Phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga và đồng phạm: Các bị cáo nói lời sau cùng tại Tòa
Sáng 11/10, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Housing Group) và các đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận của luật sư và phần trình bày quan điểm của các bị hại.
Sau khi kết thúc phần tranh luận, các bị cáo nói lời sau cùng tại Tòa trước khi Hội đồng xét xử chuyển sang phần nghị án.
Người đầu tiên nói lời sau cùng tại Tòa là bị cáo Châu Thị Thu Nga. Bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng bị cáo có nhiều oan ức, bản thân bị cáo mong mỏi tại phiên tòa này, công lý sẽ được làm rõ.Bị cáo Nga trình bày: “Tôi xin hỏi chúng tôi có tội không? Bản thân tôi đã lao tâm khổ tứ vì dự án này và tất cả các bị cáo ngồi đây cũng vậy. Vì sao UBND thành phố Hà Nội, các sở, ban, ngành không phê duyệt quy hoạch điều chỉnh Dự án B5 Cầu Diễn cho chúng tôi.
Lúc thì viện cớ do kiện tụng. Chúng tôi đã giải quyết vấn đề kiện tụng của bên Công ty HAIC mặc dù không liên quan gì đến chúng tôi. Giải quyết kiện tụng xong vẫn tiếp tục chưa cho chúng tôi triển khai dự án…”.
Bị cáo Châu Thị Thu Nga đề nghị Hội đồng xét xử xem lại các hồ sơ, quy trình lập dự án mà Housing Group đã thực hiện. Theo bị cáo Nga, Housing Group có tiến hành các bước triển khai thực hiện dự án, chứ không có ý định lừa đảo, chỉ “chăm chăm” thu tiền của khách hàng. Bị cáo Nga cho rằng: Cần phải xem xét trách nhiệm của các sở, ban, ngành và UBND thành phố Hà Nội để xác định vướng mắc trong phê duyệt Dự án B5 Cầu Diễn là ở khâu nào? Nếu trong thời gian đó, khi Housing Group giao dịch với các khách hàng, ký các thỏa thuận vay vốn mà cố tình không thực hiện các bước triển khai dự án… thì lúc đó mới có thể nói Housing Group có lỗi. Bị cáo Nga không đồng ý quan điểm của Viện Kiểm sát khi quy kết bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa Housing Group để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo bà Nga, đến nay Housing Group vẫn không từ bỏ dự án và mong muốn cùng các khách hàng tiếp tục dự án. Tiếp lời nói sau cùng của bị cáo Châu Thị Thu Nga, bị cáo Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group) thừa nhận, từ khi nhận quyết định tống đạt bị can vào năm 2014 đến nay chính là thời gian thử thách cũng như là một hình phạt vô cùng to lớn đối với bản thân bị cáo Nguyễn Trường Sơn cả về tinh thần, vật chất và thể xác. Bị cáo Nguyễn Trường Sơn cho rằng, bản thân luôn tin tưởng Dự án B5 Cầu Diễn sẽ được triển khai thành công và tiền của khách hàng sẽ được dùng vào dự án chứ không biết về ý định của bị cáo Châu Thị Thu Nga sẽ sử dụng tiền vào các việc khác. Cũng trong sáng nay, tại phần tranh tụng, các bị hại tiếp tục nêu quan điểm muốn nhận nhà thay vì nhận lại tiền. Bị hại Lê Hồng Anh nêu nguyện vọng: "Chúng tôi là những người lao động, chấp hành pháp luật đã tự nguyện ký thỏa thuận với pháp nhân Housing Group. Đề nghị Tòa ghi nhận điều đó. Pháp nhân vẫn tồn tại phải có trách nhiệm với chúng tôi". Đối đáp với bị hại, công tố viên Nguyễn Sinh Sáng khẳng định bị cáo Châu Thị Thu Nga lợi dụng danh nghĩa Housing Group để thực hiện nhiều hành vi gian dối, chiếm đoạt 348 tỷ đồng của hàng trăm khách hàng. Do đó, có đủ căn cứ xác định bị cáo Nga đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Dự kiến, 14h ngày 16/10, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án./.>> Phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga: Các bị hại muốn được đảm bảo quyền lợi
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga: Các bị hại muốn được đảm bảo quyền lợi
20:14' - 10/10/2017
Ngày 10/10, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được tiếp tục với phần tranh luận.
-
Kinh tế Việt Nam
Xét xử Châu Thị Thu Nga: Có hay không hành vi lừa đảo trong hợp đồng góp vốn
19:39' - 09/10/2017
Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm diễn ra tranh cãi gay gắt về hành vi lừa đảo trong các hợp đồng góp vốn mà Housing Group đã ký với khách hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt Châu Thị Thu Nga mức án tù chung thân
10:28' - 09/10/2017
Sáng 9/10, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được tiếp tục với phần tranh tụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử bà Châu Thị Thu Nga: Các bị hại muốn dự án B5 Cầu Diễn tiếp tục được triển khai
18:28' - 06/10/2017
Ngày 6/10, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm tiếp tục với phần các luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo và ý kiến trình bày của các bị hại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
FBI điều tra hình sự đối với cựu Giám đốc FBI và CIA
16:26' - 09/07/2025
Ngày 8/7, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra hình sự đối với cựu Giám đốc FBI James Comey và cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) John Brennan.
-
Kinh tế và pháp luật
Booking.com đối mặt vụ kiện tập thể ở Hà Lan
15:34' - 09/07/2025
Ngày 8/7, ơ quan giám sát người tiêu dùng của Hà Lan thông báo hơn 200.000 người đã đăng ký tham gia vụ kiện tập thể nhằm vào Booking.com - một nền tảng đặt phòng du lịch trực tuyến lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ gần 1 tấn pháo nổ liên tỉnh
14:33' - 09/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội vừa ra Quyết định khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng cấm xảy ra tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Đồng Nai và một số tỉnh, thành phố khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 5 triệu khách hàng bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng nhằm vào hãng hàng không Qantas
13:05' - 09/07/2025
Ngày 9/7, hãng hàng không Qantas của Australia xác nhận 5,7 triệu khách hàng đã bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng xảy ra vào cuối tháng 6.
-
Kinh tế và pháp luật
Ô tô đâm liên hoàn nhiều xe máy trên đường Trần Đại Nghĩa (Hà Nội)
12:45' - 09/07/2025
Theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, ô tô đã va chạm liên hoàn với 9 xe máy và 1 xe máy điện. Vụ tai nạn khiến 5 người bị thương phải đưa đi cấp cứu, 4 người khác bị xây xát nhẹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh: Phát hiện 186 đối tượng dương tính ma túy tại 3 quán bar
09:36' - 09/07/2025
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan Công an phát hiện 186/364 khách và nhân viên dương tính với chất ma túy, thu giữ hơn 100gram ma túy tổng hợp các loại; 57 bình khí cười và nhiều vật chứng có liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
UBS đối mặt vụ kiện liên quan đến sự sụp đổ của Credit Suisse
18:12' - 08/07/2025
Ngân hàng UBS bị cáo buộc rằng ngân hàng Credit Suisse (đã được USB mua) trước đây đã lừa đảo nhà đầu tư bằng những tuyên bố gây hiểu nhầm về tình hình tài chính trước khi sụp đổ vào tháng 3/2023.
-
Kinh tế và pháp luật
Z Holding và những cái tên đứng sau trong vụ sản xuất sữa giả HIUP 27
15:45' - 08/07/2025
Trước diễn biến của vụ án sản xuất và buôn bán thực phẩm giả mang nhãn hiệu HIUP 27, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về Công ty Cổ phần Z Holding là ai, đóng vai trò gì trong vụ án?
-
Kinh tế và pháp luật
Nam Phi sẽ thực hiện giấy phép du lịch điện tử bắt buộc
09:01' - 08/07/2025
Bộ trưởng Nội vụ Nam Phi, Leon Schreiber, ngày 7/7 đã công bố hệ thống thị thực kỹ thuật số toàn diện sẽ sớm bắt buộc đối với tất cả những người nhập cảnh vào quốc gia này.