Công ty HAIC mặc dù không liên quan gì đến chúng tôi. Giải quyết kiện tụng xong vẫn tiếp tục chưa cho chúng tôi triển khai dự án…”.
Bị cáo Châu Thị Thu Nga đề nghị Hội đồng xét xử xem lại các hồ sơ, quy trình lập dự án mà Housing Group đã thực hiện. Theo bị cáo Nga, Housing Group có tiến hành các bước triển khai thực hiện dự án, chứ không có ý định lừa đảo, chỉ “chăm chăm” thu tiền của khách hàng. Bị cáo Nga cho rằng: Cần phải xem xét trách nhiệm của các sở, ban, ngành và UBND thành phố Hà Nội để xác định vướng mắc trong phê duyệt Dự án B5 Cầu Diễn là ở khâu nào? Nếu trong thời gian đó, khi Housing Group giao dịch với các khách hàng, ký các thỏa thuận vay vốn mà cố tình không thực hiện các bước triển khai dự án… thì lúc đó mới có thể nói Housing Group có lỗi. Bị cáo Nga không đồng ý quan điểm của Viện Kiểm sát khi quy kết bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa Housing Group để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo bà Nga, đến nay Housing Group vẫn không từ bỏ dự án và mong muốn cùng các khách hàng tiếp tục dự án. Tiếp lời nói sau cùng của bị cáo Châu Thị Thu Nga, bị cáo Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group) thừa nhận, từ khi nhận quyết định tống đạt bị can vào năm 2014 đến nay chính là thời gian thử thách cũng như là một hình phạt vô cùng to lớn đối với bản thân bị cáo Nguyễn Trường Sơn cả về tinh thần, vật chất và thể xác. Bị cáo Nguyễn Trường Sơn cho rằng, bản thân luôn tin tưởng Dự án B5 Cầu Diễn sẽ được triển khai thành công và tiền của khách hàng sẽ được dùng vào dự án chứ không biết về ý định của bị cáo Châu Thị Thu Nga sẽ sử dụng tiền vào các việc khác. Cũng trong sáng nay, tại phần tranh tụng, các bị hại tiếp tục nêu quan điểm muốn nhận nhà thay vì nhận lại tiền. Bị hại Lê Hồng Anh nêu nguyện vọng: "Chúng tôi là những người lao động, chấp hành pháp luật đã tự nguyện ký thỏa thuận với pháp nhân Housing Group. Đề nghị Tòa ghi nhận điều đó. Pháp nhân vẫn tồn tại phải có trách nhiệm với chúng tôi". Đối đáp với bị hại, công tố viên Nguyễn Sinh Sáng khẳng định bị cáo Châu Thị Thu Nga lợi dụng danh nghĩa Housing Group để thực hiện nhiều hành vi gian dối, chiếm đoạt 348 tỷ đồng của hàng trăm khách hàng. Do đó, có đủ căn cứ xác định bị cáo Nga đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Dự kiến, 14h ngày 16/10, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án./.>> Phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga: Các bị hại muốn được đảm bảo quyền lợi
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga: Các bị hại muốn được đảm bảo quyền lợi
20:14' - 10/10/2017
Ngày 10/10, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được tiếp tục với phần tranh luận.
-
Kinh tế Việt Nam
Xét xử Châu Thị Thu Nga: Có hay không hành vi lừa đảo trong hợp đồng góp vốn
19:39' - 09/10/2017
Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm diễn ra tranh cãi gay gắt về hành vi lừa đảo trong các hợp đồng góp vốn mà Housing Group đã ký với khách hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt Châu Thị Thu Nga mức án tù chung thân
10:28' - 09/10/2017
Sáng 9/10, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được tiếp tục với phần tranh tụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử bà Châu Thị Thu Nga: Các bị hại muốn dự án B5 Cầu Diễn tiếp tục được triển khai
18:28' - 06/10/2017
Ngày 6/10, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm tiếp tục với phần các luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo và ý kiến trình bày của các bị hại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự người phụ nữ lấy đồ, hành hung nữ sinh
07:36'
Công an Hà Nội đã tạm giữ Phương Thị Nga (SN 1970, trú phường Từ Liêm) để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng sau vụ lấy đồ và hành hung, ép nữ sinh quỳ xin giữa nơi công cộng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hong Kong (Trung Quốc) bắt giữ 15 người liên quan đến vụ cướp 1 tỷ yen
21:19' - 22/12/2025
Ngày 22/12, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã bắt giữa 15 người liên quan đến vụ cướp 1 tỷ yen (khoảng 6,35 triệu USD) tại một cửa hàng đổi tiền ở khu Sheung Wan, Tây Bắc đảo Hong Kong.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt băng nhóm “Cưỡng đoạt tài sản” núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ
20:11' - 22/12/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 20 đối tượng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức thắt chặt an ninh sau các vụ xâm nhập của drone lạ
19:13' - 22/12/2025
BKA nêu rõ các vụ xâm nhập đã gây gián đoạn nghiêm trọng tại sân bay Munich và Berlin, buộc nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy, đặc biệt là trong dịp lễ hội Oktoberfest.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng xử lý nghiêm tái lấn chiếm đất Cụm công nghiệp Quảng Tâm
17:44' - 22/12/2025
UBND xã Tuy Đức đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất đai thuộc cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 5/1/2026, xét xử 55 bị cáo trong vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
17:32' - 22/12/2025
Ngày 22/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 1/5/2016 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 7 đối tượng sản xuất, buôn bán thịt heo giả thịt bò
16:39' - 22/12/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Quốc hội Hàn Quốc điều tra vụ tai nạn máy bay của hãng Jeju Air
15:11' - 22/12/2025
Quốc hội Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Jeju Air làm 179 người thiệt mạng hồi năm ngoái.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo
10:52' - 22/12/2025
Sáng 22/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga trước vành móng ngựa. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN